Có bầu ăn sắn được không
Có bầu ăn sắn được không?
Sắn hay khoai mì là cây lương thực ăn củ có thể sống lâu năm được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thời gian sinh trưởng của sắn là từ 6 – 12 tháng, có nơi là 18 tháng tùy theo giống, vụ trồng…
Xét về mặt dinh dưỡng, sắn có chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo, khoáng chất cùng một số vitamin như A, C. Cụ thể, trong 100mg sắn nấu chín người ta tìm thấy 16mg canxi, 21 mg megie, 27mg photpho, o,4mg mangan. Ngoài ra, trong sắn cũng có chứa hàm lượng tương đối cao natri, kẽm, sắt.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trong sắn có chứa hàm lượng acid amin không cân đối, thừa arginin nhưng lại thiếu các acid amin chứa lưu huỳnh. Thành phần dinh dưỡng của sắn cũng tùy thuộc vào từng giống, vụ trồng…
Có bầu ăn sắn được không? Sắn không phải thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Một số nghiên cứu chỉ ra, ăn khoai mi không gây béo, thậm chí còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, với hàm lượng carbohydrates dồi dào, sắn còn giúp cân bằn năng lượng trong cơ thể, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Với người muốn giảm cân ăn sắn cũng là một giải pháp hiệu quả. Song chỉ nên ăn với mức độ vừa phải.
Người Việt thường sử dụng sắn như một món phụ hàng ngày. Đây cũng là món ăn được các bà bầu cực kỳ ưa chuộng. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là: có bầu ăn sắn có sao không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng sắn luộc không phải là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, nhất là đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Bởi trong sắn có chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn là ngộ độc thức ăn. Chất axit cyanhydric thường tập trung nhiều ở cả hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ bên ngoài.
Những tháng đầu mang thai, sức đề kháng của bà bầu khá kém, vậy nên không thể tự đào thải được các độc tố ra ngoài. Đây là nguyên nhân chính khiến bà bầu bị ngộ độc sắn khi ăn.
Khi bị ngộ độc sắn phải làm sao?
Sắn là một trong những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu nhất. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc sắn đa phần là do chế biến không đúng cách. Trên thế giới đã ghi nhận rất hiều trường hợp trẻ nhỏ tử vong do ngộ độc sắn.
Theo thông tin từ Wiki, bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cho biết: bệnh nhi ngộ độc sắn chiếm 10% trong số ngộc độc thực phẩm. Tỉ lệ tử vong lên đến 16,7%.
Bởi vậy, khi trẻ, bà bầu hay bất kỳ một đối tượng nào ngộ độc sắn thì cần phải nhanh chóng sơ cứu bằng cách ép nạn nhân nôn hết lượng sắn vừa ăn càng sớm càng tốt. Sau đó cho nạn nhân uống dung dịch đường (tốt nhất là đường Glucosa 30 – 50%). Sau đó hãy gọi xem cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu để quá lâu có thể gây tử vong.
Hàm lượng độc tố trong sắn chủ yếu nằm ở phần vỏ, phần đầu. Nếu người dân không biết có thể dễ dàng khiến độc tố từ đây được di chuyển vào cơ thể. Từ đó gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Có bầu ăn sắn được không? Phần vỏ đỏ của sắn chứa nhiều chất hóa học độc hại dễ gây ngộ độc
Vậy nên, trước khi ăn sắn cần lột vỏ, cắt phần sầu và đuôi; ngâm sắn trong nước qua đêm rồi mới đem hấ, luộc… Mục đích của việc làm này là giúp đánh tan độc tố.
Đặc biệt, tuyệt đối không được ăn đọt sắn, sắn cao sản, sắn lâu năm, sắn có vị đắng… vì các loại sắn này chứa nhiều chất độc hại. Trẻ nhỏ cũng không nên ăn quá nhiều sắn.
Thay vì ăn sắn, bà bầu có thể chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe và thai nhi hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng cho mình thông qua việc ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng sữa.
Đồng thời cũng bổ sung thêm sắt từ gan, tim, cật, rau xanh, các loại hạt. Việc làm này giúp tăng thể tích máu trong cơ thể, phòng ngừa thiếu máu, canxi giúp cho hệ thần kinh, xương khớp, răng của thai nhi phát triển ổn định nhất.
Ngoài ra, bà bầu cũng nên bổ sung thêm các vitamin khác như: axit folic, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C… giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện khả năng phát triển trí tuệ và chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm