Ăn phô mai nhiều có tốt không?
Ăn phô mai nhiều có tốt không?
Phô mai là một sản phẩm sữa làm từ sữa bò, dê, cừu hoặc động vật có vú khác. Phô mait là một trong những thực phẩm được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tiêu thụ như nướng, ăn kèm, chiên...
Tác dụng của phô mai với sức khỏe:
1. Phòng chống ung thư
Phô mai có chứa các chất được gọi là axit linoleic (CLA) mà axit này có thể giúp ngăn ngừa ung thư vì vậy, ăn pho mát cũng sẽ giúp bạn phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật như mệt mỏi, ốm nghén...
2. Tăng cân
Với nhiều người, ăn phô mai có thể khiến bạn tăng cân ngoài mong muốn, nhưng nó lại thích hợp với những người quá gầy và đang muốn tăng cân. Nếu bạn đang cố gắng để tăng thêm một vài kilogam thì bạn có thể chọn phô mai làm món ăn hàng ngày. Phô mai chứa nhiều protein, chất béo, canxi nên giữ cho cơ bắp và xương khỏe mạnh.
5. Tăng cường độ chắc khỏe cho xương, ngăn ngừa loãng xương
Phô maicó nguồn gốc từ sữa nên sẽ là một nguồn cung cấp canxi phong phú, rất cần thiết cho việc duy trì xương chắc khỏe, tránh loãng xương. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai giúp cơ thể hấp thụ và phân phối canxi hiệu quả hơn, tránh tình trạng canxi đọng lại trong cơ thể vì không được tiêu thụ hết.
Ăn phô mai nhiều có tốt không? Người trưởng thành nên dùng 3 đơn vị, tương đương một miếng phô mai, một hộp sữa chua và 100ml sữa tươi
4. Ngăn ngừa sâu răng
Phô mai kích thích sản xuất nước bọt trong miệng, giúp loại bỏ thức ăn dính lại trên răng, nướu, nhờ đó có thể giúp cho răng miẹng bạn sạch sẽ. Ngoài ra, chất casein trong phô mai cũng giúp bảo vệ men răng bằng cách hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt răng, giúp ngăn chặn sâu răng.
5. Tốt cho làn da của bạn
Phô mai rất giàu vitamin B nên cực kì có lợi cho da. Nó giúp tăng trưởng của tế bào, làm cho da sáng và khỏe mạnh, tránh những bệnh thông thường về da như ngứa hoặc dị ứng.
6. Duy trì sức khỏe của mắt
Phô mai cũng có chứa vitamin A, nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, tránh các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực..
7. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Một số loại phô mai, chẳng hạn như phô mai Thụy Sĩ, Cheddar... chứa rất nhiều selenium - một chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các vitamin nhóm B trong phô mai giúp duy trì chức năng cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Đó chính là lý do tại sao ăn phô mai lại tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Những hiểu lầm về phô mai
Sữa, sữa chua, phô mai là 3 thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên dùng mỗi ngày. Chúng chứa đầy đủ đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, người Việt chưa có thói quen sử dụng 3 thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều cha mẹ còn cho rằng phô mai nghèo vi chất, gây béo phì, không tốt cho trẻ nhỏ.
Phô mai là chế phẩm làm từ sữa. Chúng được chế biến bằng cách lên men lactic, sau đó tách lấy phần chất đông và ủ lên men. Trong phô mai có đầy đủ thành phần dinh dưỡng của sữa nhưng ở đậm độ cao hơn. Mỗi 100g phô mai chứa 25,5g protein và 760mg canxi. Hàm lượng canxi của phô mai cao gấp 3-6 lần sữa dạng lỏng và sữa chua. Bổ sung phô mai sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ, giúp hệ xương và răng chắc khỏe, đảm bảo hoạt động thần kinh và sự đông máu bình thường.
Chất đạm trong phô mai được thủy phân một phần giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. Phô mai có rất ít đường lactose, có thể dùng cho người bất dung nạp lactose mà không lo đau bụng, buồn nôn. Một số nghiên cứu còn cho thấy, phụ nữ mang thai ăn phô mai trong thai kỳ giúp con chắc răng hơn, phụ nữ sau mãn kinh ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.
Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, trẻ nhỏ cần ăn 4-6 đơn vị mỗi ngày, tương đương một miếng phô mai, một hộp sữa chua và 300ml sữa tươi. Người trưởng thành nên dùng 3 đơn vị, tương đương một miếng phô mai, một hộp sữa chua và 100ml sữa tươi.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm