Sau sinh ăn thịt bò được không?

Sau sinh ăn thịt bò được không? Có rất nhiều quan điểm cho rằng sau sinh không nên ăn thịt bò. Vậy đây có phải là thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
02/03/2018 13:57

Sau sinh có ăn được thịt bò?

Dân gian vẫn có một số quan niệm như phụ nữ sau sinh không nên ăn thịt bò. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và thịt bò còn là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh. 

Sau sinh nở, phụ nữ sẽ bị mất đi một lượng máu lớn. Hơn thế nữa còn phải dồn hết các chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi và em bé lúc ra đời. Do vậy mà dinh dưỡng của bà đẻ sẽ nhiều hơn bình thường rất nhiều.

sau sinh an thit bo duoc khong

Sau sinh ăn thịt bò được không? Sau sinh phụ nữ nên ăn thịt bò để bổ sung dưỡng chất cũng như năng lượng bị mất

Bình thường phụ nữ cần 2000- 2500 kcal/ngày thì khi nuôi con phải tăng thêm từ 300-500 kcal. Thức ăn của phụ nữ sau sinh cần tập trung các yếu tố protein và béo vì nó tốt cho sự phát triển của em bé. Các đa khoáng tốt cho cơ và xương, vitamin hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch...

Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng trên thì người mẹ cần phải ăn uống đa dạng và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Thịt bò lại là thực phẩm có nguồn protein dồi dào cũng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: axit amin, kali, kẽm, magie, vitamin B12…cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Do vậy sau sinh người mẹ ăn thịt bò sẽ rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó ăn thịt bò còn có nhiều tác dụng như:

- Tăng cường cơ bắp, giảm nguy cơ bị thiếu máu.

- Thịt bò giúp tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể và tránh mệt mỏi.

Phụ nữ sau sinh sẽ mất đi một lượng máu khá lớn, cơ thể yếu nên rất cần được bổ sung năng lượng phục hồi sức khỏe và có sữa cho con bú. Do vậy ăn thịt bò có thể bù lại dưỡng chất cho cơ thể cũng như tránh được việc thiếu máu sau sinh.

Việc người mẹ ăn uống thiếu chất sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe  mà còn có thể khiến con bị suy dinh dưỡng. Bởi vậy các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm ăn thịt bò với liều lượng vừa phải để tốt cho cả mẹ và bé.

Cách chế biến thịt bò cho bà đẻ

- Chọn thịt bò ngon

+ Không chọn thịt bò có màu đỏ sẫm mà nên chọn thịt có màu đỏ tươi.

+ Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm

+ Nên chọn loại có thớ thịt nhỏ, mềm.

+ Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.

- Cách chế biến thịt bò:

+ Với món xào: Nên sử dụng thịt thăn để xào sẽ không bị dai khi ăn.

+ Với món hầm: Nên chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân bò, đuôi bò, đùi bò… thì món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương. Món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy lại có giá trị dinh dưỡng cao.

+ Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần thịt có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

Món tốt nhất cho bà đẻ nên là món thịt bò hầm để có thể dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

sau sinh an thit bo duoc khong 1

Sau sinh ăn thịt bò được không? Phụ nữ sau sinh nên ăn món thịt bò hầm để dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn

Những lưu ý khi ăn thịt bò

- Hạn chế ăn thịt bò nướng bởi có nhiều chất được sản sinh qua cách chế biến này và gây ung thư.

- Không ăn thịt bò cùng hải sản vì cả 2 loại thực phẩm đều giàu protein. Bên cạnh đó một số chất trong 2 thực phẩm này sẽ phản ứng với nhau và gây ra kết tủa làm giảm quá trình hấp thụ cũng như gây đầy bụng, khó tiêu.

- Người bị viêm thận không nên ăn nhiều thịt bò

- Không ăn quá nhiều thịt bò vì chúng chứa nhiều cholesterol và nhiều mỡ. Do vậy ăn nhiều thịt bò dễ gây béo phì và các bệnh về tim mạch.

- Chỉ nên ăn 80g thịt bò/ mỗi ngày là vừa đủ.

- Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều thịt bò.

- Nên ăn thịt bò kèm rau củ quả để dễ tiêu và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

comment Bình luận

largeer