Lợi ích của mỡ lợn mà nhiều người bỏ qua

Nhiều người đã không còn sử dụng mỡ lợn mà thay vào đó là dùng dầu thực vật, nhưng mọi người lại bỏ qua những lợi ích tốt của mỡ lợn đến sức khoẻ.
10/05/2021 07:31

Theo sách của đại danh y của dân tộc - Tuệ Tĩnh, thì thấy tất cả các bài thuốc quan trọng của ông đều có thêm miếng mỡ lợn.

Người Trung Quốc đã dùng mỡ lợn để làm sạch các mạch máu, trừ tam tiêu, thấp khí và trị bệnh lá lách, dạ dày. Trong "Bản thảo cương mục" Lý Thời Trân có viết mỡ lợn là một loại thuốc bổ rất tốt, không gây nóng trong người, có tác dụng thanh lọc cơ thể. Cuốn "Trửu hậu bàng" thì nói rằng mỡ lợn có thể trị viêm gan. Dược Vương, Tôn Tư Mạc cho rằng mỡ lợn có thể giúp làm lưu thông khí huyết, tan máu cục và chữa trị mất trí nhớ.

z2480517830632_ab8abba5d0153cdf245d6f908e03cc7c

Các cụ dạy: "Đẹp thì vàng sơn, ngon thì mật mỡ". Mỡ lợn là linh hồn của món ăn, dù là món gì thì chỉ cần một thìa cũng đủ để tạo món ăn màu sắc đẹp, vị thơm ngon, khiến cho các món ăn trở nên tuyệt vời hơn. Mỡ lợn khi chế biến có mùi rất thơm, nguồn gốc chính của mùi thơm này là một lượng nhỏ của một loại protein đặc biệt, sản phẩm phân hủy của glyceride.

Tóp mỡ mà biết cách chế biến còn ngon hơn mọi sơn hào hải vị. Các món ăn có thể làm với mỡ lợn như: tóp mỡ chao mắm, tóp mỡ xào dưa, tóp mỡ nấu canh rau ngót, tóp mỡ rim mắm tỏi, tóp mỡ kho cá, tóp mỡ sốt cà chua ăn rau sống, tóp mỡ (và tôm nõn khô) làm kho quoẹt, tóp mỡ ngào vừng đen (món này cực đỉnh)...

Năm nay, BBC xếp hạng mỡ lợn là một trong 10 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Họ cho rằng mỡ lợn có axit béo bão hòa nhưng giàu vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn thịt cừu và mỡ bò.

Báo Daily Mail của Anh cũng viết rằng mỡ lợn tốt hơn bơ. Vì nó giàu vitamin D, nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Trên thực tế, mỡ lợn là một trong những nguồn vitamin D dồi dào nhất, nhiều hơn 50% so với bơ. Và vitamin D có thể giúp cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi và hô hấp, tăng cường chức năng cơ bắp và giúp cơ thể phòng chống nhiễm trùng. Đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo bão hòa như mỡ lợn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Khánh Chi (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer