Cảnh báo dịch thủy đậu ở miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm
Cảnh báo dịch thủy đậu ở miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm
Theo số liệu thống kê từ năm 2017, nước ta có khoảng 40.000 người mắc thủy đậu, tăng gần 50% so với năm 2016. Bệnh nhân mắc thủy đậu có xu hướng tăng dần từ tháng 1 và đạt đỉnh điểm vào tháng 3 (với 8.000 ca bệnh).
Đến đầu năm 2018, chỉ trong vòng 2 tháng khoa truyền nhiễm bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm trường hợp (cả người lớn và trẻ nhỏ) bị mắc thủy đậu. Trong số đó có hàng chục ca bị biến chứng như bội nhiễm nốt phỏng da, viêm phổi, viêm não. Nhưng ca biến chứng phổi hoặc não có nguy cơ tử vong cao nhất.
Theo PGS.TS Cao Hữu Nghĩa, Viện Pasteur – TP. Hồ Chí Minh, thủy đậu là bệnh dịch có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện ở đối tượng có hệ miễn dịch kém hoặc chưa hoàn thiện. Điển hình nhất là ở trẻ nhỏ, người già và phụ nữ đang mang thai.

Cảnh báo dịch thủy đậu ở miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm có thể bùng phát thành dịch lớn trong cộng đồng
Bệnh thủy đậu xuất hiện do virus Varicella Zoster tồn tại trong không khí gây ra. Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp, qua dịch tiết của mũi, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu trong gia đình có người mắc thủy đậu thì cần cách ly. Bởi tỷ lệ lây nhiễm thủy đậu giữa người thân đạt đến 87%, cao hơn cả các bệnh nhân thủy đậu cùng khoa, cùng phòng.
Bệnh thủy đậu còn có thể xảy ra đối với cả người trưởng thành nếu chưa được tiêm vacxin phòng ngừa. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến nghị người lớn, trẻ nhỏ chưa mắc thủy đậu thì nên đến trung tâm y tế dự phòng để tiêm vacxin giúp giảm nguy cơ lây nhiễm thủy đậu.
Được biết, hơn 90% người tiêm phòng vacxin có thể tránh hoàn toàn được bệnh dịch này. Chỉ có khoảng 5 – 10% còn lại có thể bị nhiễm virus thủy đậu sau khi tiêm trủng. Nhưng các trường hợp này thường bị thủy đậu nhẹ và không gặp các biến chứng nguy hiểm.

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm