Cảnh báo ngộ độc nitrit trong thực phẩm có thể gây tử vong
Cảnh báo ngộ độc nitrit trong thực phẩm có thể gây tử vong
Tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm bị phát hiện sử dụng một số chất hóa học trong bảo quản thực phẩm. Điều này gây ra mối nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo đó, các hợp chất của nitrit, nitrat như kali nitrat (KNO3) hay còn gọi là diêm tiêu, kali nitrit (KNO2), natri nitrat (NaNO3 ), natri nitrit (NaNO2) thường được sử dụng trong bảo quản thịt, nước giải khát, thủy hải sản…
Việc sử dụng các chất này giúp giữ thực phẩm tươi lâu, giữ màu, tạo màu sắc hấp dẫn và ngăn chặn vi khuẩn tấn công thực phẩm. Tuy nhiên, với con người đây là một hiểm họa cực lớn đối với sức khỏe.
Theo nghiên cứu, các phụ gia tổng hợp hóa học do độ tinh khiết không đảm bảo, có chứa nhiều tạp chất có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng ở liều cao. Trong thời gian đầu có thể gây rối loạn gene di truyền, gây ung thư… Nhưng về lâu về dài có thể gây tử vong.
Cảnh báo ngộ độc nitrit trong thực phẩm có thể gây tử vong, xúc xích là loại thực phẩm chức nhiều nitrit
Thực tế, bản thân nitrat không gây hạt nhưng nó dễ biến đổi thành nitrit. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nitrit kết hợp với các amin tạo ra nitrosamine là chất gây ung thư thực nghiệm. Khi được vận chuyển vào cơ thể nitrat chuyển nitrit bởi vi khuẩn đường ruột.
Sau đó nitrit chuyển hemoglobin thành methemoglobin nên dễ gây ra một số hiện tượng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy…
Vậy, hai chất phụ gia này thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm nào? Theo nghiên cứu hai chất phụ gia này có nhiều trong dưa muối bị khú. Khi muối hàm lượng nitrit thường tương đối thấp nhưng khi đem muối trong vài ngày đầu thì hàm lượng nitrit tăng cao lên do quá trình vi sinh khửa nitrat thành nitrit. Chtaas này giảm dần và làm mất hẳn vị chua và màu vàng đẹp của dưa muối. Khi dưa bị khú thì hàm lượng này lại tăng rất cao.
Các loại rau, quả xanh được bón nhiều phân hóa học cũng chứa nhiều nitrit. Nếu không được sử dụng đúng cách cơ thể cũng sẽ tự hấp thụ hàm lượng nitrit rất lớn từ rau củ quả vào cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngoài ra, trong thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, nem chua, xúc xích, thịt hun khói, thịt và cá đông lạnh cũng là những món có nguy cơ nhiễm độc nitrit, nitrat rất cao.
Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng nên tìm mua thực phẩ tươi sạch, rõ nguồn gốc. Tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh…
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm -
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm