Những ai không nên ăn rau má
Công dụng của rau má đối với sức khỏe
Rau má là loại rau thông dụng không chỉ ăn hàng ngày mà còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Đây là một loại thảo dược có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiêu sinh tố, khoáng chất, các chất chống oxy hóa...
Loài rau này có thể sử dụng để ăn sống, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống. Tùy vào mục đích sử dụng mà rau má được chế biến thành nhiều cách khác nhau.
Những ai không nên ăn rau má. Rau má có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch...
- Giúp hạ sốt: bạn dùng rau má rửa sạch rồi nấu với xâm xấp nước sôi khoảng 15 phút thì chắt lấy nước. Mỗi giờ cho bé uống vài thìa nước này để hạ sốt cho trẻ.
- Tăng trí nhớ: Dùng rau má sấy khô, tán bột và uống chung với sữa mỗi ngày 3-5g.
- Tốt cho tim mạch: ăn rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Rau má còn giúp bạn giảm cholesterol trong máu, hạn chế được tai biến do xơ vữa động mạch máu.
- Làm đẹp: Nước rau má có tác dụng dưỡng ẩm cho da, làm chậm quá trình lão hóa, trị mụn, trị sẹo, cải thiện tuần hoàn và cải thiện trí nhớ...
- Làm lành vết thương: trong rau má có chứa chất triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương. Chất này giúp tăng cường chất chống oxy hóa cho vết thương đồng thời cung cấp máu và tăng cường da cho khhu vực bị thương.
- Giảm stress: Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân.
Bên cạnh đó dân gian còn sử dụng rau má trong rất nhiều mục đích chữa bệnh như: vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai...
Những ai không nên ăn rau má
Bệnh nhân tiểu đường
Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Bởi vậy mà những người cho cholesterol cao và mắc bệnh tiểu đường nên tránh làm dụng rau má nhiều để không khiến bệnh thêm nặng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Với những mẹ bầu có cơ địa yếu nếu dùng nhiều rau má chắc chắn là không tốt. Rau má có tính hàn và dễ gây lạnh bụng. Bởi vậy nếu ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy. Hơn nữa nếu dùng nước rau má sống để uống sẽ có nguy cơ bị rối oạn tiêu hóa, ngộ độc vì vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.
Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau má. Do các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai cho chị em, vô cùng nguy hiểm.
Nếu đa từng có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không ổn định thì mẹ bầu không nên uống nước rau má, trừ khi được bác sĩ cho phép.
Những ai không nên ăn rau má. Phụ nữ có thai và sau sinh không nên ăn rau má
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ không nên sử dụng nhiều rau má bởi sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Do vậy nếu đang muốn có con thì nên hạn chế loại rau này.
Người đang dùng thuốc chống trầm cảm
Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm...
Bên cạnh đó, rau má cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
Rau má cũng có thể làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnh và ho, hoặc khi uống rượu.
Lưu ý khi sử dụng rau má
Do có tính thảo dược cao nên sử dụng rau má bạn nên cẩn trọng.
- Uống nhiều nước rau má có thể gât nhức đầu, thậm chí là mất ý thức thoáng qua.
- Mỗi người trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn 40g rau má nhưng không được dùng quá 1 tháng. Sau mỗi đợt cần nghỉ ít nhất nửa tháng rồi mới ăn tiếp.
- Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc đang sử dụng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má.
- Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước. Do đó, khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm