Những ai không nên ăn rau mồng tơi?
Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
Rau mồng tơi hay còn được gọi là rau mùng tơi là một món ăn rất quen thuộc của người Việt. Không những vậy, loại rau này còn rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng không chỉ là một món ăn ngon bồi bổ cơ thể mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Theo Đông y, rau mồng tơi có vị ngọt, tính hàn không chứa độc. Chúng có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, lương huyết, giải độc cơ thể. Ở Trung Quốc, người ta còn sử dụng rau mồng tơi giã nát để đắp vào vùng vú sưng, nứt và giải độc. Còn ở Indonesia, loại rau này được sử dụng để chữa các bệnh nwh táo bón cho trẻ em và khó đẻ ở sản phụ.
Những ai không nên ăn rau mồng tơi? Rau mồng tơi chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g rau mồng tơi có chứa:2g đạm; 1,4g tinh bột; 900mg tro; 176mg canxi; 1,6mg sắt; 92,9g nước; 2,5g chất xơ; 37,7mg photpho; 72mg vitamin C; 600mg vitamin PP; 100mcg vitamin B1; 200mcg vitamin B2….
Trong rau mồng tơi có chứa Vitamin A3 và B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, axit folic. Đây đều là những khoáng chất rất tốt cho cơ thể.
Loại rau này có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không có chất béo và ít năng lượng. Do vậy đây là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân.
Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể qua đường đại tiện, nên đây là thực phẩm rất tốt cho người già, bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.
Những ai không nên ăn rau mồng tơi
Tuy là loại rau quen thuộc và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món rau này.
Người bị sỏi thận
Đối với những người bị sỏi thận thì không nên ăn rau mồng tơi. Do trong rau có chứa nhiều purin, đây là một chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành các acid uric.
Khi hàm lượng acid uric trong cơ thể tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu. Điều này sẽ gây sỏi thận ngày càng to và trầm trọng hơn.
Người bị tiêu chảy
Dân gian thường dùng rau mồng tơi để nhuận tràng, thanh nhiệt, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón. Do mồng tơi có tính hàn lại giúp nhuận tràng rât tốt.
Chính vì đặc tính này mà những người đang bị tiêu chảy, người đại tiện lỏng, không nên ăn. Nếu cố tình ăn, rau mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.
Do có tác dụng nhuận tràng nên những ai đang bị tiêu chảy không nên ăn rau mồng tơi
Những tác hại cần lưu ý khi ăn rau mồng tơi
Dù rau mồng tơi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu lạm dụng chúng sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể:
- Hấp thu kém: Ăn quá nhiều rau mồng tơi có thể khiến cho cơ thể hấp thụ kém. Do trong ray chứa nhiều axit oxalic. Đây là chất có khả năng liên kết với anxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Do vậy, khi ăn rau mồng tơi, tốt nhất nên ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin C như khế, cam, chanh...
- Bệnh gout: Cũng chính vì lượng oxalic cao nên ăn nhiều rau mồng tơi có thể gây chuyển hóa thành axit uric dễ gây bệnh gout.
- Gây vàng, ố răng: Chính chất nhầy trong rau mồng tơi có thể ảnh hưởng đến răng và hình thành mảng bám. Do đó bạn sẽ bị đen hoặc vàng răng.
- Gây khó chịu cho dạ dày: Do chứa hàm lượng chất xơ cao, 1 chén mồng tơi nấu chín chứa 6g chất xơ. Lượng chất xơ lớn này sẽ gây chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn tới khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm