Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc
Cam là giống hoa quả được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Không những ăn cam vừa có thể làm đẹp lại có thể làm thuốc chữa bệnh.
Tuy nhiên hiện này bất chấp những nguy hại đến sức khỏe, nhiều thương lái vẫn tuồn ra thị trường những hoa quả nhập không rõ nguồn gốc chứa nhiều hóa chất bảo quản.
Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc. Cam Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe
Cam Trung Quốc là loại quả có ngâm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy mà cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc là mối quan tâm của rất nhiều người.
Phân biệt qua giá cả
Trên những góc phố, ngoài chợ, nơi đông dân cư... cam Trung Quốc đang được bày bán tàn lan với mức giá siêu rẻ chỉ khoảng 20.000- 30.000 đồng/ kg.
Cam Trung Quốc có ưu điểm là vỏ xanh nhẵn bóng, bên trong ruột vàng, không có hạt,... nên rõ dễ khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là cam Việt Nam giá rẻ.
Cam Việt Nam có nhiều đặc điểm dễ nhận thấy nếu bạn tinh ý. Giá thành của nó cũng cao hơn cam Trung Quốc.
Phân biệt qua hình dàng, màu sắc và lá
Cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng, láng mịn và không có hạt. Đa phẩn quả cam Trung Quốc chỉ nhỏ tầm quả cam xoàn hoặc to hơn một chút.
Cam Trung quốc có tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt và có thể bóc vỏ bổ múi ăn được. Khi đem những quả cam này đi phơi nắng cả ngày chúng cũng không hề héo mà vẫn tươi xanh như lúc mới hái.
Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc. Cam Trung Quốc có vỏ xanh, láng mịn và không có hạt
Trong khi đó thì cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày hơn. Vỏ cam hhay bị nám và xấu hơn rất nhiều. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.
Trừ cam sành Hà Giang ra thì cam Việt Nam thường có hạt. Khi chín cam sẽ có màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơn. Nếu đem cam để lâu ngoài trời sẽ rất dễ bị héo và xấu mã.
Về lá của cam thì, cảm Trung Quốc thường không có lá hoặc sẽ là lá non và bóng. Phần cuống của quả cam rất dễ rụng và màu thâm đen.
Còn cam Việt Nam thì sẽ có lá già, màu sắc sẫm, đôi khi lá còn bị úa vàng. Đặc biệt có nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.
Phân biệt qua mùi vị khi ăn
Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, cùi hơi nhạt màu và không có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn cũng thấy vị ngọt không rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.
Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc. Cam Trung Quốc màu vàng chanh, vị ngọt không rõ
Còn cam Việt Nam thì cùi dày và có màu đỏ đẹp mắt. Người ăn khi bổ cam sẽ thấy mùi thơm rất đặc trưng. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Còn những quả chưa chín sẽ có vị chua chát dịu nhẹ.
Với một số cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc đơn giản trên đây có thể giúp bạn tránh mua phải những trái cam ngâm hóa chất đầy nguy hiểm đến sức khỏe.
Ngoài ra thì người tiêu dùng cũng nên chú ý mua cam ở những địa chỉ đáng tin cây và uy tín để tránh mua phải can rẻ nhưng không hợp vệ sinh.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn luôn khỏe mạnh!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng
Ngày 19 - 20/4/2024, giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện Đại dọc Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.April 22 at 4:03 pm -
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm