Những lợi ích bất ngờ từ thịt mèo

Nếu như chúng ta thường biết đến với các món ăn chế biến từ thịt chó thì đối với thịt mèo, đây cũng được xem là loại thực phẩm hút khách trên bàn nhậu.
22/12/2020 14:58

Đối với một số quốc gia, việc coi thịt mèo là một loại thực phẩm dùng trong bữa ăn là điều cấm kỵ và vô nhân đạo. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đặc biệt là một số tỉnh phía bắc như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương...., thịt mèo là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích.

Thông thường, thịt mèo thường được chế biến thành các món xào lăn rau má, giả cầy, xương dùng để nấu cháo cùng đỗ xanh...

meo

Theo nghiên cứu, thịt mèo cũng được xếp vào nhóm các thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng phong phú và tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng và chế biến hợp lý. Theo PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) trả lời trên báo chí trước đó, thịt mèo chứa hàm lượng đạm cao hơn cả thịt chó hay thịt bò. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy trong thịt mèo có chứa hơ 20 loại axit amin tốt cho cơ thể.

Trong thịt mèo có hàm lượng kẽm, canxi, vitamin A nhiều hơn thịt chó, lợn, gà rất nhiều. Với hàm lượng vitamin A cao như vậy chính là lý do khiến mắt mèo rất tinh có thể nhìn trong bóng đêm.

Còn theo Đông y, thịt mèo được gọi là miêu nhục có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm, không độc. Khi sử dụng thịt mèo có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc, giảm đau, chứa bệnh lao, chóng mặt, trị mãn kinh, mụn nhọt.

thit meo

Một số công thức chữa bệnh từ thịt mèo:

Chữa loét dạ dày, hành tá tràng: Thịt mèo ninh nhừ, thêm ít muối và rượu, ăn trong ngày. Chữa thần kinh suy nhược, xuất huyết dưới da do dị ứng: Thịt mèo 100g thái nhỏ, hấp cách thủy với đẳng sâm 30g, long nhãn 15g. Ăn cái, uống nước.

Chữa tràng nhạc có hạch chảy máu mủ: Thịt mèo 100g tẩm ướp gia vị rồi nấu canh hoặc hầm, ăn vào lúc bụng đói.

Chữa chứng gan, thận hư nhược: Thịt mèo 100g nấu chín với khởi tử 25g, hoàng tinh 10g, long nhãn 8g. Ăn cả cái lẫn nước.

Xương mèo (miêu cốt) vị cay, tính ấm, có tác dụng giải độc, trừ thấp, giảm đau, trấn tĩnh. Khi ăn phải thịt thú rừng bị trúng độc, lấy xương mèo đốt thành tro, hòa vào nước uống sẽ hết độc.

Chữa suy nhược, chân tay đau nhức: Xương mèo (nhất là mèo đen) nấu cao rồi pha nước uống hằng ngày. Thuốc rất thích hợp với người cao tuổi.

Chữa tràng nhạc: Xương mèo sao khô, tán bột, uống liên tục trong 1 tháng.

Chữa trĩ, mụn nhọt: Xương mèo nướng, nghiền thành bột cùng với xạ hương, hồng hoàng, trộn đều làm thành viên uống.

Xương đầu mèo đốt thành tro, tán nhỏ, mỗi lần uống 12g với rượu, chữa ho suyễn do đờm khí hoặc bôi ngoài, chữa lở ngọc hành ở trẻ em (Nam  dược thần hiệu).

Mật mèo (nhất là mèo đen), tên thuốc là miêu đởm, có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau, chống co thắt, chữa hen, suyễn, đau bụng kinh niên. Khi dùng lấy nước mật hòa với rượu uống hằng ngày.

Mỡ mèo chữa bỏng, vết thương. Da lông mèo đốt thành tro trộn với dầu vừng bôi chữa tràng nhạc, mụn nhọt.   

Thúy An (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer