Cách chế biến măng tây chữa bệnh ung thư
1. Tác dụng của măng tây với bệnh ung thư
Trong măng tây có chứa hoạt chất glutathione (GSH), một chất chống oxy hóa mang đặc tính chống ung thư. Còn chất asparagin có trong măng tây rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào.
Nghiên cứu đã chỉ ra chất glutathione có tác dụng tăng cường tế bào T để điều chỉnh hệ thống miễn dịch nhằm nâng cao khả năng chống lại sự tấn công của bệnh tật. Đồng thời bảo vệ các mô và kiểm soát phản ứng tự miễn dịch.
Chất glutathione liên tục soát xung quanh các tế bào của bạn, tìm cách ngăn chặn bệnh, độc tố, vi rút, chất gây ô nhiễm, phóng xạ, ma túy và stress oxy hóa. Mặt khác, măng tây có rất nhiều vitamin A và C cũng như giàu selen. Tất cả 3 chất này cũng được nghiên cứu là có tính năng chống ung thư mạnh mẽ trong cơ thể.
Trong măng tây còn chứa kẽm và mangan, saponin chống viêm, flavonoids, và inulin. Trong đó, inulin là một carbohydrate có hỗ trợ tiêu hóa bằng cách khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn thân thiện bifidobacteria và lactobacilli giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.
Trong măng tây có chứa hoạt chất glutathione (GSH)
Măng tây cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin K chống viêm … cộng với vitamin B1, B2 và B3, acit folic Thêm nữa, trong măng tây bao hàm chất xơ, thiamin, vitamin B6, và rutin (một hợp chất làm tăng cường các thành mao mạch).
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2010 cho thấy, vitamin B6 kết hợp với folate và methionine có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Măng tây chứa vitamin B và folate. Bạn có thể nhận được methionine từ thịt, gia cầm, cá, pho mát và sữa chua, trứng, tỏi và hành tây, đậu lăng và các loại đậu và hạt mè.
Các nhà nghiên cứu ở Nam Kinh, Trung Quốc trong năm 2009 đã xác định một hợp chất gọi là Asparanin trong măng tây – và cũng phát hiện ra nó bắt giữ sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan và thậm chí có thể gây ra cái chết của các tế bào ung thư.
2. Cách chế biến măng tây chữa bệnh ung thư
Măng tây là loại thực phẩm rất dễ chế biến và ăn trong bữa cơm hàng ngày. Một số món ăn phổ biến của măng tây như: măng tây nấu nấm kem tươi, măng tây cuốn thịt ba chỉ rán, măng tây nấu xốt cá, măng tây luộc chấm mắm tỏi, măng tây áp trứng, soup măng tây, salad măng tây, măng tây xào giòn, măng tây xào thịt bò sốt mù tạt…
Với những người bị bệnh ung thư thì nên chế biến măng tây thành dạng lỏng, mềm để dễ ăn và hấp thụ.
- Món măng tây xay
Cách làm: Bạn chọn mua măng tay non, mập, ít xơ. Nhặt và rửa sạch măng rồi đem hấp chín. Tiếp đó cho vào máy xay nhuyễn thành bột. Món này bạn có thể cho vào tủ lạnh dùng 1-2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 4 muỗng.
Cách chế biến măng tây chữa bệnh ung thư. Mọi người có thể xay nhuyễn hoặc ép nước măng tây để uống hàng ngày
- Món nước ép măng tây
Say măng tây như nước sinh tố. Để đổi vị có thể ép măng cùng với táo, cam, dứa để uống mỗi ngày.
3. Cách chọn, sử dụng và bảo quản măng tây
- Trong 3 loại măng tây, măng tây trắng ngon hơn hai loại măng tây xanh và măng tây tím nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng là như nhau.
- Nên chọn cây măng có độ dài trong khoảng 15-20 cm hoặc thấp hơn.
- Chọn những cây to mập và còn mọng nước, thân thẳng và đầu của búp măng khít chặt vào thân cây.
- Để phần gốc của cây măng ngâm nước là cách giữ măng tươi lâu.
- Khi chế biến, lưu ý rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng.
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, ăn măng tây không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn tránh khỏi căn bệnh ung thư, mà loại thực phẩm này chỉ một phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sớm nếu có những biểu hiện bất thường.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm