Cách ăn trứng không bị đầy bụng
1. Nguyên nhân ăn trứng gây đầy bụng
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có cả chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất… Thành phần dinh dưỡng của trứng có cả ở lòng đỏvà lòng trắng.
Mặc dù có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vân khuyến nghị người dân cần tự xây dựng cho mình một chế độ ăn trứng hợp lý, ăn trứng đúng cách. Bởi ăn trứng sai cách chính là nguyên nhân gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Dưới đây là một số nguyên nhân ăn trứng gây đầy bụng:
- Ăn trứng luộc quá lâu
Nhiều người quan niệm rằng, trứng phải luộc chín thật kỹ thì mới đảm bảo an toàn và có đủ chất dinh dưỡng khi ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng trứng luộc chín quá kỹ ăn không tốt cho hệ tiếu hóa.
Khi luộc trứng quá lâu thì toàn bộ chất sắt trong lòng đỏ của trứng sẽ bị tích tụ lại và gây nên chứng đầy bụng. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy xuất hiện một lớp màng màu xanh, đó chính là sắt được tạo thành.
Cách ăn trứng không bị đầy bụng. Trứng luộc quá lâu không hề tốt cho hệ tiêu hóa
- Ngâm trứng trong nước lã
Sau khi luộc chín, nhiều người thường ngâm trứng trong nước lã để cho dễ bóc hơn. Tuy nhiên, đây không phải là việc làm an toàn. Bởi ngâm trứng trong nước lã sẽ khiến nhiều vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào trứng, nếu ăn phải sẽ gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa, trong đó có tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Ăn trứng lòng đào
Nhiều người cho rằng ăn trứng chín quá kỹ sẽ rất khô, không ngon nên có thói quen ăn trứng lòng đào.Tuy nhiên, trứng chưa nấu chín vẫn có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Đồng thời, vi chất dinh dưỡng trong trứng không còn nhiều và gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
- Ăn trứng đã để qua đêm
Trứng luộc, trứng rán để qua đêm thường khiến cho lượng protein trong trứng biến đổi và trở thành các chất độc hại. Khi ăn trứng để qua đêm chúng sẽ dễ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như khó tiêu, nặng bụng.
- Ăn trứng luộc với sữa
Theo tiến sẽ Vũ Thị Ngọc Dung – nguyên PGĐ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội: trứng và sữa là hai thực phẩm kỵ nhau. Lý do bởi thành phần protein sẽ gây cản trở cho quá trình hấp thu chất lactose có nhiều trong sữa gây nên cảm giác khó tiêu, đầy bụng.
2. Cách ăn trứng không bị đầy bụng
Như đã chia sẻ, trứng là thực phẩm tuyệt vời dành cho con người, nhất là trứng gà. Việc tiêu thụ trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất còn thiếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Một số nghiên cứu chỉ ra, một quả trứng gà nếu được đun sôi trên 80 độ C thì men antitrypsin có trong lòng trắng trứng sẽ biến mất. Khi đó lòng trắng trứng gà sẽ trở nên an toàn và ngoan lành hon bất kỳ loại thực phẩm giàu protein nào.
Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều nắm được cách ăn trứng an toàn, đảm bảo dinh dưỡng. Để tránh hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khi ăn trứng các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến các như sau:
- Người dân khi ăn trứng luộc, trứng rán… thì nên tránh ăn chung cùng với sữa đậu nành, sữa tươi, nước trà, đường. Mặt khác, cũng tuyệt đối không ăn trứng cùng với quả hồng, thịt vịt, thịt thỏ hay tỏi…
- Tuyệt đối không nên ăn trứng luộc quá chín hoặc trứng để qua đêm. Bởi luộc quá chín hay để trứng qua đêm sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng của trứng. Đồng thời lúc này cũng là cơ hội sản sinh ra nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Cách ăn trứng không bị đầy bụng.Trứng luộc từ 8 - 10 phút tốt ăn là tốt nhất
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chúng ta ăn trứng gà sống, tỉ lệ chất dinh dương được hấp thu chỉ chiếm 40%, trong khi đó trứng luộc 100%, trưng rán vừa chín 98,5%, trứng ốp la 85%. Vậy nên, ăn trứng luộc là tốt nhất vừa dễ tiêu hóa lại đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên luộc trứng sôi từ 8 – 10 phút.
- Hơn nữa, để tránh đầy bụng thì không nên ăn quá nhiều trứng. Các chuyên gia đưa ra liều lượng và tần xuất phù hợp với từng đối tượng như sau:
Trẻ nhỏ 6 – 7 tháng mỗi lần ăn ¼ lòng đỏ trứng gà, tuần dùng 3 lần
Trẻ em 8 – 9 tháng, mỗi bữa ăn ½ lòng đỏ trứng gà, mỗi tuần ăn 3 lần
Trẻ em 10 – 12 tháng: 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, mỗi tuần ăn 1 lần.
Người lớn, mỗi tuần ăn tối đa 3 quả trứng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm