Người đàn ông sở hữu siêu kháng thể có khả năng chống lại COVID-19
Thời điểm đầu năm 2020, bạn cùng phòng của John Hollis được xác định mắc COIVD-19. Do đó, John Hollis cũng nghĩ rằng bản thân mình không thể tránh khỏi việc bị lây nhiễm do tiếp xúc gần. Người đàn ông này thậm chí còn viết một bức thư cho con trai của mình để dặn dò, đề phòng trường hợp mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, Hollis không ngờ rằng bản thân mình là người đã nhiễm SARS-CoV-2 trước và lây cho bạn cùng phòng.
Sau khi nghiên cứu kỹ trường hợp của John Hollis, Tiến sĩ Lance Liotta, nhà nghiên cứu bệnh học và kỹ thuật sinh học của Đại học George Mason, đồng thời cũng là người đứng đầu các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể của trường này cho biết SARS-CoV-2 dường như không thể gây hại gì cho Hollis. John Hollis thuộc nhóm ít những người trong máu có chứa kháng thể có thể chống lại COVID-19.
“Trong máu của Hollis có chứa “siêu kháng thể” có thể vô hiệu hóa được virus, kể cả khi được pha loãng 10.000 lần. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở chưa đến 5% số người mắc COVID-19, khiến cho Hollis và máu của anh trở thành nguồn lực quý giá trong việc xác định các phương pháp điều trị tiềm năng căn bệnh này", ông Liotta cho hay.
Tiến sĩ Lance Liotta nói thêm, bằng cách sử dụng kháng thể của Hollis (chính là các protein hình chữ Y trong máu được hệ miễn dịch sử dụng để xác định và vô hiệu hóa virus), Liotta và nhóm của ông sẽ hiểu rõ hơn về cách chống lại SARS-CoV-2 từ đó sản xuất thuốc chữa bệnh.
Theo thống kê, đã có tới gần 30 triệu người ở Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 trước khi vaccine được phê duyệt. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh vẫn rất cần thiết và siêu kháng thể mà Hollis sở hữu trở nên vô cùng quan trọng.

Đại học George Mason là một trong 13 Phòng thí nghiệm nghiên cứu y sinh học cấp độ 3 được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ, có đủ cơ sở vật chất để xử lý các mẫu xét nghiệm COVID-19. Kể từ tháng 8/2020, Hollis đã được lấy mẫu máu và nước bọt khoảng 2 tuần một lần để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Theo ông Liotta, mức độ kháng thể của Hollis không chỉ được duy trì mà còn chứng minh hiệu quả trong việc tiêu diệt 6 chủng virus Corona khác nhau.
Nhóm của ông Liotta đã tìm thấy 7 người khác cũng có siêu kháng thể để thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, anh Hollis khác với những người khác ở chỗ các kháng thể của anh duy trì được ít nhất 90% sức mạnh trong 9 tháng sau khi mắc COVID-19. Ông Liotta cho biết, hầu hết các kháng thể tương tự sẽ tiêu tan trong 60 đến 90 ngày.
Hơn nữa, theo ông Liotta, siêu kháng thể của Hollis sẽ giúp ích trong giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng - thử nghiệm ở những người đã dùng vaccine để bảo đảm rằng kháng thể của họ đã được tăng cường sau khi tiêm vaccine. Các nhà khoa học khác cũng rất hào hứng với trường hợp của anh Hollis.
“Khoảng 75% bệnh nhân COVID-19 có kháng thể liên kết và không vô hiệu hóa được virus. Và chỉ có chưa đến 5% bệnh nhân có siêu kháng thể, khiến chúng trở nên rất quan trọng trong phương thức điều trị. Rất ít người tạo ra được những loại kháng thể này đồng nghĩa với việc chúng ta phải biết cách tận dụng và tái tạo nó”, Tiến sĩ Pierre Vigilance tại Đại học George Washington cho biết.
Được biết, chính phủ Mỹ đang đẩy mạnh tiêm chủng các loại vắc xin ngừa COVID-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên các phương pháp điều trị bệnh vẫn đóng vai trò quan trọng, và siêu kháng thể từ John Hollis có thể mở ra những tia hi vọng mới để chữa trị các bệnh nhân COVID-19 hiệu quả hơn.
Theo VietQ

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am