Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì
Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì
Ca chép vàng là họ nhà cá chép, có tên khoa học là Cyprinidae. Giống như cá chép thường cá chép vàng hội tụ đầy đủ yếu tố dinh dưỡng bổ ích mà con người cần.
Cá chép vàng và món cá chép kho
Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại cá thường khác nên rất hay được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là dùng cho bà bầu.
Trong thịt cá chép nói chung có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu nên rất được ưa chuộng.
Cá chép vàng ăn được không
Cá chép vàng ăn được nhưng vì một số lý do mà nhiều người cho rằng không nên ăn cá vàng.
Cá chép vàng ăn như cá bình thường nhưng ít ăn hơn
Với những người từng ăn cá vàng, họ cho rằng thịt cá vàng không con như cá chép thường mà bở và độ ngọt cũng không bằng.
Có những người coi cá chép vàng là một vật linh thiêng, đưa ông Công ông Táo về trời hay cá chép hóa rồng rồi trở về báo ơn nên kiêng và cho rằng không nên ăn.
Nhiều người lại coi đây là một loài vật nuôi cảnh, vật phong thủy nên không cho phép bản thân được ăn cá chép vàng.
Cá chép vàng ăn được
Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có thông tin nào khẳng định cá chép vàng không ăn được mà chủ yếu là do quan niệm của từng người.
Cá chép vàng có tác dụng gì
Với những bà bầu đang trong thời kỳ đầu của thai sản nếu ăn cá chép sẽ giúp con thông minh, da trắng, môi đỏ.
Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng rất bổ dưỡng
“Cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hoả hoá, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hoá, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy”, theo sách cổ Trung Quốc có ghi.
Hầu như các bộ phận của cá chép đều được sử dụng và tốt cho sức khỏe. Vừa có thớ thịt dày, ít xương dăm, thịt lại trắng và thơm ngon nên được các bà nội trợ ưa thích. Cá chép vàng cũng không ngoại lệ.
Những món ăn từ cá chép bổ dưỡng
Món cháo cá chép
Món cháo cá chép này có lưu ý nho nhỏ là phải nấu nguyên con, thậm chí phải để nguyên cả mật cá mới tốt. Trước khi nấu phải sơ chế sạch sẽ, việc làm này sẽ không hề làm mất chất trong cá nên các mẹ yên tâm.
Cá chép vàng và món cháo cá chép
Chuẩn bị: (Cho 3 - 4 phần ăn)
- 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg
- Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.
- 1 nắm gạo nếp
- Gia vị
- 2 củ hành khô
- Lá ngải cứu
- Rau mùi ta, thì là
Chế biến:
- Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá. Để cá bớt tanh, mẹ có thể rửa với rượu mạnh và nước gừng tươi.
- Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40 phút cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá.
- Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.
Sau khi sơ chế, để có món cháo cá chép ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, có 2 cách như sau:
Cách 1:
Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.
Cách 2:
Đối với các bà mẹ đang nghén (nghén thì hay sợ mùi tanh): 2 củ hành khô bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.
Món cá chép nấu canh chua
Cá chép vàng và món canh cá chua
Chuẩn bị:
- Cá chép: 400 g
- Cà chua: 4 quả
- Dưa chua: 1 bát con
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, thì là, rau dăm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.
Thực hiện:
- Hành, dăm, thì là rửa sạch cắt khúc, gừng gọt vỏ thái chỉ, cà chua rửa sạch bổ múi cau.
- Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc. Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc.
- Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Nêm ½ thìa bột canh để cà chua mau nhừ. Sau đó cho phần nước lạnh vào đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.
- Khi nồi nước sôi thả cá chép đã rán sơ vào đun nhỏ lửa cho ngọt nước.
- Khi nồi riêu gần chín cho phần dưa chua vào. Với cách này dưa chua sẽ không bị chín nhừ. (Nếu thích đậm đà bạn có thể cho dưa vào xào cùng cà chua nhé).
- Đun thêm khoảng 4 phút. Thêm hành, thì là rau dăm cùng mì chính, tắt bếp cho canh riêu cá chép chua cay ra bát.
Món cá chép sốt cà chua đơn giản
Cá chép vàng ăn được không và cá chép vàng có tác dụng gì:
Chuẩn bị:
- Cá chép 1 con
- Cà chua
- Hành lá
- Tỏi băm, gừng băm
- Gia vị
- Dầu ăn
Thực hiện:
- Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20phút.
- Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.
- Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.
- Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.
- Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm -
Mừng đại lễ 30/4 - 1/5, Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu tung deal nửa giá
Chào đón Đại lễ 30/4 - 1/5, Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu tung ưu đãi cực lớn “Giải phóng mỡ thừa - Rinh deal nửa giá”, giúp phái đẹp cả nước thỏa sức tân trang nhan sắc mà không phải lo về giá.April 15 at 11:57 am -
Xu hướng sản xuất kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, tạo ra một nhu cầu lớn cho các sản phẩm liên quan. Nhà máy NutriHealth với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất gia công các sản phẩm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp như Collagen, café sức khỏeApril 15 at 11:57 am -
Hành trình vượt bạo bệnh tới những người truyền “lửa” cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo
Có những bệnh nhân đối mặt với ranh giới sinh tử, được các bác sĩ cứu sống đã quay lại cống hiến cho ngành y để trả ơn cuộc đời. Vượt qua bạo bệnh, họ nỗ lực ở nhiều vị trí khác nhau, trở thành “người truyền lửa”, động lực cho hàng ngàn bệnh nhân khác vẫn đang chống chọi với bệnh hiểm nghèo mỗi ngày.April 14 at 8:52 am