Cơ thể biến thành lò nấu rượu khổng lồ

Thế nhưng có những người cả đời không đụng đến một giọt rượu cũng phải trải qua cảm giác say thậm chí thê thảm hơn – y học gọi đó là hội chứng tự sinh rượu (ABS), các vi khuẩn trong ruột chuyển hóa carbohydrate thành rượu.
15/11/2019 05:30

Đó là một căn bệnh mang tên ABS.

Một số ít người mắc ABS thể hiện những triệu chứng say sau khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như cơm gạo. Nhưng đa số những người mang vi khuẩn sinh rượu trong ruột không biết về trình trạng của mình.

Trong liên tục 6 năm, anh Frank 46 tuổi đến từ Mỹ đã trải qua những cơn say bí ẩn khi mà anh không bao giờ uống một giọt rượu nào.

Tình trạng say xuất hiện liên tục khi Frank uống nước giải khát, ăn thức ăn nhiều đường hoặc carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả, các sản phẩm từ sữa).

Frank từng bị cảnh sát bắt giữ vì trong máu của anh có nồng độ cồn quá cao, anh giải thích nhưng không ai hiểu và cảnh sát còn cho rằng anh nói dối.

cong-suc-khoe-1

Được biết, triệu chứng của Frank bắt đầu xuất hiện năm 2011 sau khi anh dùng thuốc kháng sinh để điều trị chấn thương ngón tay cái. Có thể thuốc kháng sinh đã làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột của Frank.

Mỗi khi căn bệnh tái phát, Frank có lối hành xử hung hăng. Tình trạng ngày càng tồi tệ, Frank cùng người thân đến một bệnh viện ở Ohio và làm xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn lên men.

Từ đó, Frank được điều trị chống nấm và có chế độ ăn không carbohydrate thế nhưng nồng độ cồn trong máu Frank vẫn lên tới 0,4% - mức độ có thể gây tử vong.

Sau đó, Frank đã làm đơn xin điều trị ở trung tâm Y tế Đại học Richmond ở New York với liệu trình kháng sinh trong 2 tháng.

Quá trình trị liệu thành công, tuy nhiên, nếu Frank ăn bánh pizza và uống soda khiến hội chứng ABS quay lại ở mức độ nghiêm trọng.

Các nhà y học nhận thấy có 60% những người mắc ABS có những chủng vi khuẩn sinh rượu cao trong đường ruột. Ngược lại, tỷ lệ ở những người trưởng thành chỉ là 6%.

Đến đây, kết quả nghiên cứu thực sự cho thấy vi khuẩn sinh rượu trong ruột thực sự có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành các thử nghiệm dài hạn hơn trên cả người lớn và trẻ em, những đối tượng không may mắc ABS từ khi còn nhỏ thì sẽ phải nghiên cứu kỹ hơn để xem nguồn gốc của những con vi khuẩn sinh rượu.

Các nghiên cứu về ABS sẽ là bước ngoặt tìm hiểu sâu hơn về những kỳ lạ trong cơ thể con người. Đó là cộng đồng vi sinh vật đường ruột - một phần cơ thể của chúng ta đang ngày càng được các nhà nghiên cứu quan tâm.

Trong hóa học rượu là một hợp chất hữu cơ chứa nhóm –OH.

cac-tac-hai-cua-ruou-bia-voi-co-the

Theo tổ chức phi chính phủ HealthBridge tại Việt Nam cho thấy mỗi năm cả nước ta tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, 200 triệu lít rượu. Đáng lưu ý khi có đến 70% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia và cứ trong 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại.

Ngoài những tác hại dễ nhận thấy sau khi uống như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể mà chúng ta không ngờ tới.

Rượu bia, nhẹ thì gây say, không kiểm soát được hành vi, nặng thì gây các bệnh lý về gan, suy kiệt sức khỏe, thậm chí tử vong khi đã mắc xơ gan cổ trướng, ung thư gan.

(Nguồn Medical Technology, Science alert)

comment Bình luận

largeer