Bài 4: Kinh doanh hàng giả hàng nhái, chủ sản phẩm viên đặt se khít Yoni Hàn Quốc có thể bị xử lý hình sự

Đó là chia sẻ của luật sư Vũ Đại Hải, Công ty luật Fanci, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, khi nói về hành vi kinh doanh hàng giả hàng nhái của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Las Beauty và Công ty TNHH mỹ phẩm S.H.E.

12/05/2022 09:25

Như Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng đã có tuyến bài phản ánh về những bất thường trong sản phẩm Viên đặt se khít Yoni Hàn Quốc được lưu hành ra thị trường dùng để đặt vào bên trong âm đạo, được giới thiệu, quảng cáo có thể điều trị được các bệnh viêm phụ khoa, làm hồng, se khít âm đạo... Tuy nhiên, tất cả những công dụng này đều trái với sản phẩm mà Công ty Las Beauty ghi số công bố 159370/21/CBMP-QLD trên bao bì. 

Từ nghi nhận thực tế của phóng viên và phản hồi thông tin báo chí, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định sản phẩm có số công bố 159370/21/CBMP-QLD với tên Las Beauty Yoni Detox Cleanser là mỹ phẩm được dùng rửa, làm sạch bộ phận sinh dục ngoài, sản phẩm không dùng đặt vào bên trong âm đạo, không có tác dụng chữa bệnh. Vì thế, người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng để đặt vào vùng bên trong, như quảng cáo của các hệ thống bán hàng thuộc Công ty Las Beauty đang bán trên thị trường.

yoni-las-beauty1-1722

Mỹ phẩm không có tác dụng điều trị và không được đặt vào bên trong âm đạo như việc lưu hành sản phẩm của 2 Công ty TNHH mỹ phẩm S.H.E và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Las Beauty

Các bác sĩ cũng đã đưa ra rất nhiều cảnh báo về hậu quả của việc đặt vào bên trong khi không có chỉ định, chưa được cấp phép là thuốc… vào âm đạo để điều trị bệnh. Điều này được khuyến cáo với nhiều phụ nữ thường tự ý mua thuốc để đặt nhằm trị viêm âm đạo. Việc này sẽ ảnh hưởng tới ống dẫn trứng, khiến phụ nữ gặp các vấn đề về sinh sản.

Theo đó, ngày 25/4/2022 Bộ y tế đã ban hành công văn gửi đến Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Hà Nội đề nghị thanh kiểm tra Công ty TNHH mỹ phẩm S.H.E do bà Đào Thị Huyền là đại diện pháp luật và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Las Beauty do bà Trương Thị Hiền làm đại diện pháp luật.

las-beauty1-1734

Bộ Y tế vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý vi phạm

Trao đổi với báo chí, bà Đào Thị Huyền - Giám đốc Công ty TNHH mỹ phẩm S.H.E cho biết: “Bên công ty tôi là đơn vị đứng ra nhập khẩu, hàng hóa về và công bố thông quan cho sản phẩm này. Còn vấn đề là nhà phân phối, thì phóng viên làm việc với Công ty Las Beauty".

Khi được hỏi sản phẩm có tên gọi là Viên đặt se khít Yoni Hàn Quốc, mà công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Las Beauty đang bán có phải là sản phẩm do Công ty TNHH mỹ phẩm S.H.E nhập khẩu và xuất cho Công ty Las Beauty bán hay không, thì bà Huyền lảng tránh, không trả lời.

Trước những sai phạm về Viên đặt se khít Yoni Hàn Quốc có dấu hiệu giả mạo số công bố của sản phẩm khác, trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành, luật sư Vũ Đại Hải, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội chia sẻ: “Hành vi buôn bán hàng giả được quy định tại điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: sẽ bị xử lý hình sự, xử phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, hoặc bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng".

Ý kiến của luật sư về mặt pháp lý như vậy. Còn dưới đây là nhận định của một cán bộ kiểm nghiệm tại một công ty dược, xin được không nói tên: “Với những thông tin được ghi trên nhãn như vậy và việc lưu hành sản phẩm ra thị trường dưới dạng viên đặt đã khiến người tiêu dùng có thể hiểu lầm sản phẩm này là thuốc, tuy nhiên, đây chỉ là mỹ phẩm có tác dụng vệ sinh bên ngoài".

Vị cán bộ này nói thêm: “Chúng ta không thể biết được rằng, bên trong sản phẩm này có những thành phần gì? Những thành phần ấy hàm lượng ra sao? Có chứa chất cấm hay không? Có chứa kháng sinh hay không? Vì sản phẩm chưa được công bố dưới dạng thuốc, chưa có giấy phép lưu hành, mà lại bán ra thị trường dưới dạng viên đặt thì rất là nguy hiểm, chưa được kiểm chứng chất lượng. Cơ sở nào sản xuất kinh doanh loại viên đặt này sẽ bị xử lý, xử phạt vì kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và với những sản phẩm như vậy đều được coi là hàng giả".

Đồng quan điểm, một cán bộ tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Hiện tại, Thanh tra Sở Y tế, Phòng nghiệp vụ Y dược đang phối hợp với Quản lý thị trường và Công an kinh tế đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến sản phẩm Viên đặt se khít Yoni Hàn Quốc và chắc chắn sẽ xử lý đúng theo quy định pháp luật”.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ quan điểm là "sẽ làm quyết liệt, nghiêm túc và không bao che cho sai phạm. Tuy nhiên hiện đang trong quá trình làm rõ chúng tôi chưa thể kết luận được sẽ xử lý theo hướng nào".

Sau khi có kết quả xử lý từ cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc ở kỳ tiếp theo!

 Minh Châu

 

 

comment Bình luận