Thành phần dinh dưỡng của củ đậu

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu rất thích hợp để làm món ăn trong những bữa nhỡ, ăn vặt của mọi người. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều củ đậu tránh tình trạng đầy bụng.
29/03/2018 10:07

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu

Củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Củ đậu có vị ngọt mát, thường dùng để ăn sống và chế biến các món ăn như xào với tôm, nấu canh, salad.

Với sức khỏe, củ đậu có tác dụng như:

- Tốt cho tim mạch. Chất xơ và vitamin C của củ đậu giúp giảm cholesterol trong máu. Đồng thời nồng độ natri thấp cũng bổ trợ sức khỏe cho tim.

thanh phan dinh duong cua cu dau

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu chứa nhiều vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.

- Hỗ trợ hệ miễn dịch. Chất chống oxy hóa và kháng viêm trong củ đậu có tác đụng điều trị bệnh hen suyễn và khó thở. Vitmin C chứa trong củ đậu tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe mao mạch và giảm tình trạng chảy máu cam, chảy máu chân răng.

- Tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn nhiều củ đậu sẽ giúp giải độc rượu, nhuận tràng, làm dạ dày co bóp tốt, ngăn ngừa táo bón.

- Giảm cân. Củ đậu là thực phẩm không chứa chất béo nên rất lý tưởng cho người muốn giảm cân.

- Làm đẹp da. Củ đậu thái lát đắp lên da mặt hoặc ép lấy nước bôi lên mặt sẽ làm da bớt khô ráp, nứt nẻ, giảm vết nhăn và căng bóng hơn.

Những lưu ý khi ăn củ đậu

Không giảm cân bằng củ đậu

Nếu người có nhu cầu giảm béo thì không nên bỏ qua món củ đậu.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng củ đậu giàu chất xơ, ít năng lượng và giàu vitamin nên có thể ăn thay các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác mà không bị tăng cân.

Theo các chuyên gia, củ đậu không thể cung cấp hết những dưỡng chất mà bạn cần.

Chính vì thế, việc chỉ ăn củ đậu trong ngày sẽ làm cho bạn thiếu chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi, làm việc mất năng suất, không đảm bảo sức khỏe…

thanh phan dinh duong cua cu dau.jpg 1

Không nên ăn lá và hạt của củ đậu

Không nên ăn nhiều

Củ đậu chứa nhiều nước, khi bạn ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày của bạn sẽ ngày một dãn ra.

Khi dạ dày của bạn đã dãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn. Kết quả là làm cho bạn ăn nhiều mà vẫn cảm thấy đói vì không đủ chất.

Vậy nên nhưng nỗ lực giảm cân từ củ đậu của bạn cũng sẽ không được như ý muốn.

Không ăn lá và hạt

Lá và hạt của củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da, tuy nhiên tuyệt đối không được ăn vì có chứa thành phần chất tephrosin và rotenon, chất này nếu dung nạp vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, toàn thân bị co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.

comment Bình luận

largeer