Những ai không nên ăn cà pháo

Những ai không nên ăn cà pháo. Cà pháo là món ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày làm ngon miệng hơn. Tuy nhiên, loại quả này lại chứa nhiều độc dược không tốt cho cơ thể.
12/03/2018 13:01

Ăm cà pháo có chữa được bệnh không?

Cà pháo còn được gọi là cà gai hoa trắng, có tên khoa học là Solanum torum. Nó là cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai. Hoa màu trắng, quả màu trắng đổi màu vàng khi chín. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.

Theo đông y, cà pháo có tên là di tử, ải qua. Dân gian gọi là cà pháo, cà muối, cà ghém. Cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.

Trong 100g cà pháo có chứa 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo.

nhung ai khong nen an ca phao 1

Trong 100g cà pháo có chứa 1,5g protein tốt cho cơ thể

Công dụng của cà pháo:

- Trị đại tiện ra máu, tiểu ra máu, ói ra máu, ra máu lâu ngày không khỏi

-Trị tỳ vị suy yếu, ăn uống kém

- Trị khó tiểu

-Trị đau răng, viêm lợi, viêm nha chu, răng lung lay

- Trị ho lâu năm không khỏi

- Trị mụn nhọt đau đớn

- Trị kiến cắn, côn trùng đốt có độc

- Trị ong đốt, nứt bàn chân

- Trị lở loét

Những ai không nên ăn cà pháo?

Trong cà pháo xanh có lượng solanin cao gấp nhiều lần so với ngưỡng an toàn khi tiếp xúc với cơ thể. Chất này được đánh giá độc như ầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây. Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Mọi người thường ăn cà pháo sống chấm mắm nhưng đây chính là con đường nhiễm độc solanin.

Nếu trong lúc ăn cà pháo bạn cảm thấy vị đắng thì nên bỏ ngay vì nó chứa độc dược nguy hại đến sức khỏe của bạn. Mức độ độc tố nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đắng của cà.

Sau đây là những người không nên ăn cà pháo tránh gây họa cho sức khỏe:

Người suy nhược cơ thể: Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

Người mới ốm dậy: Tính hàn trong cà pháo sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều bất lợi. Không những không thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà nó còn khiến bạn mệt mỏi.

nhung ai khong nen an ca phao 1

Những ai không nên ăn cà pháo. Người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm

Phụ nữ mang thai: Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.

Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn.

Phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi. Do vậy các chị em sau sinh cẩn thận ăn cà muối để tránh ảnh hưởng tới sữa cho con bú.

Người bị bệnh tử cung: Phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung. 5 Bệnh tăng nhãn áp Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng cà pháo vì có thể ảnh hưởng rất nhiều tới thị lực.

comment Bình luận

largeer