Cách phân biệt miến sạch và miến bẩn
Nguy hại từ miến bẩn
Miến là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, được nhiều gia đình ưa chuộng do có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bắt mắt.
Ngày xưa miến thường được làm từ đậu xanh hoặc lúa gạo. Miến lúc này thường có sợi nhỏ, dai và có màu trắng.
Tuy nhiên hiện nay khi công nghệ phát triển thì quy trình làm miến cũng được công nghiệp hóa để đảm bảo tính an toàn thực phẩm. Do vậy nguyên liệu làm miến cũng được đa dạng hóa như miến làm từ sắn, củ dong giềng, ngũ cốc,…
Cách phân biệt miến sạch và miến bẩn. Miến bẩn được chế biến mất vệ sinh và tẩm hóa chất gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng
Tuy nhiên hiện nay và lợi nhuận cũng như để miến bắt mắt hơn mà nhiều người chế biến miến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tẩm hóa chất công nghiệp vào cho miến.
Khi thu hoạch củ dong về, người sản xuất chất thành đống to và dùng máy xả nước qua. Khi đất cát còn bám nhiều nhưng dong vẫn được đưa vào máy nghiền lấy bột. Nguyên liệu miến thành phẩm sẽ được đổ trên nền xi măng bụi bặm và nhớp nháp rồi nhanh chóng được mang ra lề đường phơi.
Không chỉ nguyên liệu bám đầy bụi bẩn mà nguyên liệu đã thối cũng được nghiền thành bột rồi đưa đến nơi sản xuất miến sợi.
Những loại bột hỏng còn được dùng chất tẩy trắng, nhuộm vàng để cho những thành phẩm đẹp đẽ, bắt mắt.
Theo các chuyên gia thực phẩm, những hóa chất giúp miến trông đẹp hơn là axit, SO2, thuốc tím,… Đây là những chất rất có hại cho dạ dày và đường ruột, đặc biệt khi được dung nạp trực tiếp từ đường tiêu hóa.
Nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải miến bẩn chúng tôi xin chia sẽ một số cách phân biệt đơn giản nhưng hiệu quả sau:
Cách phân biệt miến tẩm hóa chất
Màu sắc:
- Miến sạch: không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng đục hoặc xám đen và màu sắc đều nhau.
- Miến bẩn: Qua quá trình xử lí với hóa chất, miến bẩn có màu sắc vô cùng bắt mắt, vàng óng hoặc trắng tinh.
Hình dáng bên ngoài
- Miến sạch: Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng.
- Miến bẩn: Vì đã ngâm qua chất tẩy rửa mạnh, miến có hình dáng bị vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không đều và hay dính vào nhau.
Cách phân biệt miến sạch và miến bẩn. Miến bẩn có hình dạng vụn nát, khô giòn, các sợi không đều nhau và hay dính vào nhau
Độ dai của sợi miến
- Miến sạch: Khi ngâm trong nước lạnh trước khi nấu, sợi miến mềm lại nhưng vẫn giữ được độ dai. Khi nấu lên miến không bị nát.
- Miến bẩn: Khi nấu các sợi miến nhanh mềm nhũn ra, và không có độ dai, để lâu các sợi miến bết lại.
Mùi vị
- Miến sạch: giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng, khi ăn có vị thanh mát và không bị sạn.
- Miến bẩn: miến nhuộm màu hóa chất sẽ làm mất đi hương thơm tự nhiên của các nguyên liệu, thay vào đó là mùi của hóa phẩm hoặc là không có mùi. Miến có mùi khó chịu và có nhiều sạn.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm