Màu sắc rau củ phản ánh chỉ số dinh dưỡng
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên thêm các loại rau củ với các màu sắc vào bữa ăn. Điều này không chỉ tạo cảm giác thích thú khi ăn mà còn giúp người ăn có thể từ bỏ một số thói quen xấu.
Vì sao lại thêm "màu" vào bữa ăn?
Theo bác sĩ Gabriel Perlemuter - Bệnh viện Antoine-Béclère (Pháp), màu sắc tự nhiên của đồ ăn mà chúng ta ăn không phải là màu trung tính và gan rất nhạy cảm với điều ấy. Gan cần rất nhiều rau xanh để trở nên khỏe mạnh. Nếu gan bị suy yếu, tất cả các cơ quan khác trong cơ thể cũng nhanh chóng yếu theo. Gan của chúng ta đặc biệt yêu thích các loại rau củ quả vì chúng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ, cũng như các chất xơ sẽ nuôi sống các lợi khuẩn trong đường ruột. Sau đó, chúng sẽ tạo ra các hợp chất chẳng hạn như Butyrate, một hợp chất cũng có lợi cho sức khỏe của gan. Ví dụ, nếu như ăn quá nhiều thịt đỏ mà không ăn đủ các loại rau xanh thì gan rất dễ bị tổn thương.
Màu sắc rau phản ánh chỉ số dinh dưỡng?
Màu sắc của rau phản ánh các sắc tố bên trong các loại rau củ ấy. Các sắc tố như beta-carotene, chất diệp lục,... là các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi sự lão hóa.
Ví dụ, các loại rau của quả có màu đỏ có chứa một loại vũ khí mà gan sử dụng để loại bỏ các chất béo tích tụ trong gan. Đó chính là lycopene. Sắc tố này không chỉ đem lại màu đỏ cho rau củ quả mà còn là một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống viêm đã được chứng minh thông qua một số nghiên cứu nghiêm ngặt.
Ngoài ra, lycopene giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh liên quan đến thừa cân và đồ ăn nhanh. Các loại rau củ quả càng đỏ sẫm thì lycopene và khả năng bảo vệ của chúng cũng tốt hơn. Ví dụ, cà chua đen sẽ ngon hơn cà chua có màu nhạt hơn, cà chua màu cam hoặc cà chua màu vàng. Các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh cũng giống như thế. Tuy nhiên, đối với đậu hà lan, gan nhận định nó là tinh bột chứ không phải rau xanh dù loại đậu này cũng có màu xanh.
Liệu chúng ta của thể nhận thấy các lợi ích mà rau củ quả mang lại một cách nhanh chóng hay không?
Câu trả lời là có. Ngay cả khi mệt mỏi, thậm chí béo phì, gan bắt đầu tái tạo sau vài ngày được chú ý và loại bỏ các sai lầm trong chế độ ăn uống. Khi bạn bắt đầu ăn nhiều rau có màu sắc sặc sỡ, các dấu hiệu rối loạn chức năng gan trong máu sẽ dần được cải thiện và trở nên bình thường trong vòng một đến hai tuần… tất nhiên là trừ khi gan đã bị bệnh quá nặng.
Theo Leparisien
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm -
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm