8 lợi ích sức khoẻ của gạo và đậu
Ngoài ra, gạo và đậu còn giàu chất xơ, vitamin B9, magie, phốt pho và mangan, những dưỡng chất có lợi cho quá trình giảm cân, hoạt động tốt của đường ruột, phòng chống thiếu máu, loãng xương chẳng hạn.
Vì là sự kết hợp cung cấp một loại protein có giá trị sinh học cao nên gạo và đậu có thể thay thế protein có trong thực phẩm nguồn gốc động vật như trứng, thịt gà và các sản phẩm từ sữa.
Gạo và đậu có phải là nguồn protein tốt không?
Gạo và đậu là nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao, bởi vì sự kết hợp này cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể hoạt động.
Điều này xảy ra vì gạo rất giàu axit amin methionine, trong khi nó không chứa lysine. Mặt khác, đậu không có methionine, nhưng chứa lysine. Do đó, sự kết hợp này là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.
Lợi ích chính
Những lợi ích chính của việc tiêu thụ gạo và đậu đối với sức khỏe là:
1. Có thể giảm béo
Sự kết hợp này có lợi cho việc giảm cân, vì gạo, đặc biệt là gạo lứt và đậu rất giàu chất xơ, giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn và giúp kiểm soát cơn đói trong suốt cả ngày.
Tuy nhiên, để giảm cân, điều cần thiết là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, đồng thời tập thể dục thường xuyên.
2. Giúp tăng cơ
Gạo và đậu giúp tăng khối lượng cơ bắp vì chúng là nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao, rất cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp.
Ngoài ra, gạo và đậu còn chứa carbohydrate, một chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cần thiết trong quá trình luyện tập, cải thiện hoạt động thể chất.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Vì là sự kết hợp giàu chất xơ nên gạo và đậu giúp giảm tốc độ hấp thụ carbonhydrat, cân bằng lượng đường glucose trong máu và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Gạo và đậu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì chúng cung cấp lượng axit folic tối ưu, hay vitamin B9, một loại vitamin đóng vai trò hình thành các tế bào máu, bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu.
Ngoài ra, sự kết hợp này còn chứa sắt, một khoáng chất tham gia vào quá trình sản xuất huyết sắc tố, một trong những thành phần của tế bào hồng cầu vận chuyển oxy trong cơ thể và thường bị giảm khi thiếu máu.
5. Chống táo bón
Chất xơ, có nhiều trong gạo và đậu, giúp chống táo bón vì chúng làm tăng khối lượng phân và cải thiện quá trình vận chuyển đường ruột, tạo điều kiện cho việc bài tiết.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Là nguồn protein quan trọng có giá trị sinh học cao, gạo và đậu duy trì sức khỏe của làn da, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành collagen và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa sớm.
7. Kiểm soát huyết áp
Gạo và đậu rất giàu magie và kali, những khoáng chất giúp thư giãn động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu, ngoài ra còn giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi máu.
8. Ngăn ngừa loãng xương
Bởi vì chúng chứa một lượng lớn khoáng chất như magiê và mangan, gạo và đậu giúp hình thành xương và sụn, ngoài ra còn hỗ trợ nồng độ vitamin D trong cơ thể, rất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương.
Cơm và đậu vỗ béo?
Khi tiêu thụ vừa phải, gạo và đậu không gây béo. Đó là bởi vì sự kết hợp này rất giàu chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no và giúp kiểm soát cơn đói, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
Tuy nhiên, vì chúng chứa carbohydrate nên gạo và đậu có thể gây béo khi tiêu thụ với số lượng lớn. Ngoài ra, các chế phẩm chứa nhiều calo, chẳng hạn như đậu với thịt xông khói và/hoặc xúc xích, và cơm có nhiều dầu, cũng có thể giúp tăng cân.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà
Đột quỵ là bệnh lý cấp tính có nguy cơ tử vong cao, sự sống tính từng phút giây và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa đột quỵ bằng những thói quen sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.May 20 at 5:35 pm -
Cơ hội trải nghiệm dịch vụ làm đẹp đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam
Ngày 18/5, tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Viện thẩm mỹ DIVA đã phối hợp với NQ Medical tổ chức lễ ra mắt và chuyển giao siêu công nghệ thẩm mỹ 4.0.May 20 at 11:26 am -
Kiểm soát đau đầu, mất ngủ - Giảm rủi ro đột quỵ từ sớm
Đau đầu, mất ngủ tuy không phải là một căn bệnh cụ thể gây đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể trở thành yếu tố nguy cơ kéo gần khoảng cách đến hung thần đột quỵ. Do đó, kiểm soát tốt đau đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là cách để chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân từ sớm.May 18 at 9:34 am -
Hiệu quả tái tạo của công nghệ MPF™ kết hợp với phức hợp G4PRF-300™ đến từ USA
Công nghệ thẩm mỹ MPFᵀᴹ - Multi Peptide Factors là công nghệ tái tạo độc quyền đến từ thương hiệu BNV Biolab được nghiên cứu để chữa lành và tái sinh những thương tổn trên da. MPFᵀᴹ là công nghệ làm đẹp hiện đại nhất hiện nay và được các chuyên gia da liễu đánh giá sẽ trở thành xu hướng thẩm mỹ hàng đầu trong năm 2024.May 17 at 5:35 pm