Cách tái sử dụng dầu ăn an toàn
Theo Tom Hunt, phóng viên của tạp chí ẩm thực Feast, tái sử dụng dầu ăn yêu cầu bạn phải tỉ mỉ ngay từ lần nấu đầu tiên. "Nếu bạn không có thời gian chú ý đến việc này, tốt nhất là không nên tái sử dụng", Hunt nói.
Cách tái sử dụng dầu ăn
Theo Hunt, điều quan trọng nhất là xử lý dầu ăn đúng cách ngay từ đầu. "Điều này có nghĩa là không đun dầu ăn ở nhiệt độ quá lớn để dầu bốc hơi", Hunt nói.
Điểm bốc khói của dầu ăn là thuật ngữ trong ẩm thực để chỉ nhiệt độ đủ làm bay hơi các hợp chất bốc lên từ dầu. Tại nhiệt độ điểm bốc khói, dầu bị phân hủy, bị oxy hóa và các hợp chất độc có thể được hình thành.
Tất nhiên, quá trình chiên dầu thường yêu cầu sử dụng nhiệt độ cao. Vì thế, nếu muốn tái sử dụng dầu ăn, hãy chọn loại dầu có điểm bốc khói cao, ví dụ như dầu ô liu siêu nguyên chất (extra-virgin olive oil), Hunt nói.
Hunt giải thích: "Điểm bốc khói của dầu ô liu siêu nguyên chất rơi vào khoảng 190 độ C. Tuy nhiên, điểm bốc khói này có thể thấp hơn, vì vậy hãy cẩn thận trong việc giữ cho dầu không quá nóng".
Nếu muốn tái sử dụng dầu ăn, hãy chọn loại dầu có điểm bốc khói cao.
Sau lần chiên đầu tiên, Hunt khuyên hãy để dầu nguội hoàn toàn, sau đó lọc qua rây mịn và vải thưa. Cuối cùng, cất dầu ăn vào vào hộp kín và đặt ở nơi tối, tránh ánh sáng.
Ngoài ra, bạn có thể cất dầu ăn đã sử dụng vào lọ thủy tinh, theo đầu bếp kiêm nhà văn ẩm thực người Anh gốc Ấn Độ Romy Gill. Trong khi đó, đầu bếp người Ấn Độ Chetna Makan cất dầu ăn của mình vào trong một chiếc chảo có nắp đậy, lọc lại lần nữa trước khi tái sử dụng.
Nên tái sử dụng dầu ăn bao nhiêu lần?
Sau khi lưu trữ dầu ăn, bạn có thể tái sử dụng nó một vài lần, tùy theo chất lượng của dầu.
Gill tư vấn bạn có thể tái sử dụng dầu ăn 6 lần nếu chiên đồ chay, Makan tư vấn 5 lần. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải theo dõi tình trạng của dầu, theo Hunt.
"Dầu ăn không nên có màu quá sẫm, có quá nhiều cặn hoặc có bọt", Hunt chia sẻ. Nếu dầu ăn bắt đầu có mùi, chắc chắn đã đến lúc đổ đi. "Dầu ăn có thể bị ôi thiu nhanh chóng nếu bị nhiễm bẩn", Hunt nói thêm.
Hãy bảo quản dầu ăn đã sử dùng trong hộp kín, lọ thủy tinh
Điều đáng nhớ là dầu ăn đã sử dụng thường lưu giữ hương vị của thức ăn chiên từ lần trước.
"Nếu bạn nấu cá, thịt hoặc thứ gì đó có mùi đặc biệt, hãy ghi nhớ điều này trong lần sử dụng tiếp theo", Hunt nói.
Đầu bếp Gill đồng tình, nói rằng cô không bao giờ sử dụng dầu từng chiên cá "cho bất cứ món nào không phải cá".
Nhưng Hunt cũng nhấn mạnh bạn không cần phải cứng nhắc quá trong chuyện này. "Bạn có thể muốn có chút hương vị thịt lợn trên cá của bạn, nhưng không nên có hương vị cá trên bánh rán", Hunt nói đùa.
Một lựa chọn khác để không phí phạm dầu ăn đơn giản là sử dụng ít dầu hơn.
Hunt phân tích: "Tôi thường chiên nông dầu cho những món mà người ta thường chiên ngập dầu. Bánh croquettes là một ví dụ điển hình. Tôi chiên chúng trong 1 cm dầu, rưới dầu liên tục và lật liên tục".
Theo PLBĐ
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm