Cách phân biệt ruốc bẩn và ruốc sạch

Cách phân biệt ruốc bẩn và ruốc sạch. Để tăng lợi nhuận ngoài việc dùng các nguyên liệu rẻ tiền thì không phải bất cứ loại ruốc nào bán trên thị trường hiện nay được làm từ thịt.
19/01/2018 12:57

Ruốc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn xôi. Đa phàn xôi nấu tại các quán sang trọng hay vỉa hè thì để có ruốc cơ bản. Tuy nhiên để phân biệt được ruốc sạch hay bẩn thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phân biệt ruốc bẩn hiện nay nhé.

Tác hại từ ruốc bẩn

Thời gian gần đây có nhiều cuộc phát hiện trên thị trường Việt Nam tràn lan nhiều ruốc bẩn trộn bột mỳ và hóa chất. Các loại ruốc này có lẽ để vài năm không bị hỏng, mà thứ bị hỏng ở đây có lẽ là cơ thể con người. Thực trạng này khiến đại bộ phận người tiêu dùng hoang mang khi sử dụng loại thực phẩm này.

Không những vậy, để tăng lợi nhuộn thì ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon thì ruốc hiện còn được trộn lẫn cả bã sắn dây. Chúng không chỉ không có chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.

cach phan biet ruoc sach va ruoc ban

Cách phân biệt ruốc bẩn và ruốc sạch. Ruốc bẩn làm từ bột mỳ cùng hóa chất và sắn dây gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng

Tuy bã sắn dây có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol và đường máu. Nhưng quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein, chất béo và nguyên tố vi lượng khác.

Nếu trẻ em ăn quá nhiều chất xơ cũng dẫn tới ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, sắt, kẽm... và suy dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, ruốc làm từ bã sắn dây được làm từ loại chất xơ bỏ đi nên có thể đã bị nhiễm khuẩn do người làm dùng tay để nhào bóp sắn dây.

Bên cạnh đó là các chất phụ gia như bột hương thịt lợn và phẩm màu có thể gây rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng.

Không chỉ là ruốc từ bột sắn dây mà ruốc còn được làm từ thịt gà chết, gà tiêm kháng sinh, thịt thối và hết hạn sử dụng.

Cách nhận biết ruốc giả

Ruốc làm từ thịt

cach phan biet ruoc sach va ruoc ban 1

Cách phân biệt ruốc bẩn và ruốc sạch. Ruốc sạch có màu vàng tự nhiên và đôi khi hơi trắng giống màu thịt luộc

- Màu sắc: có màu vàng tự nhiên của thịt, đôi khi là màu trắng giống như thịt luộc.

- Hình dạng: sợi ruốc nhỏ và có độ tươi vừa phải

- Mùi vị: có mùi thơn, vị béo của thịt lợn và ngọt vị nước luộc thịt.

- Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.

- Khi ăn: ruốc dễ tan khi cho vào miệng.

Ruốc giả, ruốc làm từ bột sắn dây:

- Màu sắc: Có màu nhờ nhờ không được vàng tự nhiên và thơm như ruốc thịt. Thậm chí có màu vàng quá đậm do phẩm màu.

cach phan biet ruoc sach va ruoc ban 2

Cách phân biệt ruốc bẩn và ruốc sạch. Ruốc bẩn có màu vàng sẫm do tẩm phẩm màu

- Hình dáng: Sợi ruốc sắn dây không bông và tơi xốp, các sợi thường to tròn hơn ruốc thật

- Mùi vị: Khi ăn thấy ruốc có vị hơi chất hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt. Còn ruốc là từ bột mỳ hay tẩm hóa chát sẽ có mùi lạ, hắc.  Khi nuốt bạn cũng cảm nhận được mùi lạ.

- Khi cho vào nước: Màu của ruốc có thể tan ra trong nước do phẩm màu. Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.

- Khi nhai: Sợi ruộc khó tan ra khi cho vào miệng. Khi nhai sẽ không bị nghiền nát bằng răng. Bạn sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai và nhai sẽ thấy rất khô.

Bên cạnh loại thuốc làm từ hoá chất, tẩm hương liệu thì cũng có những loại ruốc dùng nguyên liệu kém chất lượng. Các loại ruốc này  không dai, không thơm, nát vụn trên tay. Màu sắc không tươi tắn, sợi ruốc dài, không có mùi thịt tự nhiên do mùi hóa chất lấn át.

Cách bảo quản ruốc

Ruốc là sản phẩm khô được làm từ thịt nên nếu gặp nước hoặc độ ẩm cao sẽ rất dễ bị mốc khi ăn dễ sinh bệnh. Do vậy để bảo quản ruốc an toàn, bạn nên để ruốc vào một lọ thủy tinh và đậy kín nắp để tránh ruốc bị hỏng.

Khi bạn sử dụng ruốc nên dùng đũa khô để gắp ruốc để ăn. Tránh dùng tay hay đũa ướt lấy ruốc để không làm ruốc trong lọ bị chảy nước.

Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nồm, ẩm, bạn nên bảo quản ruốc trong tủ lạnh để ruốc luôn ngon.

Hãy thật tỉnh táo khi mua ruốc để chế biến thành các món ăn. Đôi  khi sự bất cẩn của người tiêu dùng cũng có thể dẫn đến những tổn hại về sức khỏe.

Hãy là người nội trợ thông thái!

comment Bình luận

largeer