5 người nhập viện sau khi ăn lẩu cá nóc mít
5 người nhập viện sau khi ăn lẩu cá nóc mít
Các bệnh nhân đang được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ là: Trần Thanh S. (SN 1982), Trần Văn T. (SN 1986), Đặng Văn T. (SN 1976), Trần Văn A. (SN 1974) và Trần Văn T. (SN 1981). Tất cả 5 bệnh nhân cùng ngụ tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trong số 5 bệnh nhân thì có 3 người mắc bệnh nặng.
Theo ông Lê Hoàng Phúc – phó phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: “Khi vào viện, 3 bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu, huyết áp giảm, tiên lượng xấu nên được các bác sĩ tiến hành cho thở máy, truyền dịch. Hiện số bệnh nhân này đang được theo dõi tại Khoa Cấp cứu. Hai trường hợp còn lại đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực”.
5 người nhập viện sau khi ăn lẩu cá nóc mít vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao
Người nhà bệnh nhân cho hay, sau khi bắt cá nót mít ở ngoài đầu về thì đem nấu lẩu ăn vào trưa ngày 7/3. Sau khi ăn được khoảng 13 phút thì các bệnh nhân có dấu hiệu bị tê chân và tay, hàm cứng lại.
Khi phát hiện sự việc, người nhà bệnh nhân nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, do bệnh tình diễn biến phức tạp nên bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp nhận điều trị.
Loại cá nóc khiến 5 bệnh nhân trên bị ngộc độc là cá nóc mít, thường xuất hiện nhiều ở miền Tây, Việt Nam. Cá nóc mít có kích thước lớn nhất khoảng 6cm, thường sinh sống ở những thủy vực có dòng chảy.
Độc tố gây ngộc từ loài cá nóc nước ngọt này được xác định là tetrodotoxin. Đây là loại độc tố tương tự như độc tố của cá nóc biển Việt Nam và một số loài sinh vật độc khác như so, mực đốm xanh. Do cá nóc mít khá nhỏ nên nhiều người dân miền Tây thường ăn toàn bộ cơ thể cáo. Và đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc ở mức độ nghiêm trọng.
Hiện tại, các bệnh nhân vẫn đang tiếp nhận chăm sóc đặc biệt từ phía bệnh viện. Trong 5 bệnh nhân có 3 người ở mức độ vô cùng nguy hiểm và hiện vẫn được theo dõi sát sao.
5 người nhập viện sau khi ăn lẩu cá nóc mít. Cá nóc mít miền Tây
Từ sự việc trên bác sĩ Hà Tấn Đức, phó khoa Hồi sức – cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Trung ương Tp. Cần Thơ khuyến cáo: người dân không nên tự chế biến thịt cá nóc để ăn. Bởi độc tố của loài cá này thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn. Mặc dù cá được người dân chế biến cẩn thận nhưng độc vẫn còn lưu lại trên thịt.
Những người bị ngộ độc cá nóc sau khoảng 15 – 30 phút sẽ có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Kèm theo đó là cảm giác tê ở vùng lưỡi.
Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Nếu chậm trễ có thể dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp dẫn đến ngạt thở.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm