Cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm là vấn đề mẹ cần quan tâm bởi đây là thời gian quan trọng cho sự phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ của bé. Một tô cháo dinh dưỡng phải đảm bảo có đủ thịt và rau xanh.
21/12/2017 10:33

Nấu một nồi cháo ngon cho bé trong thời kỳ ăn dặm không phải câu chuyện đơn giản. Vậy nên, mẹ cần có cách nấu cháo cho bé đúng cách:

Nấu cháo cho bé ăn dặm từ 4 đến 6 tháng

Nguyên liệu: gạo xay 5g, 4 bát nước, 10g thịt lợn, các loại rau: có thể là rau ngót, cà rốt..., 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé.

Cách nấu:Bước 1: Cho nước cùng gạo xay lên bếp ninh nhừ. Khi cháo sôi thì đun thật nhỏ lửa tránh trào và cháo nhanh nhừ.

Bước 2: Cho phần thịt băm nhỏ vào ninh cùng cháo.

Bước 3: Rau thái chỉ băm nhỏ (hoặc có thể xay) lấy nước cốt. Khi cháo chín thì tiếp tục cho rau vào.

cach nau chao cho tre an dam

 Cách nấu cháo cho bé ăn dặm rất quan trọng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển

Bước 4: Trước khi ăn, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo nóng.

Lưu ý: Ở độ tuổi này, mỗi ngày chỏ nên cho trẻ ăn từ 1 đến 2 bát cháo và bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng sữa. Mẹ cũng nên lưu ý, với các loại rau chỉ nên cho trẻ ăn lá không nên dùng cuống cứng. Nên sử dụng gạo xay nát, không pha thêm các loại bột. Trong thời gian từ 4 đến 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên nấu cháo loãng cho bé ăn.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm từ 7 đến 10 tháng

Nguyên liệu: Mẹ cần tăng nguyên liệu nấu cháo theo độ tuổi. Ở giai đoạn này mẹ nên nấu đặc hơn thời kỳ 4 - 6 tháng vì dạ dày bé đã chịu được áp lực mạnh và quen dần với thực phẩm cứng. Lượng thịt tăng lên, gạo tăng lên và rau thì băm nhỏ cho nấu trực tiếp không cần xay giã như trước.

Quy trình nấu cháo đảm bảo thực hiện đúng cách giống như cách nấu cháo cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi.Tuy nhiên, ở giai đoạn này mẹ nên cho trẻ ăn thêm lòng đỏ trứng gà vì nó tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng tuyệt đối không nên ăn lòng trắng trứng.

cach nau chao cho tre an dam

 Cách nấu cháo cho bé dặm bằng lòng đỏ trứng gà nên kết hợp cùng một ít rau xanh

Nấu cháo với lòng đỏ trứng gà chỉ cần: Một lòng đỏ trứng bằng 20g thịt. Trứng đánh tan với rau và cũng cho vào khi cháo chín nhừ. Rau ngót có thể thay bằng rau cải, bí đỏ. Ở tuổi này ăn 2-3 bát bột 1 ngày và cộng thêm 600-700ml sữa.

Cách loại rau củ nên nấu cùng với cháo cho bé

Cách nấu cháo cho bé chuẩn nhất là mẹ cần nấu cùng với một số loại rau củ như:

Khoai tây: Trong khoai tây có chứa nhiều tinh bột, vitamin A, C và kali. Vì khoai tây rất giàu tinh bột và không có nhiều các loại vitamin khác nên các bác sĩ dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho bé làm quen với loại củ này khi bé được 8 tháng tuổi. Thời điểm này bé cần bổ sung thêm nhiều carbonhydrat để phát triển và khoai tây có thể đáp ứng nhu cầu này. Khoai tây là loại củ được khuyến khích sử dụng cho trẻ ăn dặm.

cac mon chao cho tre an dam

 Khoai tây, củ cài, cà tím đều là những loại rau xanh nấu cháo ăn dặm cho trẻ rất tốt

Củ cải: đây là loại rau thường ít được các mẹ sử dụng cho bé. Tuy nhiên, củ cải chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein. Củ cải rất tốt cho những bé đang trong thời điểm tập ăn. Mẹ nên sử dụng củ cải để nấu cháo cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi.

Cà tím: được là là loại rau củ thường bị các mẹ bỏ sót. Trong cà tím có chứa nhiều chất xơ giúp bé tiêu hóa tốt, đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, cà tím còn có canxi và một hàm lượng nhỏ vitamin K. Thời điểm cho bé tập ăn cà tím khoảng 8 đến 10 tháng.

comment Bình luận

largeer