Những ai không nên ăn quýt?

Quýt là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, kali, canxi.... nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị ho, người bị đau dạ dày, bệnh đường tiêu hóa... thì không nên ăn quýt bởi có thể khiến bệnh thêm nặng hơn.
10/04/2018 14:17

Giá trị dinh dưỡng của quả quýt

Quýt là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Đây là nguồn dưỡng chất đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bằng cách tiêu thụ quýt, bạn sẽ phòng chống được các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, sốt và các bệnh phổ thông khác. Do vậy, để cơ thể được khỏe mạnh thì bạn nên tiêu thụ một lượng quýt hợp lý.

Do chứa nhiều chất xơ nên đây cũng là thực phẩm rất tốt cho ai muốn giảm cân. Hơn nữa, các loại vitamin trong quýt có thể giúp bạn hạn chế sản sinh hormone gây căng thẳng là cortisol nên cũng ngăn ngừa cơ thể lưu trữ chất béo. Bởi vậy mà loại quả này được xem như một thực phẩm lành mạnh giúp giảm cân an toàn và tráng nguy cơ béo phì hiệu quả.

Với hàm lượng cao vitamin A nên loại quả này có đặc tính chống oxy hóa vượt trội rất tốt cho làn da của bạn. Bên cạnh đó là hàm lượng vitamin B12 có tác dụng giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc phát triển nhanh hơn. Còn vitamin C lại giúp tổng hợp collagen, kích thích hấp thu sắt tốt nên giúp tóc chắc khỏe, da dẻ hồng hào.

nhung ai khong nen an quyt

Những ai không nên ăn quýt? Quýt chứa nhiều vitamin A, C, kali và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quýt là nguồn cung cấp hợp chất flavonoid gọi là nobiletin. Đây là hợp chất có tác dụng khuyến khích cơ thể đốt cháy chất béo và ngăn ngừa quá trình sản xuất chất béo. Do vậy, ăn quýt giúp bạn tránh được các bệnh gây ra bởi chất béo như tiểu đường, tim mạch...

Do có nhiều kali nên ăn quýt có thể ngăn ngừa được tình trạng máu đông và hạn chế đột quỵ bất ngờ. Nguồn vitamin A đồi dào trong quýt còn có tác dụng chữa lành vết thương trên da, giảm mụn cũng như mờ sẹo hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin A cũng là một chất chống lão hóa tốt nên có thể hạn chế nếp nhăn và tái tạo tế bào tốt. Vitamin A, C cũng là chất giúp ngăn ngừa được căn bệnh gọi là thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể. Không chỉ phòng bệnh mà nó còn giúp cải thiện thị lức đáng kể.

Ngoài ra, quýt còn có tác dụng chống lại tia bức xạ của máy tính. Do chứa nhiều vitamin A và beta carotin, có thể bảo vệ da cho những người thường sử dụng máy tính. Hơn nữa, các thành phần dinh dưỡng trong quýt có tác dụng chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu.

Tuy nhiên, trên thị trường quýt là loại quả được ngâm hóa chất rất nhiều. Do đó người mua cần hết sức lưu ý khi chọn và mua các loại quýt, cam.

Những ai không nên ăn quýt

Mặc dù đây là loại trái cây ngon và dễ ăn cũng như tốt cho sức khỏe. Những nó lại lại thực phẩm không có lợi cho một số người. Do vậy nếu bạn thuộc những nhóm đối tượng sau thì nên hạn chế ăn quýt như:

Người sau phẫu thuật đường tiêu hóa

Do trong dung dịch nước ép của các loại quả như cam, quýt có chứa phần lớn thành phần acid citric tương đối cao. Những chất này thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat, một loại chất thường dùng để chống đông máu. Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu.

Do vậy mà những bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... khi vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục thì không nên ăn quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị thương. Hơn nữa, những trường hợp có các vết viêm loét cũng có nguy cơ xuất huyết nếu ăn cam quýt.

Người đang bị ho

Cam quýt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi trẻ bị ho thì bạn không nên cho ăn quýt bởi có thể khiến bệnh thêm nặng hơn. Dù vỏ quýt có tác dụng chữa ho hiệu quả nhưng thịt quýt lại gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và khiến tình trạng ho càng kéo dài hơn.

Trong thịt quýt có chứa  celluite, chất này sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh nhiều dịch đờm hơn. Do vậy thay vì ăn quýt bạn nên lựa chọn những loại quả phù hợp hơn như dưa hấu, dứa, táo, lê, hay nho.

nhung ai khong nen an quyt 1

Những người đang bị ho không nên ăn quýt

Người bị viêm loét dạ dày

Do nước ép quýt có chứa nhiều chất hữu cơ nên những đối tượng đang bị  viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên dùng. Các chất hữu cơ này sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét dạ dày nặng hơn.

Người bị bệnh thận, bệnh đường tiêu hóa và bệnh phổi

Nếu bạn ăn quá nhiều quýt có thể dẫn tới dư thừa viatmin và tăng  acid oxalic chuyến hóa trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.

Bên cạnh đó, người già, người bị bệnh thận, bệnh đường tiêu hóa và các bệnh về phổi cũng nên hạn chế loại quả này. Nếu không sẽ rất dễ bị đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng và các triệu chứng khác.

Người đang uống thuốc kháng sinh

Do trong nước ép quýt có chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh. Nếu mất cấu trúc hóa học, thuốc sẽ không còn công hiệu tiêu diệt vi khuẩn và bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

Bên cạnh đó, nước cam quýt còn can thiệp sâu vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ trong máu giảm giảm hấp thu từ ruột.

Nhưng lưu ý khi ăn quýt

- Không ăn quýt cùng củ cải: Do ăn củ cải sẽ sinh ra chất sulfate. chất này sẽ sớm chuyển hóa thành các chất gây ức chế tổng hợp hocmon tuyến giáp là Thiocyanate. Nếu bạn ăn thêm quýt có chứa Flavonoid sẽ bị phân giải trong dạ dày và chuyển thành hydroxy axit và axit ferulic. 2 chất này có thể tăng cường ức chế của Thiocyanate đối với tuyến giáp và ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

- Không ăn quýt khi đói: Do quýt chứa nhiều axit dễ làm tổn thương dạ dày.

- Không ăn quýt sau khi uống sữa: Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong quýt. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy... 

comment Bình luận

largeer