Điều gì xảy ra khi bạn dùng thức ăn cay nóng?
Giảm nguy cơ loét dạ dày
Mặc dù capsaicin thường được cho là nguyên nhân gây loét bao tử, nhưng Tiến sĩ Leann Poston - chuyên gia tại Hãng chăm sóc sức khỏe từ xa Invigor Medical (Mỹ) - cho biết điều đó không hẳn đúng hoàn toàn. Theo bà Poston, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hóa chất tạo ra vị cay cho ớt này giúp ức chế sản xuất axít, tăng lưu lượng máu đến dạ dày và dịch nhầy trong đường tiêu hóa - đều là những yếu tố làm giảm nguy cơ loét dạ dày.
Khó tiêu
Bà Poston cho biết tuy thức ăn cay không phải là nguyên nhân gây loét dạ dày, nhưng có thể kích hoạt hoặc làm nặng thêm chứng trào ngược axít, gây khó tiêu và ợ chua. Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Celine Beitchman tại Viện Giáo dục Ẩm thực (Mỹ), thức ăn cay có thể khiến cơ vòng - phần cơ nhỏ ngăn cách thực quản với bao tử - bị chùng xuống và vẫn mở thay vì cần đóng lại, dẫn đến trào ngược axít ở đường tiêu hóa trên.
Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy ăn đồ cay nhiều lần trong tuần có thể làm tăng triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS). Do đó, những người mắc các vấn đề tiêu hóa như IBS, bệnh Crohn, Celiac, viêm loét đại tràng hoặc trào ngược axít cần hạn chế dùng các món cay.
Hỗ trợ giảm cân
Một số hợp chất phổ biến trong thức ăn cay có công dụng hỗ trợ giảm cân, bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường tiêu hao năng lượng. Tiến sĩ tâm thần dinh dưỡng Uma Naidoo cho biết capsaicin có nhiều lợi ích cho hoạt động trao đổi chất, đặc biệt là giúp giảm cân ở người béo phì. Đơn cử, một nghiên cứu cho thấy những người dung nạp capsaicin trước khi ăn đã tiêu thụ ít hơn 74 calo từ bữa ăn. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện dung nạp capsaicin giúp cơ thể đốt cháy thêm khoảng 50 calo/ngày - lợi ích được nhận định là có thể giúp giảm cân đáng kể trong 1-2 năm. Nhiều bằng chứng khác cho thấy capsaicin và các chất khác trong ớt giúp tăng cường quá trình tiêu hao mỡ cơ thể.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo Tiến sĩ Carrie Lam, những người sống tại nơi có nền văn hóa ẩm thực ưa chuộng món cay được phát hiện ít mắc các bệnh lý tim mạch như đột quỵ và đau tim. Đa số các loại ớt cay mà họ ăn được cho là giúp giảm nồng độ cholesterol và chống viêm trong cơ thể. Không chỉ vậy, capsaicin còn có thể ức chế một gien gây hẹp động mạch, từ đó làm tăng lưu lượng máu trong mạch máu nên cũng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa đông máu. Còn theo Viện Mayo (Mỹ), đặc tính kháng viêm của capsaicin rất tốt cho sức khỏe tim mạch, vì tình trạng viêm dẫn đến tích tụ mảng bám trong thành mạch máu, gây ra nhiều vấn đề tim mạch.
Ngoài ra, ớt còn chứa nhiều vitamin A và C, những dưỡng chất tăng cường sức mạnh cho thành cơ tim. Vì thế, ăn cay giúp bạn củng cố sức khỏe hệ tim mạch.
Giảm nguy cơ ung thư
Các nhà nghiên cứu phát hiện, capsaicin thuộc nhóm phân tử sở hữu một siêu năng lực đáng kinh ngạc: đó là có thể liên kết với prôtêin trong các tế bào khối u và tiêu diệt chúng, mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Một nghiên cứu hồi năm 2006 cũng chứng tỏ capsaicin thực sự thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tiền liệt “tự tử”. Còn theo một nghiên cứu khác, capsaicin có thể kích hoạt các thụ thể tế bào trong niêm mạc ruột của chuột, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển khối u. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy rằng những người thường xuyên ăn ớt đã giảm 8% nguy cơ ung thư.
Giải nhiệt
Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng chuyên gia Trista Best cho biết lợi ích này là do thức ăn cay thúc đẩy quá trình đổ mồ hôi mặt, khiến bạn cảm thấy mát hơn sau khi ăn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cũng nhờ tác dụng chống ôxy hóa và kháng viêm siêu mạnh, capsaicin có thể giúp hệ miễn dịch chống lại nguy cơ nhiễm trùng.
Cải thiện tâm trạng
Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ), capsaicin kích hoạt các tín hiệu đánh lừa não bộ nghĩ rằng bạn đang bị đau. Để phản hồi, bộ não sẽ tiết ra những hoóc-môn mang lại cảm giác vui vẻ và phấn chấn hơn để đối phó cơn đau, như endorphin chẳng hạn.
Theo Eatthis.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm