Những sai lầm khi chế biến thịt gà
Không chỉ là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ, cúng lễ những dịp quan trọng mà hiện nay thịt gà trở nên phổ biến hơn ở trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên việc chế biến sai lầm thịt gà không khác nào bạn đang tự tay đầu độc cả gia đình mình. Bạn cần phải bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.
Những sai lầm khi chế biến thịt gà. Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mỗi mâm cỗ của người Việt
Rã đông từ từ
Nếu bạn có ý định dùng thịt gà vào bữa tối nhưng lại lấy thịt gà từ tủ đá ra rã đông ngay từ chiều thì hãy bỏ ngay. Đây là thói quen độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và gia đình.
Nguyên nhân là do nhiệt độ phòng hầu như luôn nằm trong khoảng điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi (từ khoảng 5-60 độ C), và vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc rã đông thụ động miếng thịt (hay cả con gà) trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy...) và các loại vi khuẩn gây hại khác có thể làm hại bạn.
Do vậy thay vì rã đông theo kiểu trên thì bạn có thể chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm, hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước. Như vậy thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.
Không bỏ phổi trong thịt gà
Phổi gà rất dễ có các ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... nấu chín cũng không thể loại bỏ được chúng. Do đó, cần tuyệt đối không ăn phổi gà.
Rửa thịt gà không đúng cách
Hầu hết các bà nội trợ thường có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. Tuy nhiên điều này lại rất có hại gây nhiễm độc và khiến vi khuẩn lây lan ra xung quanh.
Trên gà thường có vi khuẩn Campylobacter, và chúng cũng là nguyên nhân gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi.
Những sai lầm khi chế biến thịt gà. Rửa thịt gà trước khi nấu ăn có thể gây nhiễm độc và lây lan vi khuẩn ra xung quanh
Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già.
Nếu bạn rửa thịt gà trước khi nấu không đúng cách sẽ vô tình khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.
Loại bỏ da và xương trước khi nấu
Việc để lại cả phần da gà khi nấu không chỉ giúp món ăn thêm đẹp mắt hơn mà nó còn là lớp phủ bên ngoài bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt thừa và giữ lại độ ẩm, giúp thịt không bị quá khô, bã. Trong khi đó, xương sẽ hấp thụ một lượng nhiệt nhất định, tuy có thể khiến thời gian nấu bị dài ra nhưng thịt sẽ ngon hơn.
Chế biến ngay sau khi lấy thịt ra từ tủ lạnh
Việc này sẽ khiến miếng thịt không chín kỹ được phần bên trong, có chảy nước đỏ bên trong. Đây là điều rất nguy hại và chắc bạn biết thịt gà sống là thứ đặc biệt không nên ăn.
Thịt gà kỵ kết hợp với tỏi và hành sống
Khi chế biến thịt gà chúng ta thường có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới.
Những sai lầm khi chế biến thịt gà? Thịt gà kiêng kị kết hợp với hành tỏi sống
Tuy nhiên theo Đông y thì thịt gà có tính ngọt, ấm, tỏi có tính nhiệt và hành có tính hàn. Nếu chúng kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.
Ăn thịt gà chấm muối vừng là một sự kết hợp sai lầm với người ăn. Bởi vừng có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong. Khi thực phẩm dưỡng huyết khu phong kết hợp với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não.
Thịt gà kỵ ăn với cá chép, tôm
Thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ khiến bạn dễ dàng bị nổi mụn, phát nhọt.
Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm -
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm