Đau dạ dày có được uống sữa tươi không
Người đau dạ dày cần uống sữa tươi như thế nào?
Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường phải cảnh giác với rất nhiều đồ ăn, thức uống khác nhau. Và thắc mắc, nên hay không nên uống sữa tươi khi bị đau dạ dày cũng được nhiều người quan tâm.
Theo lý giải từ các bác sĩ, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống sữa tươi, nhưng phải uống sao cho hợp lý. Lý do người đau dạ dày có thể uống sữa tươi là bởi trong sữa tươi có nhiều dưỡng chất tốt cho niêm mạc dạ dày.
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, với hàm lượng chất đạm, vitamin, khoáng chất dễ hấp thu sữa tươi là nguyên liệu chính để bồi bổ cơ thể khỏi các bệnh lý khác nhau, trong đó có chứng đau dạ dày. Hơn nữa, sữa tươi cũng có công dụng trung hòa lượng axit trong dịch vị tiêu hóa nên có thể giảm đau, hỗ trợ chữa chứng đau bụng khó chịu.
Tuy nhiên, khi nhắc đến vấn đề này các bác sĩ luôn khuyến cáo người đau dạ dày cần uống sữa tươi với liều lượng phù hợp. Người đau dạ dày cần tránh uống sữa khi bụng đói để tránh dẫn đến tình trạng cồn cào trong ruột.
Mặt khác, uống nhiều sữa tươi còn gây kích thích acid dịch vị trong dạ dày, nhất là khi bạn uống vào giờ tối đu ngủ sẽ khiến dịch vị trong dạ dày nhiều hơn làm phá hủy lớp niêm mạc dạ dày. Lâu dần gây tổn thương niêm mạc khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Một số lưu ý cần biết cho người uống sữa tươi khi bị đau dạ dày:
- Tuyệt đối không được uống sữa tươi khi đói bụng; chỉ được uống khi đã ăn một lượng tinh bột nhất định.
- Chỉ nên uống sữa tươi 1 giờ sau bữa ăn là hợp lý nhất.
- Người bị đau dạ dày chỉ nên uống khoảng 1 ly sữa mỗi ngày để không gân tổn thương hệ tiêu hóa.
- Người có tiền sử không dung nạp lactose thì không nên uống sữa tươi khi bị đau dạ dày.
- Người có tiểu sử hội chứng kích thích đường ruột cũng không nên uống sữa tươi.
Giá trị dinh dưỡng từ sữa tươi bạn nên biết
Sữa tươi hay sữa bò là một thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Sữa tươi có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú tốt cho sức khỏe của cả người nhỏ và người trưởng thành.
Trong sữa tươi có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:
Protein: trong sữa tươi nguyên chất có chứa khoảng 60Kcal/100ml sữa. Đây là tỉ lệ khá cao, vậy nên sữa tươi thường được sử dụng hàng ngày để bổ sung thêm chất đạm còn thiếu cho cơ thể.
Giàu vitamin: trong sữa tươi có chứa nhiều viatmin như A, B, B2, B12, D… đây là những vitamin có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, thị lực, não bộ và nhiều hệ cơ quan khác trong cơ thể. Vậy nên, trẻ nhỏ là đối tượng được khuyến khích sử dụng sữa trong những năm đầu đời.
Chất béo: trong sữa tươi có từ 3 – 4% chất béo. Chất béo trong sữa có hàm lượng cholesterol thấp nên mang đến nhiều lợi ích tốt cho máu, sự phát triển não bộ và các tế bào trong cơ thể.
Ngoài ra, trong sữa tươi còn chứa hàm lượng cao khoáng chất khác như anxi, magie, sắt, phosphorous, sodium, potassium,… Đây là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp cho quá trình chuyển hóa chất, sản sinh máu được thuận lợi hơn.
Để đảm bảo lượng sữa cung cấp vào cơ thể vừa đủ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên: người trưởng thành nên dùng 200ml/lần, trẻ nhỏ dùng ít hơn khoảng 150ml/lần; bạn nên chia nhỏ lượng sữa ra làm 2 – 3 lần uống trong ngày.
Chúng ta có thể uống sữa tươi vào mọi thời điểm trong ngày nhưng tốt nhất nên lót dạ trước một ít tinh bột trong dạ dày như bột mì, ngũ cốc… để giúp hấp thụ tốt nhất lượng canxi trong sữa.
Mặt khác, để có một giấc ngủ ngon bạn có thể uống một ít 1 ly sữa tươi trước khi đi ngủ. Bởi trong thành phần của sữa tươi có chứa Trytophan – đây là axit amin cần thiết để sản xuất ra các chất kích thích giấc ngủ gồm serotonin và melatonin.
Hy vọng một vài chia sẻ nho nhỏ trên đây sẽ giúp người đau dạ dày có chế độ uống sữa hợp lý. Đồng thời nhìn nhận đúng về tác dụng của sữa tươi với sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am