Cảnh giác trước nguy cơ trẻ bị co giật, viêm não do muỗi đốt

Bé trai Noah Surrett 6 tuổi, ở Mỹ đã có triệu chứng hôn mê, co giật do nhiễm virus LAC – một loại virus truyền qua muỗi đốt.

17/08/2018 18:30

Đầu tháng 8 vừa qua, Noah Surrett kêu với mẹ là bị đau đầu. Chị LoriAnne, mẹ cậu bé cho bé uống thuốc giảm đau nhưng bé không đỡ. Một ngày sau, Noah bắt đầu không có khả năng hồi đáp và co giật.

Bé nhanh chóng được đưa vào viện. Sau nhiều xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc một loại virus hiếm gặp gây bệnh viêm não LaCrosse, lây truyền qua đường muỗi đốt.

Canh giac truoc nguy co tre bi co giat, viem nao do muoi dot

 

Cảnh giác trước nguy cơ trẻ bị co giật, viêm não do muỗi đốt. Noah Surrett mắc phải căn bệnh hiểm nghèo chỉ vì một vết muỗi đốt.

Hầu hết những người nhiễm phải virus này không thể hiện một triệu chứng nào, hoặc chỉ có những triệu chứng không tiêu biểu, cho đến tận 10 ngày sau khi bị muỗi đốt. Khi bệnh nhân tỏ ra mệt mỏi, sốt cao, đau đầu, nôn mửa... thì bệnh bắt đầu diễn biến rất nhanh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), những ca bệnh nặng có thể gây viêm não, bệnh nhân có thể bị co giật, hôn mê và liệt.

Điều đặc biệt là hiện vẫn không có phương pháp điều chị cho bệnh này, những ca bệnh nặng cần phải nhập viện để hỗ trợ hô hấp, truyền dịch tĩnh mạch. Bệnh nhân chỉ có thể vượt qua nếu đủ sức chống chọi cho đến khi virus chấm dứt vòng đời của nó.

luu y tre bi co giat khi muoi dot

Cảnh giác trước nguy cơ trẻ bị co giật, viêm não do muỗi đốt. Khi nhiễm phải virut này bệnh sẽ phát triển rất nhanh

Ngày 10/8 vừa qua, cậu bé Noah đã may mắn xuất viện sau khi chiến thắng virus gây bệnh. Noah vẫn tiếp tục phải uống thuốc chống co giật trong vòng 2 tháng tới.

Chị LoriAnne vô cùng sốc khi con mình mắc bệnh hiểm nghèo chỉ vì một vết côn trùng cắn. Chị nói: “Chúng tôi sống ở nông thôn và tôi rất nghiêm chỉnh trong việc xịt thuốc chống côn trùng lên da bọn trẻ. Bọn trẻ cũng vẫn có thể bị muỗi đốt khi ra ngoài nhưng chưa xảy ra hậu quả gì”.

Chị LoriAnne đã chia sẻ những thông tin về ca bệnh của con lên mạng xã hội để mong muốn mọi người cảnh giác hơn với loại virus nguy hiểm này.

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Bị muỗi đốt bôi dầu tràm được không?

  Bị muỗi đốt bôi dầu tràm được không? Mùa hè nóng nực chính là thời điểm để muỗi sinh sôi và phát triển. Việc sử dụng tinh dầu tràm để đuổi muỗi cũng như bôi lên vết muỗi đốt được nhiều bà mẹ truyền tai nhau và thực hiện. Vậy bôi dầu tràm lên vết muỗi đốt có thực sự hiệu quả và tốt không?
  March 28 at 1:14 pm
  Bị muỗi đốt bôi dầu tràm được không?
 • Bé bị muỗi đốt sưng to phải làm sao?

  Bé bị muỗi đốt sưng to phải làm sao? Muỗi là loại côn trùng có hại cho sức khỏe, nhất là các bé khi bị muỗi đốt khiến các cha mẹ vô cùng lo lắng.
  March 22 at 9:48 pm
  Bé bị muỗi đốt sưng to phải làm sao?