Ăn phô mai nhiều có tốt không?
Ăn phô mai nhiều có tốt không?
Phô mai là một sản phẩm sữa làm từ sữa bò, dê, cừu hoặc động vật có vú khác. Phô mait là một trong những thực phẩm được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tiêu thụ như nướng, ăn kèm, chiên...
Tác dụng của phô mai với sức khỏe:
1. Phòng chống ung thư
Phô mai có chứa các chất được gọi là axit linoleic (CLA) mà axit này có thể giúp ngăn ngừa ung thư vì vậy, ăn pho mát cũng sẽ giúp bạn phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật như mệt mỏi, ốm nghén...
2. Tăng cân
Với nhiều người, ăn phô mai có thể khiến bạn tăng cân ngoài mong muốn, nhưng nó lại thích hợp với những người quá gầy và đang muốn tăng cân. Nếu bạn đang cố gắng để tăng thêm một vài kilogam thì bạn có thể chọn phô mai làm món ăn hàng ngày. Phô mai chứa nhiều protein, chất béo, canxi nên giữ cho cơ bắp và xương khỏe mạnh.
5. Tăng cường độ chắc khỏe cho xương, ngăn ngừa loãng xương
Phô maicó nguồn gốc từ sữa nên sẽ là một nguồn cung cấp canxi phong phú, rất cần thiết cho việc duy trì xương chắc khỏe, tránh loãng xương. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai giúp cơ thể hấp thụ và phân phối canxi hiệu quả hơn, tránh tình trạng canxi đọng lại trong cơ thể vì không được tiêu thụ hết.
Ăn phô mai nhiều có tốt không? Người trưởng thành nên dùng 3 đơn vị, tương đương một miếng phô mai, một hộp sữa chua và 100ml sữa tươi
4. Ngăn ngừa sâu răng
Phô mai kích thích sản xuất nước bọt trong miệng, giúp loại bỏ thức ăn dính lại trên răng, nướu, nhờ đó có thể giúp cho răng miẹng bạn sạch sẽ. Ngoài ra, chất casein trong phô mai cũng giúp bảo vệ men răng bằng cách hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt răng, giúp ngăn chặn sâu răng.
5. Tốt cho làn da của bạn
Phô mai rất giàu vitamin B nên cực kì có lợi cho da. Nó giúp tăng trưởng của tế bào, làm cho da sáng và khỏe mạnh, tránh những bệnh thông thường về da như ngứa hoặc dị ứng.
6. Duy trì sức khỏe của mắt
Phô mai cũng có chứa vitamin A, nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, tránh các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực..
7. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Một số loại phô mai, chẳng hạn như phô mai Thụy Sĩ, Cheddar... chứa rất nhiều selenium - một chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các vitamin nhóm B trong phô mai giúp duy trì chức năng cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Đó chính là lý do tại sao ăn phô mai lại tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Những hiểu lầm về phô mai
Sữa, sữa chua, phô mai là 3 thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên dùng mỗi ngày. Chúng chứa đầy đủ đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, người Việt chưa có thói quen sử dụng 3 thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều cha mẹ còn cho rằng phô mai nghèo vi chất, gây béo phì, không tốt cho trẻ nhỏ.
Phô mai là chế phẩm làm từ sữa. Chúng được chế biến bằng cách lên men lactic, sau đó tách lấy phần chất đông và ủ lên men. Trong phô mai có đầy đủ thành phần dinh dưỡng của sữa nhưng ở đậm độ cao hơn. Mỗi 100g phô mai chứa 25,5g protein và 760mg canxi. Hàm lượng canxi của phô mai cao gấp 3-6 lần sữa dạng lỏng và sữa chua. Bổ sung phô mai sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ, giúp hệ xương và răng chắc khỏe, đảm bảo hoạt động thần kinh và sự đông máu bình thường.
Chất đạm trong phô mai được thủy phân một phần giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. Phô mai có rất ít đường lactose, có thể dùng cho người bất dung nạp lactose mà không lo đau bụng, buồn nôn. Một số nghiên cứu còn cho thấy, phụ nữ mang thai ăn phô mai trong thai kỳ giúp con chắc răng hơn, phụ nữ sau mãn kinh ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.
Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, trẻ nhỏ cần ăn 4-6 đơn vị mỗi ngày, tương đương một miếng phô mai, một hộp sữa chua và 300ml sữa tươi. Người trưởng thành nên dùng 3 đơn vị, tương đương một miếng phô mai, một hộp sữa chua và 100ml sữa tươi.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm