Ăn phở bị mỏi cổ có phải do dị ứng mì chính?
1. Ăn phở bị mỏi cổ có phải do dị ứng mì chính?
Rất nhiều người sau khi ăn phở về người bị mệt mỏi, buồn nôn mà không biết lí do vì sao.
Chị Lê Hồng (Hải Phòng) kêu, mỗi lần ăn phở ở quán quen xong là đau lưng ê ẩm khoảng nửa tiếng sau mới hết. Chồng mình thị bị nóng gáy và cổ. Hồi trước cứ tưởng do phở có phoormol gì đó, sau mới biết là do mì chính.
Cũng gặp triệu chứng lạ sau khi ăn phở, anh Minh Quân (Hoài Đức, Hà Nội) kể, cứ ăn bún bò, phở tái là y như rằng nóng rát ở vùng cổ họng. Lúc đầu nghĩ là do tiền sử bệnh trào ngược dạ dày.
Chị Minh Tâm nói: "Cả nhà em đều bị đây. Nhất là ăn phở về xong lợm giọng, cảm giác buồn nôn chóng mặt nên ở nhà ăn thường không mì chính".
Ăn phở bị mỏi cổ có phải do dị ứng mì chính? Rất nhiều người gặp phải tình trạng này
Hội chứng dị ứng mì chính hay còn có tên gọi là hội chứng nhà hàng Trung Quốc. Biểu hiện của hội chứng này là ăn bún bò hay phở một số quán là bị mỏi hết cổ, lưng, ngực, cả buổi sau mới hết. Hội chứng này chỉ xảy ra đối với một số người chứ không phải ai cũng bị, cũng cùng một món ăn nhưng có người bị, có người không. Trước kia người ta cho rằng nguyên nhân do bột ngọt hoặc chất làm ngọt trong đồ ăn, nhưng sau này có một số nghiên cứu đưa ra kết luận là không phải do bột ngọt.
Theo ý kiến của chuyên gia, việc thỉnh thoảng gia đình bạn ăn bún hay phở ở ngoài mà bị triệu chứng như trên có nhiều khả năng trong nước lèo hay thịt họ dùng bột ngọt, siêu bột ngọt hay một loại hóa chất nào đó (là bí mật của họ) để chế biến.
Nếu sau khi ăn mọi người đều có triệu chứng giống nhau như bạn kể thì có thể gọi đó là ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm chỉ được xác định sau khi cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra lấy mẫu phân tích. Bạn có thể gửi thư yêu cầu cơ quan hữu quan kiểm tra làm rõ.
Nếu bạn có dị ứng với bột ngọt thì nên yêu cầu nơi bán thực phẩm không cho bột ngọt, hoặc hỏi họ trước khi ăn. Trường hợp họ có sử dụng bột mềm hay không thì chưa thể xác định được.
- Khi sử dụng mì chính cần lưu ý:
Đúng lúc: Không nên cho mì chính vào nước sôi bởi ở nhiệt độ cao mì chính sẽ phản ứng hoá học, không những bị mất mùi mà còn sinh ra chất có hại. Tốt nhất nên tắt bếp trước khi cho mì chính vào món ăn.
Đúng vị: Không phải món ăn nào cũng cần mì chính. Một số món ăn đã có sẵn vị ngọt đặt trưng của nó như gà hầm, thịt kho tàu, cá trưng...
Đúng cách: Mì chính thường giảm hương vị trong môi trường kiềm. Do đó, khi nấu canh, nên cho một chút dấm vào để tạo môi trường acid nhẹ trước khi cho mì chính. Có như thế mới phát huy được hiệu năng của mì chính, giúp canh thơm ngon.
2. Những tác dụng phụ của bột ngọt
- Bột ngọt có thể gây ra tình trạng khó thở nặng với những người bị hen. Trong nhiều trường hợp nặng thì cần phải có sự chăm sóc của y tế. Điều này đã được nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins chỉ ra.
- Một số nghiên cứu các cũng nhận thấy bằng bột ngọt khiến cho tế bào não và hệ thống thần kinh trung ương. Thậm chí, bột ngọt có mối tương quan trực tiếp với bệnh Alzheimer.
- Nếu bạn rơi vào trường hợp hiếm gặp bị tác dụng phụ của mì chính khiến cho tê liệt quanh miệng tạm thời thì cần cực kỳ cẩn thận để tránh tiêu thụ bột ngọt.
Bột ngọt có thể gây ra tình trạng khó thở nặng với những người bị hen
- Bột ngọt là một lớp hóa chất gọi là excitotoxins. Chất này có xu hướng ảnh hưởng đến phần hypothalmus của não, kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể chẳng hạn như sự tăng trưởng, mô hình giấc ngủ, tuổi dậy thì và ngay cả sự thèm ăn.
Một số nghiên cứu cho rằng bột ngọt ức chế chức năng bình thường của hypothalmus, có thể gây ra tác động tiêu cực lâu dài chẳng hạn như béo phì, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề sinh sản khác,..
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm