Có bầu ăn súp lơ được không
Lợi ích không thể phủ nhận của súp lơ với sức khỏe bà bầu và thai nhi
Súp lơ hay còn có tên gọi khác là su lơ, bắp su lơ, hoa lơ, cải hoa, cải bông trắng… Súp lơ có hai loại là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng cao hơn súp lơ trắng.
Theo đó, khi ăn súp lơ xanh cho cảm giác giòn, dai và tốt cho sức khỏe hơn. Ăn súp lơ xanh có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, viêm loét dạ dày…
Theo nghiên cứu, trong súp lơ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Protein; gluxit, canxi, photpho, sắt, natri, kali, vitamin B1, C, vitamin nhóm B, niacin, pantothenic, axit tartric và axit folic…
Đối với bà bầu, ăn súp lơ trắng hay súp lơ xanh đều mang đến tác dụng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn súp lơ có tác dụng:
Phòng chống thiếu máu: trong súp lơ có chứa nhiều sắt, axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của súp lơ. Bà bầu ăn súp lơ giúp chống lại cảm giác mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… do chứng thiếu máu mang đến. Hàm lượng sắt được bổ sung đầy đủ từ súp lơ còn giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh ổn định nhất.
Có bầu ăn súp lơ được không, súp lơ xanh có hàm lượng dưỡng chất cao hơn súp lơ trắng
Chống chuột rút: đây được xem là nỗi ám ảnh của hàng triệu bà bầu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là chuột rút lúc nửa đêm. Với hàm lượng kali cao, súp lơ được xem là cứu tinh giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Ngoài ra, ăn súp lơ còn có tác dụng chống lại các triệu chứng bệnh huyết áp cao khi mang thai.
Giảm cholesterol xấu trong máu và phòng tránh bệnh cao huyết áp: theo nghiên cứu, trong súp lơ có chứa hàm lượng cao vi chất crom, chất xơ và kali. Đây là những khoáng chất cần thiết giúp loại bỏ triệt để cholesterol xấu trong máu và kiểm soát huyết áp.
Tốt cho thị lực: nếu ăn súp lơ thường xuyên hàng ngày giúp bổ sung chất carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin. Đây là hai vi chất duy nhất được tìm thấy trong điểm vàng của mắt. Khi có đủ hai chất này sẽ giúp mắt nhìn rõ hình ảnh hơn. Vậy nên, ăn súp lơ là các chăm sóc tự nhiên an toàn cho bà bầu.
Chống táo bón: đây cũng là một nỗi kinh hoàng của bà bầu trong thời kỳ mang thai. Song với hàm lượng chất xơ cao, súp lơ có khả năng giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động có hiệu quả hơn. Từ đó giúp chống lại tình trạng táo bón, trướng bụng ở bà bầu.
Tốt cho thai nhi: hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra, ăn súp lơ tốt cho thai nhi. Bởi trong đó có chứa hàm lượng axit folic cao giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Trong thời kỳ mang thai, ăn súp lơ còn giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong bào thai.
Chỉ nên ăn súp lơ vừa đủ
Mặc dù mang đến hàng chục lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, song các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cao bà bầu nên ăn súp lơ ở một mức độ vừa phải và theo đúng quy chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO.
Bởi lẽ, một số chất trong súp lơ nếu bị hấp thụ quá nhiều có thể chuyển biến thành những chất nguy hiểm gây nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bào thai. Theo đó, súp lơ rất dễ bị nấm mốc và cũng là khắc tinh của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau.
Súp lơ trắng là môi trường tuyệt vời để các loại nấm mốc ký sinh. Loại nấm mốc này có thể trở thành tác nhân gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Vậy nên, khi thấy xuất hiện trên hoa những đốm vàng li ti thì bà bầu không nên ăn nữa để tránh gây nguy hiểm.
Có bầu ăn súp lơ được không, súp lơ xuất hiện các đốm vàng trên hoa thì không nên ăn
Một số nghiên cứu chỉ ra, nếu bà bầu lạm dụng ăn súp lơ xanh sống quá nhiều có thể sinh ra khí gây đầy bụng. Bởi vậy, bà bầu cần chế biến chín kỹ súp lơ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi.
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra, bà bầu chỉ nên ăn súp lơ với mức độ vừa phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lý do là, trong súp lơ có chứa hàm lượng cao vitamin C, nếu vi chất này được bổ sung quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt là đối với súp lơ trắng.
Vậy nên, khi ăn súp lơ bà bầu cần lưu ý: chỉ ăn súp lơ ở mức độ vừa phải; không nên ăn súp lơ với trứng để tránh làm dư thừa lượng sắt trong cơ thể; nên chế biến súp lơ với dầu thực vật để không làm mất đi lượng vitamin và khoáng chất; Không nên ăn súp lơ đã để trong tủ lạnh quá lâu để tránh súp lơ bị hư hỏng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm