Cách bảo vệ thực phẩm ngày Tết cho thực phẩm tươi ngon bảo vệ sức khoẻ
Kiểm tra thực phẩm trước khi mua
Chọn thực phẩm tươi ngon, không có dấu hiệu hỏng hóc, ô nhiễm hoặc nấm mốc. Tránh mua thực phẩm từ nguồn cung không đảm bảo.
Thực phẩm tươi sống
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Lưu ý đến nhiệt độ lưu trữ và đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Sử dụng túi hút chân không hoặc bọc thực phẩm kín đáo để tránh ô nhiễm và giữ độ tươi ngon.
Chia nhóm thực phẩm
Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản). Đầu tiên, sau khi mua thực phẩm tươi sống về, rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm như thịt, cá. Tiếp đó, chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng. Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau. Cuối cùng, chúng có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C).
Đối với trái cây. Khi bảo quản trái cây, nên phân loại 2 nhóm. Nhóm trái cây nguyên trái (còn vỏ) và nhóm trái cây đã cắt thái (đã gọt vỏ).
Với nhóm trái cây nguyên trái. Chúng ta có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…). Sau đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 độ C.
Với nhóm trái cây đã cắt thái. Chúng ta nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 - 2 ngày.
Phân loại thực phẩm để tránh tình trạng lẫn lộn mùi vị và dễ quản lý
Đối với thức ăn đã nấu chín. Với thực phẩm đã được nấu chín, nên để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh.
Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
Theo dõi ngày sản xuất và hạn sử dụng để sử dụng thực phẩm trong thời gian an toàn. Tránh sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
Chú ý đến vệ sinh cá nhân
Rửa tay sạch sẽ trước khi làm bếp và khi tiếp xúc với thực phẩm. Đeo khẩu trang và đeo găng tay khi cần thiết để tránh lây nhiễm.
Sử dụng chất bảo quản an toàn
Sử dụng muối, đường, giấm, gia vị tự nhiên để bảo quản thực phẩm thay vì các chất bảo quản hóa học. Nấu ăn đúng cách. Đảm bảo thực phẩm được nấu chín đều, tránh ăn thực phẩm chưa chín hoặc chín không đều.
Theo dõi sự thay đổi
Kiểm tra định kỳ thực phẩm để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nấm mốc, hỏng hóc hoặc ô nhiễm nào.
Theo dõi kiểm tra liên tục sự thay đổi của thực phẩm để đảm bảo tươi sạch
Những biện pháp trên không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình trong dịp Tết. Những bữa cơm đoàn viên trong ánh đèn lung linh của Xuân Giáp Thìn là nơi mỗi ngóc ngách gia đình trở nên đầy ắp yêu thương. Bàn ăn trải đầy món ngon, là điểm hội tụ của tình thân, nơi những câu chuyện và tiếng cười tạo nên bức tranh ấm áp của đoàn viên hạnh phúc. Đó là thời khắc ý nghĩa, kết nối tình cảm và để lại những kí ức khó quên trong lòng mỗi thành viên gia đình.
Wendy Ha
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm