Những ai không nên ăn bánh trôi, bánh chay?
Tết Hàn thực là ngày lễ truyền thống, mọi người thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Do loại bánh này có chứa nhiều tinh bột và đường nên không phải ai cũng nên ăn bánh trôi, bánh chay. Nhất là những đối tượng sau cần phải lưu ý khi ăn loại bánh này.
Những ai không nên ăn bánh trôi, bánh chay
Bệnh nhân tim mạch, dạ dày, thận
Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn trôi, bánh chay. Do loại bánh này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.
Đối với bênh nhân tim mạch, nếu ăn quá nhiều bánh trôi có thể làm tăng gánh nặng cho việc lưu thông máu khiến tim mệt hay thậm chí là nhồi máu cơ tim.
Còn với bệnh nhân bị các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng nếu ăn bánh trôi sẽ thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh thêm trầm trọng. Việc chữa bệnh cũng càng trở nên khó khăn hơn.
Nếu bánh trôi bánh chay được làm mặn, có thêm muối thì cũng không thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm thận do nồng độ muối cao.
Những ai không nên ăn bánh trôi, bánh chay? Bánh trôi bánh chay là món bánh cổ truyền trong dịp Tết Hàn thực của người dân Việt Nam
Người béo phì
Như đã biết, thành phần chính của bánh trôi chính là đường và tinh bột. Do vậy, bánh thường có độ ngọt và calo rất cao. Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì nên tránh xa những loại bánh này bởi chúng cơ thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng tăng cân, béo phì của bạn.
Bệnh nhân tiểu đường
Những người bị thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trôi, bánh chay nói chung.
Do bánh có chứa rất nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường không nên ăn bánh trôi để tránh gây tăng đường huyết gây ra các biến chứng cho cơ thể.
Người có hệ tiêu hóa kém, khó tiêu
Bánh trôi, bánh chay là thực phẩm được làm từ bột gạo nếp. Do vậy những người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn chúng sẽ gây tăng gánh nặng cho dạ dày. Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng.
Phụ nữ có thai và bà đẻ
Đối với phụ nữ có thai cũng nên hạn chế ăn bánh trôi bánh chay. Do đây là loại bánh có thể gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Do vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì phụ nữ có thai nên tránh ăn bánh trôi bánh chay nhiều.
Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn bánh trôi bánh chay. Do chúng là thực phẩm làm từ đồ nếp có thể gây sưng, mưng mủ cho vết mổ và vết khâu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của sản phụ. Bên cạnh đó là gạo nếp sẽ gây khó tiêu, đầy bụng ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé.
Những ai không nên ăn bánh trôi, bánh chay? Phụ nữ có thai và cho con bú không nên ăn bánh trôi, bánh chay
Vì sao không nên ăn bánh trôi, bánh chay khi đang nóng?
Như bạn biết, bánh trôi bánh chay là những thực phẩm được làm từ bột gạo nếp. Do vậy vỏ ngoài của bánh có một lớp keo dính nhất định khi đang nóng. Chính lớp keo dính khó chịu cùng lớp nhớt của bánh sẽ gây khó chịu khi ăn cũng như khiến bạn không cảm nhận được hết độ dẻo của gạo nếp. Do vậy để bánh nguội rồi mới ăn có thể giúp bạn cảm nhận được độ dẻo và mềm hơn, ngon hơn.
Hơn nữa, bánh thường được luộc khá nhanh nên sẽ khiến cho nhân bánh chưa chảy phần mật và đậu xanh chưa đủ ngấu với bánh chay. Bởi vậy, vớt bánh ra hay cho bánh vào nước nguội để lớp nhân bên trong được ủ nóng và có độ tan chảy cũng như chín ngấu từ ngoài vào trong.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm