Mối tương quan giữa từng loại thực phẩm và nguy cơ đột quỵ
Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ học Tammy Tong tại Đại học Oxford (Anh) lưu ý không phải mọi ca đột quỵ đều giống nhau. Trong nghiên cứu mới, bà và đồng sự phát hiện có mối liên hệ giữa từng nhóm thực phẩm nhất định với 2 loại đột quỵ phổ biến: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết.
Chiếm 87% các trường hợp, đột quỵ do thiếu máu cục bộ xuất hiện khi động mạch bị tắc nghẽn, cản trở nguồn máu giàu ôxy tới não. Trong khi đó, đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi động mạch máu não bị vỡ, khiến máu tràn vào mô não và gây tổn thương não.
Báo cáo trên tạp chí Tim mạch châu Âu, Tiến sĩ Tong cho biết nghiên cứu sử dụng dữ liệu của hơn 418.329 công dân ở 9 quốc gia châu Âu (Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh) tham gia chương trình điều tra về ung thư và dinh dưỡng châu Âu (EPIC). Trong thời gian theo dõi hơn 12 năm, có tổng cộng 4.281 trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ (tử vong hoặc không), 1.430 trường hợp đột quỵ do xuất huyết não và 7.378 trường hợp đột quỵ kết hợp (do thiếu máu cục bộ, xuất huyết não hoặc không xác định).
Sử dụng công cụ thống kê, nhóm nghiên cứu ước tính tỷ suất rủi ro đột quỵ với mức tiêu thụ thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, chế phẩm từ sữa, trứng, ngũ cốc, rau củ, trái cây, các loại đậu, quả, hạt khô... Họ phát hiện ăn nhiều trái cây, rau, chất xơ, sữa, phô mai hoặc sữa chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cụ thể, bổ sung 200gr trái cây, rau củ vào bữa ăn hàng ngày giảm 13% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và với mỗi 10gr chất xơ tiêu hóa được tiêu thụ, nguy cơ này giảm tương ứng 23%. Chất xơ tiêu hóa (dietary fiber) là loại chất xơ bạn có thể ăn được trong trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu.
Trong đó, các loại trái cây đáng cân nhắc gồm có họ cam quýt, trái cây cứng (táo, lê), chuối, rau quả (ớt, cà chua) và rau củ (cà rốt, củ cải). Ngoài ra, rủi ro đột quỵ do thiếu máu cục bộ cũng giảm 5% đối với người uống 200gr sữa/ngày; tỷ lệ này lần lượt giảm 9% và 12% với trường hợp tiêu thụ 100gr sữa chua/ngày và 30gr phô mai/ngày. Trong khi đó, tiêu thụ 20gr trứng/ngày tăng 25% rủi ro đột quỵ do xuất huyết não.
Medical News Today
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm