Những sai lầm khi chế biến thịt gà
Không chỉ là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ, cúng lễ những dịp quan trọng mà hiện nay thịt gà trở nên phổ biến hơn ở trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên việc chế biến sai lầm thịt gà không khác nào bạn đang tự tay đầu độc cả gia đình mình. Bạn cần phải bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.
Những sai lầm khi chế biến thịt gà. Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mỗi mâm cỗ của người Việt
Rã đông từ từ
Nếu bạn có ý định dùng thịt gà vào bữa tối nhưng lại lấy thịt gà từ tủ đá ra rã đông ngay từ chiều thì hãy bỏ ngay. Đây là thói quen độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và gia đình.
Nguyên nhân là do nhiệt độ phòng hầu như luôn nằm trong khoảng điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi (từ khoảng 5-60 độ C), và vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc rã đông thụ động miếng thịt (hay cả con gà) trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy...) và các loại vi khuẩn gây hại khác có thể làm hại bạn.
Do vậy thay vì rã đông theo kiểu trên thì bạn có thể chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm, hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước. Như vậy thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.
Không bỏ phổi trong thịt gà
Phổi gà rất dễ có các ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... nấu chín cũng không thể loại bỏ được chúng. Do đó, cần tuyệt đối không ăn phổi gà.
Rửa thịt gà không đúng cách
Hầu hết các bà nội trợ thường có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. Tuy nhiên điều này lại rất có hại gây nhiễm độc và khiến vi khuẩn lây lan ra xung quanh.
Trên gà thường có vi khuẩn Campylobacter, và chúng cũng là nguyên nhân gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi.
Những sai lầm khi chế biến thịt gà. Rửa thịt gà trước khi nấu ăn có thể gây nhiễm độc và lây lan vi khuẩn ra xung quanh
Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già.
Nếu bạn rửa thịt gà trước khi nấu không đúng cách sẽ vô tình khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.
Loại bỏ da và xương trước khi nấu
Việc để lại cả phần da gà khi nấu không chỉ giúp món ăn thêm đẹp mắt hơn mà nó còn là lớp phủ bên ngoài bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt thừa và giữ lại độ ẩm, giúp thịt không bị quá khô, bã. Trong khi đó, xương sẽ hấp thụ một lượng nhiệt nhất định, tuy có thể khiến thời gian nấu bị dài ra nhưng thịt sẽ ngon hơn.
Chế biến ngay sau khi lấy thịt ra từ tủ lạnh
Việc này sẽ khiến miếng thịt không chín kỹ được phần bên trong, có chảy nước đỏ bên trong. Đây là điều rất nguy hại và chắc bạn biết thịt gà sống là thứ đặc biệt không nên ăn.
Thịt gà kỵ kết hợp với tỏi và hành sống
Khi chế biến thịt gà chúng ta thường có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới.
Những sai lầm khi chế biến thịt gà? Thịt gà kiêng kị kết hợp với hành tỏi sống
Tuy nhiên theo Đông y thì thịt gà có tính ngọt, ấm, tỏi có tính nhiệt và hành có tính hàn. Nếu chúng kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.
Ăn thịt gà chấm muối vừng là một sự kết hợp sai lầm với người ăn. Bởi vừng có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong. Khi thực phẩm dưỡng huyết khu phong kết hợp với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não.
Thịt gà kỵ ăn với cá chép, tôm
Thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ khiến bạn dễ dàng bị nổi mụn, phát nhọt.
Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm