Cách làm 3 món dưa muối tránh ngán trong dịp Tết nguyên đán
Cách làm dưa hành
Dưa hành là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Dưa hành muối đơn giản nhưng lại tạo ra hương vị thơm ngon và chống ngán hiệu quả.
Theo Lương y Hoàng Gia Trí, dưa hành có tác dụng tuyệt vời vì nó là loại củ có tính chất cay, ấm. Khi ăn vào rất có lợi cho hệ tiêu hóa giúp cơ thể ấm lên. Vì thế người dân Việt thường ăn dưa hành kèm bánh chưng để tránh đầy bụng, dễ tiêu hóa, chống ngáy với những món ăn nhiều dầu mỡ.
Tiến hành muối dưa hành:
- Nguyên liệu: 300g củ hành tươi trắng; 200ml giấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường; 40g muối; nước vo gạo.
- Thực hiện:
Bước 1: Mua củ hành hoa tươi, to, đều củ về; cắt bỏ phần lá xanh, lấy nguyên phần củ trắng. Cho củ hành vào ngâm trong nước vo gạo để qua 1 đêm.
Bước 2: Sáng hôm sau vớt hành ra, gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa qua bằng nước sạch. Tiếp đó hòa 20g muối với 1,5 lít nước sôi để nguội.
Bước 3:Tiến hành nấu nước giấm: cho 200ml dấm, 100ml nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi. Khi đường tan hết thì tắt bếp
Để nguội. Tiếp đó xếp hành vào lọ, dùng tăm hay quy tre để trèn lên trân mặt trước khi đổ nước để hành không bị nổi trên mặt nước.
Bước 4: Đậy kín nắp lọ dưa hành để từ 3 – 4 ngày là có thể dùng được. Trong điều kiện thời tiết nóng như miền Nam thì chỉ cần để 2 ngày là ăn được.
Cách làm dưa cải muối chua
Dưa cải muối chua cũng là một món ăn được người Việt cực kỳ ưa chuộng vào dịp Tết nguyên đán. Ngoài tác dụng chống ngán, dưa cải muối chua còn sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết như: tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích tiêu hóa, cung cấp vitamin, giúp hấp thụ khoáng chất tốt hơn.
Tiến hành muối dưa cải:
- Nguyên liệu: 4 cây bẹ xanh loại lớn; 100g hành tím; 100g hành lá; 5 tiêu; 3 – 5 quả ớt; gia vị gồm: muối, đường, giấm gạo;
- Hướng dẫn cách muối:
Bước 1: Sơ chế cải bẹ xanh: đây là khâu cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến mức độ ngon và chất lượng của rau cải sau khi muối chua. Khi sơ chế, bạn cần tách bỏ từng bẹ cải ra, bỏ hết gốc rễ sau đó rửa thật sạch. Nên rửa từng bẹ cải dưới vòi nước mạnh để sạch vi khuẩn.
Nên phơi cải bẹ dưới trời nắng 1 ngày để cải héo bớt sẽ tạo độ dai và giòn hơn. Cuối cùng mang cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Muối rau cải
Người muối sử dụng nước đun sôi để nguội âm ấm khoảng 1,2 lít nước. Sau đó cho 40g muối và 40g đường vào khuấy tan. Sau khi pha xong thấy nước có vị lợ lợ là được.
Tiếp đó, bạn bỏ cải bẹ đã sắt khúc vào trong lọ thủy tinh, đổ nước ngập mặt cải. Bạn nên cho phần cậng cải xuống dưới, lá cải lên trên. Sau đó cho thêm lá hành, ớt, hành tím vào.
Sau cùng, bạn dùng vỉ nhựa hoặc vỉ tre đậy trên mặt rau cải để chúng không nổi trên mặt nước. Bạn để lọ cải muối khoảng 2 – 3 ngày là ăn được.
Cách làm dưa kiệu
Giống như dưa hành, dưa cải, củ kiệu muối cũng là một trong những món ăn cực kỳ được ưa chuộng vào dịp Tết nguyên đán. Theo y học cổ truyền, củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm. Ăn củ kiệu có tác dụng thông hoạt lợi, thông dương, kết tán, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng. Ngoài ra, ăn củ kiệu còn có tác dụng chữa viêm mũi mãn tính, chữa đau bụng, sưng cơ bắp…
Hướng dẫn cách muối củ kiệu:
- Nguyên liệu: 1kg củ kiệu; 1 ít tro bếp; 500g đường; 2 thìa đường trắng; 2 muỗng canh muối hột; giấm trắng; cục phèn chua; 1 củ tỏi.
- Tiến hành muối củ kiệu:
Bước 1: Sơ chế trước khi muối
Bạn tiến hành hòa tan tro bếp với nước, thả củ kiệu đã cắt lá vào ngâm qua đêm. Nếu bạn không có tro thì ngâm muối. Khi ngâm với muối, bạn chỉ cần ngâm từ 3 – 4 tiếng để kiệu không bị ngấm mặn từ muối.
Sau khi ngâm đã đủ thời gian, bạn vớt kiệu ra, cắt phần rễ và đuôi. Bạn không nên cắt phần đuôi quá sâu nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn của kiệu. Sau đó bạn đem ngâm kiệu vời nước muối hoặc có thể ngâm với nước đá sẽ giòn hơn.
Sau đó, bạn vớt kiệu ra rửa qua với nước cho sạch. Pha nước phèn chua cho kiệu đã rửa vào. Đem phơi năng 1 ngày để cho hơi héo. Sau khi phơi xong sơ chế lại lần nữa.
Bước 2: Ngâm kiệu: muốn ngâm củ kiệu giòn và ăn được lâu ngày thì bạn có thể cho đường vào trộn đều với kiệu. Sau đó cho kiệu vào hũ đậy nắp lại ngâm từ 7 – 14 ngày. Đây là cách làm kiệu chua một cách tự nhiên và giữ được lâu nhất.
Sau khi vớt kiệu ra, nấu giấm cho sôi rồi để nguội. Tiếp đó cho ít kiệu ngâm đường vào ngâm. Bước này giúp kiệu nhanh chua hơn, có vị chua đỡ ngán trong ngày Tết. Nếu không thích mùi giấm, bạn có thể bỏ qua công đoạn ngâm đường từ 7 – 14 ngày.
Để kiệu có vị giòn giòn và thấm đều, mọi người nên chọn củ kiệu nhỏ để khi muối kiệu thấm nhanh, giòn hơn.
Hy vọng 3 cách muối dưa trên sẽ giúp bạn và cả gia đình có ngày Tết nguyên đán ấm áp và không lo đầy bụng vì thực phẩm nhiều giàu mỡ.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm