Ăn sống củ cà rốt có sao không?
Trong cà rốt có những dinh dưỡng gì?
Nhắc đến thành phần dinh dưỡng có trong củ cà rốt, không thể không kể đến lượng carotene vô cùng tốt cho sức khỏe. Đây chính là loại vi chất tiền sản xuất vitamin A khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp làm sáng mắt, đề phòng các bệnh về quáng gà và khô mắt cực kì tốt.
Thêm vào đó, cà rốt còn có một hàm lượng đường có ích cực kì cao và 9 loại acid gốc NH2, COOH, các khoáng chất phốt pho, canxi, sắt, đồng, flo, magiê..... được sử dụng để diệt khuẩn, tạo sự dẻo dai, vững chắc của hệ cơ xương.
Loại củ này cũng được biết đến là một vị thuốc với khả năng phòng chống bệnh ung thư đã được các nhà khoa học Mỹ dày công nghiên cứu và chứng minh.
Chưa hết, trong củ cà rốt được tìm thấy có chứa lượng insulin, làm giảm 1/3 đường trong máu. Do đó đây chính là loại thực phẩm lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường và người bị cao huyết áp.
Liệu có nên ăn cà rốt sống hay không?
Cách ăn cà rốt sống được nhiều người yêu thích bởi nó giữ được nguyên vẹn hương vị cũng như độ giòn, ngọt của loại củ này. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm rau củ mà các nhà khoa học không thực sự khuyến kích bạn ăn sống.
Bởi lẽ, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi làm các thí nghiệm so sánh việc hấp thụ chất dinh dưỡng giữa cà rốt chưa chế biến và cà rốt đã qua sơ chế cho thấy: lượng carontene hấp thụ vào cơ thể khi bạn thưởng thức chúng dưới dạng sống chỉ là 10%, trong khi đó khi được nấu chính con số này lên đến 85%.
Bên cạnh đó, do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt không được nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết tiền chất vitamin A, gây khó khăn cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng.
Ăn sống củ cà rốt có sao không? Cà rốt sản phẩm rau củ mà các nhà khoa học không thực sự khuyến kích bạn ăn sống
Việc lạm dụng ăn cà rốt sống không chỉ gây ra vàng da mà còn gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, cụ thể là:
– Có thể gây ra ngộ độc nitrat: Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat khiến methemoglobine máu khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô. Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời
– Gây vàng da: Lượng beta carotene trong cà rốt có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.
– Ức chế sự rụng trứng: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.
– Táo bón: Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.
Cách sử dụng cà rốt tốt nhất
Caroten là chất khó hấp thu đối với cơ thể vì vậy cách thức ăn cà rốt chuẩn nhất và tốt cho sức khỏe nhất vẫn là nấu chín nó qua các món xào, luộc, nấu hoặc thậm chí hấp. Đặc biệt do tính chất caroten là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt càng giúp cho loại củ này có thể dễ dàng giải phóng lượng carotene từ đó có tác dụng tốt với lớp niêm mạc ruột bởi nó chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Ăn sống củ cà rốt có sao không? Các thức ăn có cà rốt không nên để bên ngoài tiếp xúc với không khí trong một thời gian quá lâu
Bên cạnh, đó các nhà dinh dưỡng cũng khuyên cáo bạn chỉ nên sử dụng cà rốt theo một lượng vừa đủ bởi khi hấp thụ quá nhiều lượng chất carotin có trong cà rốt mang tính ổn định trong kiềm, axit và nhiệt nhưng lại oxi hoá trong không khí, nhất là dưới tác dụng của tia tử ngoại.
Ngoài ra, các thức ăn có cà rốt không nên để bên ngoài tiếp xúc với không khí trong một thời gian quá lâu để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm