Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc

Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. Hiện nay vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương đã dùng cách sử dụng hóa chất để ép trái cây mau chín, kịp bán đúng dịp... Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể nhận biết các loại quả chín thuốc bằng mắt thường.
06/01/2018 08:03

Tác hại của trái cây kích thích chín bằng hóa chất

Ngày nay với thị trường trái cây được kích thích chín bằng thuốc khiến nhiều người ái ngại đi chợ mua nông sản. Để kịp bán với giá cao, chạy theo nhu cầu thị trường mà người lái buôn và nhà vườn đã sử dụng các loại thuốc không rõ nguông gốc vào sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay tất cả những loại kích thích quả chín trên thị trường đều không có trong danh mục thuốc được phép sử dụng của Bộ NN&PTNT. Những chất độc này khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần trong các cơ thể và  gây độc mạn tính, ung thư, sẩy thai…

phan biet hoa qua chin cay va chin thuoc

Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. Các loại thuốc kích thích trái cây chín đều chứa nhiều chất độc hại với cơ thê

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc nước siêu rẻ và sử dụng đơn giản. Những loại thuốc này được bày bán công khai và hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người mua chỉ cần tiêm hoặc ngâm thuốc này vào phần cuống mít non, đu đủ xanh... là sau vài giờ trái cây sẽ chín đều và có mùi thơm nồng.

Những chất kích thích trái cây chín trên thị trường hiện nay đều có thành phần chủ yếu là chất ethephon, tinh thể màu trắng, rắn, tỷ lệ hòa tan rất tốt.

Khi gặp nước ethephon sẽ chuyển thành etylen. Ethrel là chất có hại đối với da và mắt, rất dễ kích ứng làm đỏ mắt, xót mắt, ăn mòn da, gây sưng, đỏ da.

Nguy hiểm hơn, ethrel tác dụng với thành phần nitơrat trong quả sẽ tạo ra chất etylenglycol dinitrat - một chất rất độc, hàm lượng cho phép là dưới 0,3mg/m3.

Do vậy việc sử dụng các loại hoa quả được kích thích chín bằng thuốc sẽ gây hại vô cùng cho sức khỏe.

Chuối

- Chuối chín cây sẽ có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.

- Chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

phan biet hoa qua chin cay va chin thuoc 1

Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. chuối chín do thuốc chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây ung thư

Chôm chôm

- Khi chôm chôm bị phun thuốc sẽ nhanh chín, nhưng cũng sẽ nhanh héo. Và thông thường thì quá trình héo của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng vài tiếng khi cắt khỏi cây. Nên những quả chín do thuốc sẽ có cành lá rất twoi những râu trên quả lại bị héo quắt nhàu nhĩ.

- Chôm chôm chín cây sẽ tươi lâu hơn, khoảng 2-3 ngày vẫn có thể chưa héo, râu khỏe và tươi xanh.

Măng cụt

- Măng cụt chín do thuốc có cuống thân đen, khi ăn có vị rất chua.

- Măng cụt chín cây có cuống tươi và chín từng mảng từ đầu cuống xuống đít quả.

Sầu riêng

- Sầu riêng bị ép chín bằng thuốc có cuống héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ, do bị cắt non ép chín.

- Sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

phan biet hoa qua chin cay va chin thuoc 2

Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. Sầu riêng bị ép chín bằng thuốc sẽ có cuống héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ,

Thanh long

- Thanh long ép chín bằng thuốc có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày và ăn vị nhạt.

- Thanh long chín cây có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm và các gai còn tươi đẹp.

Xoài

- Xoài ép chín bằng thuốc thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh và dễ bị sượng.

- Xoài chín cây có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ bụng đến lưng quả. Những quả chín nhiều sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.

Đu đủ

- Đu đủ chín do hóa chất có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Loại này khi gọt vỏ vẫn thấy còn nhựa và ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.

- Đu đủ chín cây thường sẽ có quả dài hơn, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống có nhựa dính. Khi ăn thấy rất ngọt, thơn, ít hạt, thịt dày mềm và có thể ăn bằng thìa dễ dàng.

phan biet hoa qua chin cay va chin thuoc 3

Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. Đu đủ chín bằng thuốc có màu vàng óng, vỏ trơn và không có độ lún

Quả bơ

Bơ bị ép chín sẽ có vị đắng, còn bơ chín ngon sẽ béo ngậy dù bạn có ăn sát phần vỏ bên ngoài.

Điều quan trọng khi chọn bơ là chọn bơ non hay già, bơ non sẽ có cuống to.

Không nên chọn những quả bơ bị mềm nhũn vì có thể nó sẽ nẫu hỏng, không còn tươi ngon. Hãy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc, không ọp. Hoặc bạn bấm vào cuống, thấy nó hơi mềm thì chọn, dù phần kia chưa mềm, vì nó sẽ chín dần về phía đuôi.

Bơ chín ngon sẽ có phần vỏ bóng nhưng vẫn hơi sần sùi và cầm chắc tay.

Mít

- Mít bị ép chín sẽ thấy mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi. Múi mít bên trong thì lại chín hết. Chỗ gần cuống mít sẽ bị nhũn thối trong khi phần đuôi lại vừa chín tới. Nguyên nhân là do người ta thường tiêm thuốc vào phần đầu gần cuống quả mít.

- Mít chín cây gai sẽ nở to, màu xanh vàng, xám xám và chín đều từ cuống đến đít quả.

phan biet hoa qua chin cay va chin thuoc 4

Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. Mít ép chín bắng thuốc các múi sẽ không chín đều và không có mùi thơm

Nhãn

- Nhãn phun lưu huỳnh để bảo quản được lâu sẽ có lớp vỏ đều màu, bóng đẹp, căng tròn, không có lớp sần tự nhiên. Khi ăn loại nhãn này sẽ thấy cùi giòn, cứng, không có vị ngọt thanh đặc trưng và mùi hắc nồng.

Dừa

Để tăng lợi nhuận người bán hàng thường phù phép quả dừa thành dừa xiêm bằng cách tiêm đường hóa học, chất tạo mùi qua lỗ mầm trên đầu quả dừa. Nhưn vậy nước dừa chua cũng sẽ trở nên ngọt lịm.

Để dừa trắng thì  chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.

Cherry

- Cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn, vị nhạt và lợ.

Kiểm tra cherry có tẩm thuốc không thì bạn cho vào túi lylon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

- Cherry úc có màu đỏ đậ và ăn giòn ngọt.

Cam quýt

- Cam quýt chín do thuốc: Có cuống rất tươi, trái no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

- Cam quýt chín cây: Cho màu chín vàng nhạt đều cả trái, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất kích thích và thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc cấp tính, ung thư và tổn thương hệ thần kinh... Do vậy mà người tiêu dùng cần thông minh khi chọn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn luôn khỏe mạnh!

comment Bình luận

largeer