Một số loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường
Tại sao người bị tiểu đường nên dùng những loại đường chuyên biệt?
Hình minh họa
Đường được xem là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, thức uống hiện nay. Thế nhưng, đối với những người đang bị bệnh tiểu đường thì việc ăn uống những món ăn có chứa đường cần hết sức cẩn trọng để tránh chỉ số đường huyết tăng đột biến, dẫn đến những biến chứng tiểu đường nghiêm trọng, gây ra những tổn thương thần kinh và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Chính vì thế, để giúp cảm giác thèm ăn đường và giúp người bị tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết thì việc sử dụng đường nhân tạo hoặc những chất thay t
hế đường là vô cùng cần thiết. Bởi vi những loại đường này dù có độ ngọt thế nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp, khi dùng sẽ không làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của người bệnh.
Một số loại đường dành riêng cho người tiểu đường
Đường Stevia
Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên có chiết xuất từ cây cỏ ngọt, vì thế mà loại đường này còn có tên gọi khác là đường cỏ ngọt. Loại đường stevia này có độ ngọt cao hơn so với đường kính hoặc đường trắng khoảng 300 lần. Vì loại đường stevia này không chứa calo nên khi dùng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Đường stevia đã được FDA công nhận là an toàn khi dùng cho người bị tiểu đường, liều lượng khuyến cáo là 4mg/1kg thể trọng.
Thế nhưng do trên thị trường giá của loại đường này tương đối cao, khi ăn thì có hậu là vị đắng nên sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Một số người lần đầu sử dụng đường stevia còn có thể cảm thấy đầy hơi, buồn nôn.
Đường tagatose
Tagosr là một dạng đường fructose, loại đường này ngọt hơn đường ăn thông thường khoảng 90% nhưng hàm lượng calo lại rất thấp. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thường xuyên dùng đường tagatose có thể giúp người dùng kiểm soát tốt được lượng đường huyết, hỗ trợ điều trị béo phì và hạn chế sự thấp thụ cacbonhydrate. Không chỉ vậy, theo các chuyên gia nhận định thì loại đường này có thể thay thế cho đường bình thường mà không mang đến bất kỳ tác dụng phụ nào cho sức khỏe. Ngoài tinh chế thì loại đường này còn có trong một số loại trái cây như tao, dứa, cam,…với số lượng nhỏ.
Thế nhưng loại đường Tagatose này có giá đắt hơn so với những loại đường khác và cũng không được bán rộng rãi trên thị trường.
Đường Sucralose
Đường sucralose cũng là một trong những loại đường dành cho người tiểu đường được sử dụng phổ biến hiện any với độ ngọt cao hơn đường ăn thông thường khoảng 600 lần nhưng lại chứa rất ít calo. Ưu điểm nổi bật của loại đường này chính là không bị đổi mùi hay mất đi độ ngọt dù chế biến ở nhiệt độ cao. Theo FDA thì liều lượng khuyến cáo sử dụng đường sucralose là khoảng 5mg/kg thể trọng.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây lại chỉ ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe đáng lo ngại khi sử dụng loại đường này. Cụ thể, trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 trên những con chuột tiêu thụ đường sucralose cho thấy nguy cơ phát triển các khối u ác tính là rất lớn. Vì thế, cho đến nay độ an toàn tuyệt đối của loại đường này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu.
Đường aspartame
Cũng tương tự như những loại đường nói trên, đường Aspartame là một loại đường dành cho người tiểu đường sử dụng. Loại đường này có độ ngọt cao hơn khoảng 200 lần so với các loại đường mía thông thường. Khi được dung nạp vào cơ thể, đường aspartame sẽ rất ít khi thẩm thấu vào máu.Thế nhưng, mặc dù có tác dụng kiểm soát tốt đường huyết nhưng bạn cũng cần phải kiểm soát lượng tiêu thụ hằng ngày theo khuyến cáo. Cụ thể, theo FDA liều lượng khuyến cáo an toàn khi sử dụng đường aspartame là 50mg/kg thể trọng.
Tuy nhiên một nhược điểm của loại đường này chính là đường aspartame rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì thế loại đường này rất ít khi được dùng để chế biến thức ăn mà thường chỉ được dùng để thêm vào các món ăn hoặc thức uống để tăng hương vị. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo đường aspartame cũng không an toàn cho những người mắc chứng phenylketon niệu- đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp.
Đường acesulfame kali
Đường Acesulfame kali hay còn được gọi là acesulfame K hay Ace-K, là đây là một chất làm ngọt nhân tạo, loại đương này có độ ngọt cao hơn đường ăn khoảng 200 lần. Do khi sử dụng có dư vị đắng nên loại đường này thường sẽ được sử dụng kết hợp với các chất tạo ngọt khác.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã công nhận acesulfame K là một chất làm ngọt ít calo với hơn 90 nghiên cứu kết luận về tính an toàn cho người sử dụng, nhất là những người đang bị tiểu đường. Theo khuyến cáo liều lượng được sử dụng của loại đường này là 15 mg/kg thể trọng
Đường saccharin
Đường saccharin là một trong những loại đường không chứa calo nhưng ngọt hơn đường ăn khoảng 200–700 lần. Do đó, khi sử dụng đường saccharin sẽ không tạo ra năng lượng và cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất insulin của cơ thể, vì thế những người bị tiểu đường có thể yên tâm sử dụng loại đường này. Hàm lượng khuyến cáo an toàn khi sử dụng đường saccharin là 15mg/1kg thể trọng.
Theo FDA, trong những năm 1970, đã có nhiều nghiên cứu tìm ra mối liên hệ giữa saccharin và ung thư bàng quang ở chuột. Tuy nhiên, hơn 30 nghiên cứu trên người đã ủng hộ sự an toàn của saccharin và hiện tại loại đường này không còn được coi là có nguy cơ gây ung thư.
Đường Neotame
Neotame là một chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp và có độ ngọt cao hơn khoảng 7.000-13.000 lần so với đường mía bình thường. Chất tạo ngọt này có thể chịu được nhiệt độ cao vì thế thường được dùng trong chế biến thực phẩm. Tính an toàn của loại đường đã được công nhận bởi hơn 113 nghiên cứu trên động vật và con người vì thế người bị tiểu đường có thể yên tâm sử dụng. Liều lượng khuyến cáo an toàn khi dùng đường Neotame là 0,3 mg/1 kg thể trọng.
Thanh Hằng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm