Những ai không nên ăn rau muống?
Lợi ích của rau muống đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống chứa 90% là nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie.
Do chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà rau muống có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giảm cholesterol: Theo nghiên cứu rau muống có thể hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu). Ăn loại rau này rất tốt để bạn thực hiện giảm cân và giảm cholesterol tự nhiên.
- Điều trị vàng da và các vấn đề về gan: Loại rau này có thể chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzyme giải độc. Bên cạnh đó nó còn có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Những ai không nên ăn rau muống? Rau muống chứa nhiều khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe người dùng
- Điều trị thiếu máu: Do chứa hàm lượng sắt cao trong lá rau nên rau muốn rất tốt cho người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai.
- Điều trị chứng khó tiêu và táo bón: Rau muống giàu chất xơ nên có thể hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Rau có tính nhuận tràng tốt nên có thể giảm các triệu chứng táo bón, khó tiêu. Bên cạnh đó rau muống còn có thể điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Ăn rau muốn thường xuyên có thể kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiêu đường.
- Bảo vệ tim: Trong rau muống có chứa các chất vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong rau muống có chứa đến 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau nên thích hợp để phòng ngừa ung thư. Các chất này giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể cũng như thay đổi điều kiện phát triển của các tế bào ung thư, tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
- Tốt cho mắt: Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Ăn rau muống có thể tăng nồng độ glutathione, đây là chất có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Do chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn rau muống sẽ giúp cho bạn tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy phát triển xương và sức khỏe.
- Chống lão hóa: Do giàu các chất chống oxy hóa mà rau muống có thể ngăn chặn các gốc tự do gây nguy hiểm trong cơ thể, tăng cường sức chịu đựng của làn da dưới ánh nắng mặt trời.
- Điều trị các bệnh về da: Mần rau muống được sử dụng để làm thuốc đắp lên các bệnh như: hắc lào, nước ăn chân, mụn chứng cá, bệnh vẩy nến...
- Chữa lành vết thương ngoài da: Thêm muối vào rau muống, sau đó nghiền nhỏ, thoa rau muống đã nghiền lên chỗ đau và băng bó lại.
Những ai không nên ăn rau muống? Những người bị bệnh gout, sỏi thận không nên ăn rau muống
Những ai không nên ăn rau muống
- Người bị gout, sỏi thận, người cao huyết áp.
- Người đang bị vết thương mềm: Do rau muống khiến kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi. Vì vậy ăn rau muống có thể để lại sẹo lồi cho những người đang có vết thương mềm.
- Người đang điều trị ngoại khoa, nội khoa: Nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ hoặc kéo dài thời gian điều trị.
- Người đau xương khớp: Ăn rau muống sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
- Người suy nhược: Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.
- Người đang dùng thuốc Đông y: Do ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thốc.
- Người có bụng dạ yếu, dễ dị ứng: trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ.
Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.
Muốn ăn rau muống được an toàn các bà nội trợ cần làm sạch rau trước khi nấu. Cần ngâm sạch bụi bẩn bám trên rau và rửa ít nhất 3 lần nước. Sau đó mới ngâm rau với nước muối loãng 30 phút trước khi nấu để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Không nên ăn rau muốn sống hoặc tái bởi sẽ gây nhiễm ký sinh trùng bám trên rau gây nguy hại cho sức khỏe.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn luôn khỏe mạnh!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm