Ăn mít non có tác dụng gì?

Mít non là loại thực phẩm kén người ăn nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như 155 calo, 3g chất xơ, cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cơ thể cần, kali, thậm chí cả omega-3.
26/04/2018 12:09

1. Ăn mít non có tác dụng gì?

Một chuyên gia dinh dưỡng còn cho hay, mít non rất giàu chất xơ, có khả năng chống táo bón và thải độc cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều kali tăng cường cơ bắp, duy trì huyết áp ổn định.

Theo đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Tác dụng của mít non với cơ thể:

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin C trong mít non khá nhiều có khả năng tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

  • Ổn định huyết áp

Mít có chứa một lượng kali nhất định, nên hỗ trợ duy trì mức độ chất lỏng để cân bằng điện giải, do đó làm giảm huyết áp cao.

mit non co tac dung gi
  • Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

Một lượng lớn chất xơ trong mít chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cũng giúp chuyển động của ruột trơn tru. Hơn nữa, loại quả này cũng có đặc tính chống loét nên giúp điều trị vết loét và một số vấn đề về tiêu hóa.

  • Ngăn ngừa thiếu máu

Mít chứa một lượng chất sắt, loại khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giúp lưu thông máu trong cơ thể.

2. Các món ăn từ mít non tốt cho bà bầu

  • Móng giò lợn 1 cái, bì lợn 100g, gạo nếp 100g, ngô non 100g, trái mít non 50g, đu đủ non 1 quả 50g, gia vị vừa đủ. Móng giò làm sạch, đổ vào nồi cùng với bì lợn ninh nhừ rồi cho các nguyên liệu khác vào, nấu tiếp cho chín nhừ là được. Ăn nóng ngày 2 - 3 lần, ăn trong vài ngày.
  • Quả mít non 1 quả 50g, thịt lợn nạc băm nhỏ 200g, hạt sen 100g, gạo nếp 100g, gia vị vừa đủ. Các nguyên liệu làm sạch, cho vào nồi trừ thịt nạc, đổ nước vừa đủ nấu chín nhừ, cho thịt lợn băm vào quấy đều đến khi sôi là được. Ăn nóng ngày 2 - 3 lần, ăn trong vài ngày.
  • Quả mít non 200g bỏ vỏ thái nhỏ, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ. Cho thịt vào nồi xào chín tới thì cho mít đã thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm trong vài ngày.
mit non co tac dung gi.jpg 2
  • Hạt mít 120g luộc chín bóc vỏ, nấu với thịt nạc (hoặc ninh với móng giò lợn) thật chín, nêm gia vị. Ăn suông hoặc ăn với cơm.
  • Lá mít non 50g, cá quả 1 con 200g, gạo nếp 100g, gừng tươi 3 lát, gia vị vừa đủ. Cá quả lấy phần nửa con phần dưới, ướp cá với gừng và gia vị. Lá mít thái chỉ. Cho gạo vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, gần chín, cho cá vào nấu tiếp cho nhừ rồi cho các nguyên liệu khác vào, đun sôi lại là được. Ăn nóng ngày 2 - 3 lần trong vài ngày.
  • Lá mít tươi 40g sắc uống, có thể thêm hạt cây gạo (sao vàng) 15g sắc uống.

3. Món ăn dân giã từ mít non

  • Gỏi mít non

Thành phần của món ăn này là mít non, lạc, rau thơm để ăn kèm với phồng tôm, bánh đa.

Đầu tiên, bạn chọn 1 trái mít non gọt sạch vỏ, ngâm vào nước cho mít hết nhựa và không thâm.

Tôm bạc luộc chín, lột vỏ chừa đuôi. Thịt ba chỉ luộc chín, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm. Rau răm nhặt và rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp đó là pha nước chấm đầy đủ vị chua, mặn, ngọt, cay và tỏi. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu.

mit non co tac dung gi.jpg 1
  • Mít non kho cá chuồn

Mít non hái về, gọt bỏ lớp vỏ gai cứng bên ngoài rồi chẻ trái mít thành từng miếng nhỏ, ngâm vài phút với nước muối rồi đem luộc chín. Sau khi mít chín, vớt ra để nguội, ráo nước.

Cá chuồn mua được, mang về cắt từng khúc, ướp gia vị chừng mươi lăm phút. Bắc nồi lên bếp, cho dầu phụng vào đun nóng và thả củ nén giã dập vào phi. Đợi nén dậy mùi, cho cá vào chiên sơ. Tiếp tục trút nước mắm ướp cá vào, rim cho cá thấm tháp rồi thêm chừng 2 chén nước sôi. Nồi cá sôi lại vài dạo thì cho mít non đã luộc, cắt lát vừa ăn vào. Chần nhẹ cho mít ngập trong nước cá kho. Kho đến khi nồi cá sền sệt là ăn được.

  • Canh mít non lá lốt

Canh mít non lá lốt là một món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng, đặc biệt rất thích hợp vào mùa hè.

Ngày xưa chỉ cần 2 nguyên liệu là mít non và lá lốt là đủ. Ngày nay, nhiều gia đình còn cho thêm tôm và thịt ba chỉ.

comment Bình luận

largeer