Những sai lầm khi luộc rau gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay
Dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng mà bà nội trợ nào cũng mắc phải khi luộc rau.
Tích trữ rau xanh quá lâu trước khi sử dụng
Ngày nay với công việc cuộc sống bận rộn nhiều người thường hay có thói quen dự trữ thực phẩm trong 1 thời gian dài trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, nếu như bạn tích trữ rau xanh quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến rau bị mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng trong nó.
Những sai lầm khi luộc rau gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay. Rau được tích trữ trong tủ lạnh quá lâu sẽ gây mất chất dinh dưỡng
Đặc biệt là với những loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong vòng 1 ngày thì lượng sinh tố C sẽ bị hao tổn tới 84%.
Do vậy mà nếu như bạn để rau trong tủ lạnh cả vài ngày đến vài tuần thì chắc rau của bạn lúc đó còn mỗi chất xơ để ăn.
Chỉ rửa rau 3 nước
Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn. Còn nếu rau của bạn có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.
Những hóa chất độc hại không được rửa sạch mà vẫn còn lại trên rau sẽ khiến bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc thực phẩm.
Đó là chưa kể nếu trong rau xanh có chứa nhiều ký sinh trùng thì việc chỉ rửa bằng nước bình thường sẽ không thể sạch hoàn toàn những ký sinh trùng bám trên rau. Do vậy để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch!
Những sai lầm khi luộc rau gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay. Nếu chỉ rửa rau 3 nước thì rau chỉ sạch hết bụi bẩn trên rau mà không sạch được ký sinh trùng
Giải pháp cho bạn: Cách rửa rau an toàn nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước muối lớn trước khi rửa.
Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau.
Luộc rau nhỏ lửa
Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.
Việc bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.
Giải pháp cho bạn: Khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín.
Theo nhiều nghiên cứu, cho muối sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.
Đậy vung nồi khi luộc rau
Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.
Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau. Sau đỏ mở vung ra để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.
Luộc rau xong không ăn ngay
Khi rau mới luộc xong sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên việc nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn là một sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì rau luộc để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 – 47%. Đặc biệt là vitamin và chất dinh dưỡng có trong rau sẽ mất 90% nếu như bạn chế biến sẵn rồi hâm nóng lại lúc ăn. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.
Những sai lầm khi luộc rau gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay. Rau luộc không ăn ngay sẽ khiến rau mất hết chất dinh dưỡng và vitamin
Trong trường hợp nếu bạn ăn thừa rau thì nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh để lưu trữ. Điều này rất nguy hiểm bởi khi lưu trữ rau trong tủ lạnh sẽ khiến cho nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite. nitrite là một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình nếu ăn phải.
Giái pháp cho bạn: Bạn nên ăn rau luôn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Luộc rau quá kỹ
Rau khi luộc to lửa thì rau sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.
Những món rau như bông cải xanh để đảm bảo chất dinh dưỡng nhất thì bạn nên hấp hoặc ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu. Điều này không những khiến rau bị nát mà còn mất hiết viatmin có trong rau.
Giải pháp cho bạn: Tùy thời gian của từng loại rau mà bạn nên điều chính, chú ý thời gian luộc rau tránh cho rau quá nhừ. Chẳng hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một chút. Nhưng hãy nếm thử khi rau đến độ chín vừa, đừng để rau sôi quá lâu.
Bí quyết luộc rau xanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng
- Khi nước sôi hãy bỏ ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.
- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.
Những sai lầm khi luộc rau gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay. Rau xanh luộc lửa to vừa chín và ăn ngay lúc còn nóng sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng tốt nhất có trong rau
- Sau 30 giây, đảo rau và thử độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.
- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.
- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn.
Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.
- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.
- Một lưu ý khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh.
Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng nhé.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm