Mối tương quan giữa từng loại thực phẩm và nguy cơ đột quỵ
Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ học Tammy Tong tại Đại học Oxford (Anh) lưu ý không phải mọi ca đột quỵ đều giống nhau. Trong nghiên cứu mới, bà và đồng sự phát hiện có mối liên hệ giữa từng nhóm thực phẩm nhất định với 2 loại đột quỵ phổ biến: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết.
Chiếm 87% các trường hợp, đột quỵ do thiếu máu cục bộ xuất hiện khi động mạch bị tắc nghẽn, cản trở nguồn máu giàu ôxy tới não. Trong khi đó, đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi động mạch máu não bị vỡ, khiến máu tràn vào mô não và gây tổn thương não.
Báo cáo trên tạp chí Tim mạch châu Âu, Tiến sĩ Tong cho biết nghiên cứu sử dụng dữ liệu của hơn 418.329 công dân ở 9 quốc gia châu Âu (Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh) tham gia chương trình điều tra về ung thư và dinh dưỡng châu Âu (EPIC). Trong thời gian theo dõi hơn 12 năm, có tổng cộng 4.281 trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ (tử vong hoặc không), 1.430 trường hợp đột quỵ do xuất huyết não và 7.378 trường hợp đột quỵ kết hợp (do thiếu máu cục bộ, xuất huyết não hoặc không xác định).
Sử dụng công cụ thống kê, nhóm nghiên cứu ước tính tỷ suất rủi ro đột quỵ với mức tiêu thụ thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, chế phẩm từ sữa, trứng, ngũ cốc, rau củ, trái cây, các loại đậu, quả, hạt khô... Họ phát hiện ăn nhiều trái cây, rau, chất xơ, sữa, phô mai hoặc sữa chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cụ thể, bổ sung 200gr trái cây, rau củ vào bữa ăn hàng ngày giảm 13% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và với mỗi 10gr chất xơ tiêu hóa được tiêu thụ, nguy cơ này giảm tương ứng 23%. Chất xơ tiêu hóa (dietary fiber) là loại chất xơ bạn có thể ăn được trong trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu.
Trong đó, các loại trái cây đáng cân nhắc gồm có họ cam quýt, trái cây cứng (táo, lê), chuối, rau quả (ớt, cà chua) và rau củ (cà rốt, củ cải). Ngoài ra, rủi ro đột quỵ do thiếu máu cục bộ cũng giảm 5% đối với người uống 200gr sữa/ngày; tỷ lệ này lần lượt giảm 9% và 12% với trường hợp tiêu thụ 100gr sữa chua/ngày và 30gr phô mai/ngày. Trong khi đó, tiêu thụ 20gr trứng/ngày tăng 25% rủi ro đột quỵ do xuất huyết não.
Medical News Today
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm