Những ai không nên ăn rau xà lách
Tác dụng của rau xà lách
Xà lách là một loại rau quen thuộc thường được dùng để làm rau sống, rau trộn, nước ép rau. Trong Đông y, loài rau này có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho…
Theo nghiên cứu, trong 100g rau xà lách có chứa khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra, trong rau xà lách còn chứa rất nhiều sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C…
Những ai không nên ăn rau xà lách. Xà lách chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho cơ thể
Theo nghiên cứu, xà lách chứa rất nhiều muối khoáng cùng các nguyên tố kiềm và lượng magie rất cao. Nhờ đó loại rau này có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress do chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh, và tăng cường chức năng não cùng các mô cơ.
Đây cũng được coi là một món ăn rất tốt cho bệnh nhân mất ngủ, chúng giúp lấy lại được giấc ngủ ngon nhờ chất gây ngủ letucarium.
Trong rau xà lách cũng chứa nhiều chất xơ, sắt và vitamin B9 (axit folic). Đây đều là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Bởi những chất Beta-carotene có mặt trong loại rau này mà xà lách là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, khớp. Một nghiên cứu ở ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy, xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở nam và nữ bởi chúng chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, xà lách là thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau sống có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%. Do đó, đây là loại rau rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Sử dụng nước ép rau xà lách còn có thể giải nhiệt. Nhờ lượng magnesium cao nên nước ép xà lách có thể hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não.
Do chứa nhiều chất xơ lại giàu cellulose nên xà lách có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng táo bón. Hơn nữa đây là loại rau có tác dụng rất tốt cho đấng mày râu vì có tác dụng cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.
Những người không nên ăn rau xà lách
Người đang dùng thuốc đông máu
Với những người đang sử dụng các loại thuốc làm đông máu có hàm lượng vitamin K cao thì không nên ăn rau sống. Do xà lách sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Nguy hiểm hơn, nếu ăn rau sống còn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục).
Phụ nữ có thai
Trong những thực phẩm sống luôn chứa một lượng vi khuẩn và ký sinh trùng lớn có thể gây hại và chứa bị tiêu diệt. Đó chính là nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.
Những ai không nên ăn rau xà lách. Phụ nữ có thai không nên ăn rau xà lách
Người bị đau dạ dày
Do rau sống có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày nên ăn.
Người bị viêm đại tràng
Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để.
Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau sống. Do trong rau sống chứa nhiều chất xơ dạng không tan như cellulose, khi ăn vào dễ khiến thành ruột bị “cọ xát”.
Người dễ bị cảm cúm
Rau sống có chức năng kích thích ăn uống và thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, những người dễ bị cảm cúm tuyệt đối không nên ăn rau sống.
Mặc dù vậy, với những người thể trạng tốt, sức khỏe ổn định, ít bị cảm thì lại có thể dùng rau sống để điều trị cảm cúm.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm