Tác dụng phụ của quả đu đủ
1. Tác dụng phụ của quả đu đủ
Gây sảy thai: Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên để phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có nhựa thể làm tăng nguy cơ tử cung bị co thắt.
Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.
Gây ra bệnh tiêu hóa: Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón. Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Khiến tay co quắp, không còn cảm giác: Do ăn nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia.
Nếu người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.
Tác dụng phụ của quả đu đủ. Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên để phá thai ngoài ý muốn
Gây ra rối loạn hô hấp: Papain, một loại enzyme có trong lá đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể gây rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen xuyễn…
Về dạ dày: Ăn nhiều đu đủ có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng: Đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...do chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày co bóp nhiều và gây kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.
Do tự ý ăn hạt đu đủ: Nhiều người nghĩ hạt của chúng cũng tốt nên tự ý ăn cả hạt đu đủ. Tuy nhiên bạn không nên ăn. Bởi vì hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Nếu ăn một số lượng lớn carpine sẽ gây rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Lượng chất xơ thể khiến các bé đi ngoài lỏng phân, nếu không đủ nước thì lại dẫn đến tình huống ngược lại là táo bón. Dù là cho trẻ ăn đủ đủ chín hay xanh, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.
Do ăn đu đủ khi đang đi ngoài: Khi bạn đang có vấn đề về tiêu chảy và đi ngoài trầm trọng, bạn không nên ăn đu đủ. Vì đu đủ chín có tính nhuận tràng, hàm lượng chất xơ nhiều.
Do ăn đu đủ để lạnh: Nhiều người thường thích ăn đu đủ để lạnh bằng cách để chúng vô trong ngăn mát tủ lạnh và khi ăn lấy ra ăn cho thêm ngon miệng. Nhưng bạn nên hạn chế ăn đu đủ lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn, không tốt cho sức khỏe.
Bệnh nhân loãng máu: Lá đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.
2. Những lưu ý khi ăn đu đủ mọi người cần biết
- Không ăn hạt đu đủ
Nhiều người lầm tưởng ăn hạt đu đủ cũng tốt nên đã ăn cả hạt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn bởi hạt đu đủ chứa chất độc carpine. Loại chất này khi vào cơ thể sẽ làm rối loạn mạch đập và suy nhược hệ thống thần kinh.
- Không ăn đu đủ chín hàng ngày
Dù có thích ăn loại quả này thì bạn cũng không được ăn hàng ngày và ăn trong thời gian dài liên tục.
Việc ăn loại quả này dài ngày sẽ làm cho da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Để khắc phục tình trạng này chỉ có cách ngừng ăn 1 thời gian.
Tác dụng phụ của đu đủ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn bởi hạt đu đủ chứa chất độc carpine
- Những người không được ăn đu đủ
Có một số người không nên ăn đu đủ như người đường huyết cao hoặc người bị vàng da, người bị dạ dày, người có cơ địa dị ứng, người tiêu hóa kém, người bị loãng máu… vì có thể làm cho tình trạng bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
- Khi tiêu chảy không ăn đu đủ
Cơ thể đang gặp vấn đề về tiêu hóa và bị đi ngoài thì không được ăn đu đủ. Trong thành phần của đu đủ có chứa chất làm nhuận tràng và hàm lượng chất xơ lớn.
Nếu ăn nhiều trong lúc này sẽ làm cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.
- Nên hạn chế ăn đu đủ để lạnh
Nhiều người thường thích ăn đu đủ để lạnh bằng cách để chúng vô trong ngăn mát tủ lạnh và khi ăn lấy ra ăn cho thêm ngon miệng. Nhưng bạn nên hạn chế ăn đu đủ lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn, không tốt cho sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm