Những loại rau tốt cho người bệnh viêm khớp

Thời tiết chuyển rét là nỗi ám ảnh đối với những người mắc các bệnh về khớp như: Thoái hoá khớp, viêm khớp... Ngoài việc giữ ấm, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau tốt, hỗ trợ hiệu quả cho người mắc các bệnh về khớp.
18/12/2023 07:34

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, rau bina, cải Brussels, cải xoăn, củ cải Thụy Sỹ và cải chíp chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và K, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi bảo vệ xương.

Khoai lang, cà rốt và bí đao

Những loại rau có màu cam và đỏ rực này có màu sắc đặc biệt nhờ các carotenoid như beta-cryptoxanthin. Sắc tố thực vật cũng cung cấp chất chống oxy hóa cho khoai lang, cà rốt, bí và ớt đỏ. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu beta-cryptoxanthin có thể làm giảm nguy cơ phát triển RA và các tình trạng viêm khác.

rau

Ảnh minh họa: SKĐS

Ớt chuông

Ớt chuông - bất kể màu sắc nào, vị dịu hay cay - đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp bảo vệ xương và có thể bảo vệ các tế bào sụn.

Hành, tỏi, tỏi tây và hẹ tây

Những loại rau có vị hăng và hương vị nồng này đều thuộc họ hành, rất giàu chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu khả năng tiềm tàng của quercetin trong việc giảm viêm trong các bệnh như viêm khớp dạng thấp. Allium cũng chứa một hợp chất gọi là diallyl disulphine, có thể làm giảm các enzyme gây tổn thương sụn.

Ô liu và dầu ô liu

Ô liu và dầu ô liu chứa những chất chống viêm mạnh mẽ. Dầu ô liu nguyên chất có chứa hợp chất oleocanthal, một chất chống viêm tự nhiên có đặc tính tương tự như ibuprofen.

Chế biến đúng cách

Hấp tốt hơn luộc vì hấp giữ được chất dinh dưỡng trong rau. Đừng dùng nhiều nước khi luộc vì vitamin và chất chống oxy hóa dễ tan ra trong nước. Ngoài ra, đừng nấu quá chín - hãy nấu rau củ chín vừa để giữ lại vitamin và khoáng chất.

Không chiên ngập dầu vì sẽ tăng thêm nhiều chất béo và calo mà hãy xào. Việc sử dụng dầu sẽ giải phóng các chất phytochemical trong rau và khiến chúng trở nên dễ sử dụng hơn. Tốt hơn nữa, hãy sử dụng một hoặc hai thìa dầu ô liu để có thêm lượng olecanthal chống viêm.

Theo Aboluowang

comment Bình luận

largeer