Ngộ độc thực phẩm có thể tăng cao từ thực phẩm dự trữ Tết nguyên đán

Ngộ độc thực phẩm có thể tăng cao từ thực phẩm dự trữ Tết nguyên đán. Để đảm bảo sức khỏe và phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân cần ủng hộ các kênh phân phối hiện đại, các địa chỉ kinh doanh sản xuất thực phẩm uy tín.
02/01/2018 07:41

Ngộ độc thực phẩm có thể tăng cao từ thực phẩm dự trữ Tết nguyên đán

Tết nguyên đán sắp đến và các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được đề cập nhiều hơn. Theo đó, đây là thời điểm dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu bia…

Theo PGS.TS Phan Khánh Phong Lan, trưởng ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: Tết là dịp dễ xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao do người dân trữ thực phẩm nhiều mà việc bảo quản không đúng và ăn uống thất thường.

“Mặt khác, đây cũng là dịp một số đối tượng gia tăng sản xuất sản phẩm kém chất lượng nhưng người dân lại tiêu dùng nhiều trong dịp tết như: bánh mứt, lạp xưởng, đồ khô... Bên cạnh đó, việc sản xuất thực phẩm ở các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh ATTP, rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, rượu giả cũng sẽ rất nhiều”, bà Lan nói thêm.

Ngo doc thuc pham co the tang cao tu thuc pham du tru dip Tet nguyen dan

Ngộ độc thực phẩm có thể tăng cao từ thực phẩm dự trữ Tết nguyên đán, rất nhiều mẫu thực phẩm đã được ban Quản lý ATTP mang về kiểm định chất lượng 

Cũng theo bà Lan, Ban Quản lý ATTP đã có kế hoạch kiểm tra ATTP vào dịp tết, lồng vào chương trình kế hoạch thanh tra năm 2018. Các đội quản lý ATTP của ban sẽ phối hợp với các cơ quan, ban ngành khác để cùng kiểm tra, giảm sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm về điều kiện đảm bảo ATTP và nhiều khâu khác.

Tuy nhiên, tập trung chủ yếu vào một số thực phẩm “hot” dịp Tết như: rượu bia, bánh mứt, giò chả, nem… Trong đó, kiểm tra rượu bia sẽ có chuyên đề riêng để lấy mẫu kiểm tra xem có cồng công nghiệp ethanol hay không?

Ngoài ra, ban cũng kiểm tra ATTP ở các chợ truyền thống, siêu thị và hệ thống kênh bán hàng khác để lấy mẫu kiểm nghiệm. Các đội quản lý ATTP sẽ phối hợp với các địa phương để xử lý sự cố nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm trước khi báo cho đội xử lý ngộ độc thực phẩm tại ban.

Nhưng theo bà Lan, quan trọng nhất là phòng chống ngộ độc, cố gắng không để xảy ra rối loạn tiêu hóa hay các vấn đề sức khỏe khác liên quan ATTP.

Đồ ăn đường phố là thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao nhất. Vậy nên, bà Lan khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng sản phẩm khi biết rõ nguồn gốc. Và nên ủng hộ các kênh bán hàng hiện đại, các địa chỉ sản xuất kinh doanh có uy tín. Quan trọng nhất là đối với mọi loại thực phẩm thì nên ăn chín, uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn tối đa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Ban Quản lý ATTP TP.HCM chỉ đạo khẩn trương triển khai hoàn thành kế hoạch thanh, kiểm tra đã được phê duyệt; đẩy mạnh thanh, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17.5.2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, bắt đầu triển khai ngay từ tháng 12.2017.

comment Bình luận

largeer