Có bầu ăn cà rốt được không
Giá trị dinh dưỡng của cà rốt
Cà rốt là cây ăn củ, thường có màu vàng cam. Cà rốt còn là loại rau củ được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, cà rốt được dùng nhiều để làm món xào, món nấu, thậm chí là để ăn sống và làm nước ép.
Theo thống kê dinh dưỡng từ WHO, cà rốt là loại rau quý, có chứa nhiều chất đường, vitamin, khoáng chất hữu ích. Đặc biệt, trong cà rốt có chứa rất nhiều vitamin C và caroten (là chất tiền Vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A).
Cà rốt là thực phẩm an toàn cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ có thai cho đến người già hoặc người mang bệnh. Tuy nhiên, giá trị này chỉ được phát huy trọn vẹn khi được sử dụng hợp lý theo chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ.
Theo nghiên cứu của đông y, cà rốt không chỉ được sử dụng để chế biến thực phẩm mà còn được sử dụng như một vị thuốc để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Cà rốt được sử dụng nhiều cho những người bị đau gan, gan mật. Thời xưa, đắp cà rốt được xem bài thuốc làm đẹp da an toàn nhất.
Có bầu ăn cà rốt được không? Cà rốt và thực phẩm cực tốt đối với mắt của con người
Theo nghiên cứu, trong cà rốt giàu beta-caroten. Đây là tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A có chức năng bảo vệ mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Những người cao tuổi luôn được khuyến khích ăn cà rốt để chống lại các bệnh lý về mắt.
Người ta tìm thấy trong cà rốt còn có chứa nhiều vitamin B, C, D, E, K cùng các khoáng chất như canxi, photpho, kali, natri, protein. Hàm lượng canxi dồi dào trong cà rốt có tác dụng tốt đối với xương khớp, răng và thành ruột.
Một số vi chất trong nước cà rốt ép còn có tác dụng làm sạch gan. Đồng thời giúp hỗ trợ hoạt động bài tiết chất thải trong gan có hiệu quả hơn.
Dinh dưỡng trong cà rốt khi di chuyển vào cơ thể còn có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, giảm mụn trứng cá. Đồng thời giúp làm lành vết thương nhỏ nhanh chóng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả cao nhất chúng ta cần ăn cà rốt với hàm lượng vừa đủ. Không nên lạm dụng ăn quá nhiều cà rốt để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Có bầu ăn cà rốt được không?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu nên bổ sung cà rốt vào thực đơn dinh dưỡng của mình trong thời kỳ dưỡng thai. Bởi cà rốt không chỉ có tác dụng chăm sóc sức khỏe bà bầu mà còn giúp hỗ trợ, tăng trưởng sự phát triển ổn định của thai nhi.
Theo đó, trong cà rốt có chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho. Những vi chất này khi bà bầu hấp thụ vào có khả năng điều hòa chức năng ruột, nhuận tràng và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động có hiệu quả hơn. Thêm nữa, vitamin B6, C, chất xơ còn giúp làm giảm bệnh táo bón trong thời kỳ mang thai.
Khi mang thai, thị lực của phụ nữ có sự sụt giảm nghiêm trọng. Vậy nên việc bổ sung vitamin A là rất cần thiết. Cà rốt lại là loại rau củ chứa nhiều vitamin A, có tác dụng tốt hàng đầu trong việc chống lại các bệnh lý về mắt. Bà bầu ăn cà rốt đều đặn giúp mắt sáng khỏe hơn.
Có bầu ăn cà rốt được không? Bà bầu uống nước ép cà rốt có tác dụng làm đẹp da, giải độc gan
Việc hấp thụ quá nhiều thực phẩm, dưỡng chất trong thời gian dưỡng thai có thể khiến chức năng gan của bà bầu bị ảnh hưởng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu nên tăng cường ăn cà rốt để tăng cường chức năng đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Thêm nữa, trong cà rốt còn có chứa nhiều caroten có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, chống lại vi khuẩn.
Những bà bầu có hiện tượng thiếu máu cũng nên tăng cường ăn thêm cà rốt. Bởi sắt và viitamin A trong cà rốt chó chức năng phòng và chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với thai nhi, chống lại các dị tật có thể sảy ra do thiếu sắt.
Với nguồn vitamin A dồi dào, cà rốt được xem là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bà bầu. Trong cà rốt có chứa kali và cholesterol tốt giúp chống lại tình trạng gia tăng cholesterol xấu trong máu gây bệnh về tim mạch.
Nước ép cà rốt được xem là một loại đồ uống tốt cho bà bầu. Các mẹ có thể uống nước ép cà rốt trong thời kỳ mang thai để cải thiện chất lượng sữa mẹ, cung cấp vitamin A giúp thai nhi tăng trưởng ổn định. Những bài đầu mang thai được 3 tháng uống nước ép cà rốt có thể giúp thai nhi chống lại các nhiễm trùng nguy hiểm.
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời nhưng chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến nghị bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý để tránh hiện tượng lạm dụng ăn nhiều cà rốt gây phản tác dụng. Nếu ăn hoặc uống nhiều nước ép cà rốt có thể dẫn đến quá tải gan và gây bệnh vàng da.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm -
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm