Công dụng tốt cho sức khỏe của hải sâm

Hải sâm vừa là thực phẩm dùng để chế biến món ăn vừa là vị thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh.
28/06/2023 15:05

Tìm hiểu về hải sâm

Hải sâm là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến nhiều trong các nhà hàng ẩm thực Châu Á. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đỉa biển, sâm biển, hải thử, sa tốn hay dưa chuột biển. Hải sâm khi ăn có tác dụng làm tăng sức đề kháng, bảo vệ tim mạch. 

Empty

Hải sâm còn có tên gọi khác là đỉa biển

Đặc điểm

Đỉa biển có tên khoa học là Strichobus japonicus Selenka thuộc họ Holothuriidae. Loài động vật biển này thuộc loại không xương sống, hình dáng bên ngoài gần giống con đỉa.

Thân hải sâm dài, cấu tạo thân hình ống. Khác với các loại sinh vật khác, phần miệng của đỉa biển nằm ở giữa thân. Đầu và đuôi của chúng nhìn khá giống nhau nếu không nhìn kỹ sẽ rất khó phân biệt. 

Kích thước của loài vật này khoảng 20cm với phần da sần sùi và hơi nhám. Lông màu nâu hoặc đen nhìn có vẻ hơi đáng sợ khi mới nhìn thấy. Để sinh trưởng và phát triển, loài này chủ yếu ăn các loại thức ăn như các chất hữu có ở đáy biến hay xác chết động vật.

Đỉa biển duy trì nòi giống bằng cách phóng tinh trùng vào trong nước biển. Khi gặp điều kiện thuận lợi, lượng tinh trùng phóng ra có thể tạo thành hàng ngàn hải sâm con. 

Phân loại

Hải sâm được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Tại Việt Nam, có tới hơn 50 loại đỉa biển trong đó phân chia thành 3 loại chính là Holothuria martensii L, không chân ống và xúc tu. Mỗi loại lại có một đặc điểm riêng biệt như sau:

- Hải sâm Holothuria martensii L: Loại này khá phổ biến ở Việt Nam với khoảng 20 xúc tu, sống tập trung tại các vùng nước dưới triều. Trong các loại đỉa biển trên thị trường, Holothuria martensii L đem đến giá trị kinh tế cao. 

- Hải sâm xúc tu: Loại này còn có tên khoa học khác là Leptopentacta Typica, nhỏ hơn so với loài Holothuria martensii L, số xúc tua chỉ khoảng 10 cái. Hải sâm xúc tu được tìm thấy nhiều ở vùng vịnh Bắc Bộ. 

- Hải sâm không chân ống: Loại không chân ống có hình dáng gần giống với những con giun nếu không nhìn kỹ sẽ khó có thể phân biệt. Chúng sống ở vùng bùn cát và bùn nhuyễn, độ sâu từ 10m đến 50m so với mực nước biển. Chính vì thế công đoạn khai thác gặp khá nhiều khó khăn. 

Hải sâm xuất hiện nhiều tại khu vực nào?

Hải sâm là loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Chúng sinh sống chủ yếu ở ở các vùng nước nông, được tìm thấy nhiều ở các vùng bờ biển, nơi có nhiều cát. Tại Việt Nam, đỉa biển được tìm thấy nhiều ở vùng biển Khánh Hòa, quần đảo Trường Sa, Tam Đảo, Phú Quốc… 

Ngoài Việt Nam thì loại hải sản này còn được thấy nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, những con hải sâm to và dài thường được sử dụng làm dược liệu. Loại màu đen, da nhiều gai, nhiều nhớt có giá trị dinh dưỡng cao còn loại không có gai là loại kém chất lượng, rất ít được sử dụng. 

Quy trình thu bắt

Hải sâm là loài động vật biển có khả năng chịu nóng khá kém. Chính vì thế, thời gian lý tưởng nhất để thu bắt đó chính là mùa mưa. Mùa mưa, nồng độ mặn trong nước muối sẽ giảm, phần đáy biển nóng lên, hải sâm chết nhanh và dễ thu bắt hơn, có thể để tươi hoặc sấy khô. Sấy khô thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Hải sâm tươi và sấy khô dùng làm thuốc hay là thực phẩm đều được. 

Công dụng hữu ích cho sức khỏe

Trong hải sâm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng vừa có thể sử dụng để điều trị bệnh. Nhiều người chỉ biết đến thực phẩm như một món ăn bổ dưỡng thường được phục vụ trong các nhà hàng ẩm thực Châu Á mà chưa nắm được công dụng thực sự mà loại hải sản này mang lại. Vậy ăn hải sâm có tác dụng gì?

Empty

Đỉa biển có công dụng điều trị các căn bệnh về tim mạch

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch

Đỉa biển vốn là loại có tính ấm, vị mặn, khi ăn rất tốt cho tim mạch. Trong cơ thể chúng hầu như không chứa cholesterol và có nhiều lipid rất tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến động mạch vành.

Ngoài ra hàm lượng axit amin có trong loại thực phẩm này không chỉ làm hạn chế hiện tượng mỏi cơ tim mà còn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. 

Tác dụng của hải sâm trong điều trị bệnh đái tháo đường

Là một loại thực phẩm không chứa cholesterol và giàu protein, hải sâm có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh đái tháo đường. Căn bệnh này khá phổ biến ở Việt Nam và rất nguy hiểm nếu như không chữa trị kịp thời. Có thể kết hợp hải sâm xào với đậu trắng để gia tăng hiệu quả chữa bệnh lại giúp khí huyết được điều hòa. 

Tác dụng giải độc cơ thể

Một trong những công dụng tiếp theo của hải sâm đó chính là giải độc cơ thể. Thực ăn chúng ta dung nạp hàng ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn khi không được chế biến cẩn thận. Nguy cơ nhiễm độc kim loại, ngộ độc thực phẩm là rất cao. Hàm lượng Se có trong hải sâm có tác dụng vô hiệu hóa kim loại nặng, thanh lọc cơ thể. Toàn bộ các chất độc hại sẽ được thải ra qua đường nước tiểu một cách nhanh chóng. 

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Cho đến nay, giới y học vẫn chưa tìm được ra cách điều trị bệnh ung thư triệt để. Mọi giải pháp áp dụng chỉ là để kéo dài sự sống, ngăn chặn nguy cơ lây lan. Các vitamin trong con sâm có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, tăng sức đề kháng. Chất Rg làm tâm trạng trở nên hưng phấn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Rh trong hải sâm ức chế và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. 

Điều hòa hệ huyết áp trong cơ thể

Huyết áp cao hay huyết áp thấp đều rất nguy hiểm. Nhất là đối với những người ở lứa tuổi trung niên, người già. Huyết áp thất thường tạo nên bởi quá trình ăn uống, sinh hoạt không điều độ.

Sử dụng hải sâm mỗi ngày có tác dụng điều hòa hệ huyết áp, điều hòa hệ tuần hoàn máu, ngăn chặn nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, đột quỵ… Ngoài ra cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh kết hợp ăn uống và luyện tập thể thao sao cho khoa học. 

Giảm đau xương khớp vô cùng hiệu quả

Viêm khớp, đau nhức, mỏi gối, thoát vị đĩa đệm làm cơ thể cảm thấy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong hải sâm có chứa chondroitin sulfate.

Đây là chất có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm đau xương khớp, giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon hơn, hạn chế tình trạng ngáy khi ngủ. 

Điều hòa chức năng gan và thận

Gan và thần đều là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trên cơ thể. Khi gan và thận bị tổn thương sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường trước được.

Theo một vài nghiên cứu khoa học, sử dụng hải sâm có tác dụng làm giảm tình trạng stress oxy hóa, các tổn thương ở gan, điều hòa và cải thiện chức năng của gan và thận. Bổ sung hải sâm cho thực đơn hàng ngày cơ thể vừa khỏe mạnh lại vừa dễ chịu hơn. 

Phòng ngừa các căn bệnh về răng nướu

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ rất có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu. Theo các chuyên gia, khi làm cuộc khảo sát nghiên cứu về các loại kem đánh răng được sử dụng phổ biến thì những người dùng kem có chiết xuất từ hảo sâm 2 lần mỗi ngày, mảng bám sẽ được loại bỏ nhiều hơn so với các loại kem đánh răng thông thường. Đồng thời, tình trạng viêm nhiễm không hề xảy ra, răng chắc, khỏe và sáng hơn rất nhiều.

Chữa bệnh hen suyễn lâu ngày không khỏi

Sâm biển có tác dụng gì? Đó chính là tác dụng điều trị bệnh hen suyễn, bệnh ho khá hiệu quả. Hải sâm khi dùng làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp, điều hòa thanh quản, giải nhiệt, giảm cảm giá nóng trong người. Sử dụng lâu dài, bệnh hen suyễn sẽ thuyên giảm đáng kể. 

Theo Tạp chí Đông y

comment Bình luận

largeer