Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì

Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì, với quan niệm cho rằng cá chép vàng là con vật linh thiêng nên nhiều người ngần ngại cho rằng không nên ăn nhưng ít ai biết được thịt cá vàng lại nhiều tác dụng như vậy.
19/12/2016 09:05

Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì

Ca chép vàng là họ nhà cá chép, có tên khoa học là Cyprinidae. Giống như cá chép thường cá chép vàng hội tụ đầy đủ yếu tố dinh dưỡng bổ ích mà con người cần.

ca chep vang co an duoc khong (2)

Cá chép vàng và món cá chép kho

Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại cá thường khác nên rất hay được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là dùng cho bà bầu.

Trong thịt cá chép nói chung có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu nên rất được ưa chuộng.

Cá chép vàng ăn được không

Cá chép vàng ăn được nhưng vì một số lý do mà nhiều người cho rằng không nên ăn cá vàng.

ca chep vang co an duoc khong (4)

Cá chép vàng ăn như cá bình thường nhưng ít ăn hơn

Với những người từng ăn cá vàng, họ cho rằng thịt cá vàng không con như cá chép thường mà bở và độ ngọt cũng không bằng.

Có những người coi cá chép vàng là một vật linh thiêng, đưa ông Công ông Táo về trời hay cá chép hóa rồng rồi trở về báo ơn nên kiêng và cho rằng không nên ăn.

Nhiều người lại coi đây là một loài vật nuôi cảnh, vật phong thủy nên không cho phép bản thân được ăn cá chép vàng.

ca chep vang co an duoc khong (3)

Cá chép vàng ăn được 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có thông tin nào khẳng định cá chép vàng không ăn được mà chủ yếu là do quan niệm của từng người.

Cá chép vàng có tác dụng gì

Với những bà bầu đang trong thời kỳ đầu của thai sản nếu ăn cá chép sẽ giúp con thông minh, da trắng, môi đỏ.

ca chep vang co an duoc khong (5)

Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng rất bổ dưỡng

“Cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hoả hoá, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hoá, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy”, theo sách cổ Trung Quốc có ghi.

Hầu như các bộ phận của cá chép đều được sử dụng và tốt cho sức khỏe. Vừa có thớ thịt dày, ít xương dăm, thịt lại trắng và thơm ngon nên được các bà nội trợ ưa thích. Cá chép vàng cũng không ngoại lệ.

Những món ăn từ cá chép bổ dưỡng

Món cháo cá chép

Món cháo cá chép này có lưu ý nho nhỏ là phải nấu nguyên con, thậm chí phải để nguyên cả mật cá mới tốt. Trước khi nấu phải sơ chế sạch sẽ, việc làm này sẽ không hề làm mất chất trong cá nên các mẹ yên tâm.

ca chep vang co an duoc khong (8)

Cá chép vàng và món cháo cá chép

Chuẩn bị: (Cho 3 - 4 phần ăn)

- 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg

- Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.

- 1 nắm gạo nếp

- Gia vị

- 2 củ hành khô

- Lá ngải cứu

- Rau mùi ta, thì là

Chế biến:

- Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá. Để cá bớt tanh, mẹ có thể rửa với rượu mạnh và nước gừng tươi.

- Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40 phút cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá.

- Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

Sau khi sơ chế, để có món cháo cá chép ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, có 2 cách như sau:

Cách 1:

Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.

Cách 2:

Đối với các bà mẹ đang nghén (nghén thì hay sợ mùi tanh): 2 củ hành khô bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Món cá chép nấu canh chua

ca chep vang co an duoc khong (6)

Cá chép vàng và món canh cá chua 

Chuẩn bị:

- Cá chép: 400 g

- Cà chua: 4 quả

- Dưa chua: 1 bát con

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Hành lá, thì là, rau dăm

- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Thực hiện:

- Hành, dăm, thì là rửa sạch cắt khúc, gừng gọt vỏ thái chỉ, cà chua rửa sạch bổ múi cau.

- Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc. Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc.

- Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Nêm ½ thìa bột canh để cà chua mau nhừ. Sau đó cho phần nước lạnh vào đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi nồi nước sôi thả cá chép đã rán sơ vào đun nhỏ lửa cho ngọt nước.

- Khi nồi riêu gần chín cho phần dưa chua vào. Với cách này dưa chua sẽ không bị chín nhừ. (Nếu thích đậm đà bạn có thể cho dưa vào xào cùng cà chua nhé).

- Đun thêm khoảng 4 phút. Thêm hành, thì là rau dăm cùng mì chính, tắt bếp cho canh riêu cá chép chua cay ra bát.

Món cá chép sốt cà chua đơn giản

ca chep vang co an duoc khong (7)

Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì: 

Chuẩn bị:

- Cá chép 1 con

- Cà chua

- Hành lá

- Tỏi băm, gừng băm

- Gia vị

- Dầu ăn

Thực hiện:

- Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20phút.

- Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.

- Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.

- Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.

- Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.

comment Bình luận

largeer