Vì sao trẻ ăn dặm bị táo bón?

Thông thường, các mẹ cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6. Do hệ tiêu hoá còn non nớt nên trẻ rất dễ bị táo bón nếu mẹ không biết cách xây dựng chế độ.
05/06/2018 17:32

Vì sao trẻ ăn dặm bị táo bón?

Suốt khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu được làm quen với hàng trăm loại thực phẩm điển hình như cá, thịt, tôm, cua, trứng, hoa, quả, các loại gia vị… Giai đoạn này, trẻ dễ bị táo bón vì trước đó dạ dày của bé đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu và lỏng, đến khi ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn nên cũng dễ bị táo bón.

Dưới đây là 3 sai lầm được các chuyên gia dinh dưỡng cho là những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ mà nhiều mẹ chăm con ăn dặm hay mắc phải:

  • Cho bé ăn quá nhiều chất đạm
Tre an dam bi tao bon la do me mac cac loi sai co ban sau

 Trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc

Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa… đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, nâng cao hệ miễn dịch và phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ từ 1 đến 3 tuổi chỉ cần được bổ sung 13g chất đạm mỗi ngày. Nhiều mẹ không biết được điều này nên thường có suy nghĩ cho bé ăn được càng nhiều thịt, trứng, sữa... thì càng tốt nhưng thực tế ăn quá nhiều đạm không có lợi cho bé.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc, làm tăng gánh nặng cho gan và thận, khiến cơ thể bé mệt mỏi. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày thừa đạm, trẻ dễ mắc chứng khó tiêu, chán ăn, táo bón.

  • Thực đơn của bé thiếu rau xanh
Tre an dam bi tao bon la do me mac cac loi sai co ban sau

 Thiếu rau xanh trong chế độ ăn uống

Rau xanh và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều mẹ thường chỉ chú trọng bổ sung đạm mà "quên" hoặc cho con ăn rất ít rau xanh. Một số mẹ khác lại cho con ăn rau không đúng cách, thường lựa chọn các loại củ như su hào, củ cải, bí đỏ... thay vì các loại rau lá xanh như rau ngót, rau muống, rau cải, mồng tơi…

Sai lầm của mẹ không chỉ khiến các con mắc "bệnh" lười ăn rau xanh sau này mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh táo bón do cơ thể không được bổ sung đầy đủ chất xơ.

  • Kết hợp cho trẻ uống sữa công thức không đúng cách
Tre an dam bi tao bon la do me mac cac loi sai co ban sau

 Kết hợp đồ ăn dặm với cho bé uống thêm sữa công thức

Ngoài sữa mẹ, đồ ăn dặm, trong khoảng thời gian 6 tháng đến 2 tuổi nhiều mẹ còn cho con uống thêm sữa công thức. Pha sữa cho bé không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Nếu mẹ cho quá nhiều nước, bé sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng còn cho ít nước, bé dễ bị nóng trong cơ thể dẫn đến táo bón. Không ít mẹ còn cho thêm đường, nước hoa quả, ngũ cốc hoặc thuốc vào cốc sữa của con. Thói quen này cũng có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Với những trẻ phải dùng hoàn toàn sữa công thức thì cơ địa dễ bị táo bón hơn các bé được bú sữa mẹ. Trường hợp này, mẹ nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về khẩu phần ăn dặm hợp lý dành cho trẻ.

 

comment Bình luận

largeer