Ăn trứng sốt cà chua có độc không?

Nhiều thông tin truyền tai nhau rằng kết hợp trứng nấu chung với cà chua sẽ gây ra độc tố, ăn lâu ngày sẽ sinh ra ung thư.

09/12/2020 06:30

Mặc dù món ăn trứng sốt cà chua đã được sử dụng, chế biến trong bữa ăn của rất nhiều gia đình trước đó nhưng thông tin về độc tố sinh ra từ món ăn này lại khiến nhiều người hoang mang.

Rốt cuộc đây có phải là thông tin vô căn cứ hay là sự thật?

Trứng và cà chua đều là hai thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. 

Đặc biệt, trứng gà chứa nhiều Lysin, là một trong 8 acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa 1.070mg Lysin, nhiều gấp 9 lần so với sữa mẹ. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. 

ca chua trung

Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thị lực và độ dẻo dai của cơ bắp. Ăn trứng gà làm chậm quá trình oxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ.

Trong cà chua có hàm lượng vitamin A cao, trung bình trong 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A cho cơ thể, cung cấp các vitamin B6, C, B1, B2, PP…

Ngoài ra các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, phospho, magnesium, lưu huỳnh, nikel, cobal, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Hai thực phẩm này kết hợp với nhau rất có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, thông tin ăn trứng cà chua bị độc tố hoàn toàn là thông tin không có căn cứ khoa học.

Ánh Dương (tổng hợp)

comment Bình luận